3 câu hỏi phổ biến khi bị sùi mào gà

02/03/2017 09:14

Những câu hỏi phổ biến mà bệnh nhân sùi mào gà thường xuyên trò chuyện cùng bác sĩ.

Sùi Mào Gà Có Thể Lây Qua Thiết Bị Y Tế?

Hỏi:

   Em lập gia đình và không hề có quan hệ ngoài luồng nhưng vài tháng trước bộ phận sinh dục của em phát ra mùi hôi và cảm giác ngứa nên đi khám bác sĩ. Họ kết luận em bị nấm candida nhưng chữa trị nhiều lần vẫn không thấy tiến triển tích cực. Vài hôm nay, em thấy xung quanh âm hộ có những nốt như rôm sảy, nhỏ, có màu đỏ, đây có phải triệu chứng của bệnh lý sùi mào gà? Khi ngứa thì có huyết trắng. Nếu em bị sùi mào gà thì nguyên nhân do đâu hay bệnh này có thể lây qua thiết bị y tế hay không?

 

Trả lời:

Về việc bạn chữa nấm candida trong thời gian dài nhưng không khỏi. Bạn nên thực hiện xét nghiệm kháng đồ xem cơ thể của bạn có kháng thuốc điều trị viêm nhiễm nào đó trong phác đồ không? Và theo mô tả của bạn, khả năng bạn nhiễm sùi mào gà rất cao.

Về bệnh sùi mào gà, đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm với tên gọi là mụn cóc sinh dục. Đây là căn bệnh do virus HPV gây nên – một loại virus nguy hiểm gây ra u nhú ở người ở phần da, niêm mạc và chúng không gây bệnh ở các phần như nội tạng, xương, cơ.

Virus HPV gây ra những mục sần sùi trên da như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi những nốt này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục. Sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, ở phần xây sát niêm mạc. Khi việc quan hệ tình dục thiếu an toàn hay quan hệ bằng đường hậu môn diễn ra thì sùi mào gà rất dễ xuất hiện. Mọi biểu mô của các nốt sùi đều chứa virus HPV nên những tiếp xúc qua da, niêm mạc giữa người lành và người bệnh cũng dễ dàng gây bệnh.

Thế nên, việc không quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà nhưng tiếp xúc với da hở hay niêm mạc hở của người bệnh thì khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra rất cao. Như bạn nói, việc lây qua các thiết bị y tế vẫn có thể nếu như chúng không được khử trùng và chứa máu, dịch tiết cơ thể của người bệnh sau đó tiếp xúc ngay với người lành.

Quan Hệ Bằng Miệng Khi Sùi Mào Gà Có Được Không?

Hỏi:

Tôi và chồng bị sùi mào gà, đốt laser 1 lần nhưng không hề có thuốc bôi hay uống gì cả, chỉ hẹn tái khám sau 10 – 12 ngày. Bác sĩ bảo khi có mụn nhú xuất hiện, lại tiếp tục đốt. Nếu vậy, tôi quan hệ bằng miệng thì có ảnh hưởng gì đến họng không? Và khi nào sẽ điều trị xong và mụn sẽ không mọc tiếp nữa?

Trả lời:

Sùi mào gà là một bệnh truyền nhiệm qua đường tình dục do virus HPV gây ra các u nhú. Sùi mào gà rất dễ tái phát nên sau khi đốt điện 2 tuần, việc tái khám để kiểm tra xem bệnh còn hay không là cần thiết. Phương pháp đốt các nốt sùi giúp phá hủy những tổn thương bên ngoài, về thuốc đặc trị virus hiện nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra.

Về việc sử dụng thuốc bôi hay thuốc uống sau đó phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn cứ tin tưởng vào sự tư vấn của bác sĩ nhé!

Vì không thể tiêu diệt hoàn toàn virus nên trong thời gian mang bệnh và điều trị khỏi, bạn nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng để tránh lây nhiễm trở lại. Nếu muốn giao hợp, hãy sử dụng bao cao su nhằm tránh trầy xước, an toàn. Tuy nhiên, việc hoàn toàn không giao hợp vẫn tốt hơn.

Virus này sẽ đào thải khỏi cơ thể nếu không bị tái phát sau từ 1 đến 2 năm nhưng về mặt triệu chứng có thể xuất hiện hoặc không. Nhưng việc lây nhiễm cho bạn tình là có. Bệnh vẫn có thể tái phát khi virus còn tồn tại trong cơ thể hoặc do việc vệ sinh kém.

Ngoài bộ phận sinh dục, virus sùi mào gà có thể xâm nhập vào những bộ phận khác như lưỡi, miệng, hậu môn, mắt. Thế nên, việc quan hệ bằng miệng cũng không thực sự an toàn.

Để bảo vệ bản thân, bạn nên vệ sinh cá nhân trước và sau khi quan hệ tình dục. Dùng riêng quần áo, khăn, quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, một vợ một chồng và tái khám định kì. Ngoài ra, việc duy trì đời sống lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao, ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước giúp cơ thể kháng lại virus.

Bao Lâu Quan Hệ Lại Được Khi Đốt Sùi Mào Gà?

Hỏi:

Em vừa đốt điện sùi mào gà khoảng 1 tháng nay. Em tái khám 2 lần và cách nhau 2 tuần, bác sĩ ghi trong giấy khám là hết mào gà. Trong bao lâu thì em có thể quan hệ tình dục bình thường mà không ảnh hưởng đến vợ (không cần dùng bao cao su)? Quần áo em giặt và để chung với vợ thì có lây nhiễm cho vợ không?

Trả lời

Chào bạn, sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Do đó, để quan hệ trở lại sau khi điều trị cần ít nhất 3 tháng nhầm tránh lây nhiễm cho vợ, chồng hay bạn tình.

Khi bạn được chân đoán sùi mào gà, hãy làm các xét nghiệm liên quan để tầm soát những bệnh dễ lây qua đường tình dục khác như: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, giang mai, HIV< ... đối với những trường hợp có vết sùi lan rộng, nhiều vì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh suy giảm miễn dịch. Chúng tôi không biết mức độ bệnh của bạn ra sao và bạn đã làm những xét nghiệm kể trên chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chóng thực hiện để điều trị đầy đủ và kịp thời.

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội dễ dàng tái phát. Khoảng 2 tuần từ lúc đốt điện, bạn nên kiểm tra cẩn thận xem còn nốt sùi nào không. Việc phòng bệnh cần nhất là vệ sinh sạch sẽ cơ thể, bộ phận sinh dục trước và sau khi giao hợp. Tuyệt đối không dùng, đặt chung các đồ dùng cá nhân, quần áo. Nếu muốn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su tránh lây nhiễm cho vợ. Và lưu ý quan trọng rằng, sùi mào gà còn thâm nhập được vào các niêm mạc và da ở những bộ phận khác như: lưỡi, miệng, ...

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp

 

Thong ke