4 Phương Pháp Điều Trị Sùi Mào Gà Được Bác Sĩ Khuyên Dùng

31/01/2020 20:14

Hiện nay, sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục do chủng virus HPV gây ra đã không còn là căn bệnh quá xa lạ đối với nhiều người. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người mắc bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời, triệt để căn bệnh này là rất cần thiết. Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 phương pháp chữa trị sùi mào gà hiệu quả, an toàn do các chuyên gia chia sẻ nhé!

Nói chung, mụn cóc sinh dục không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng chúng có thể gây đau, ngứa và khó coi. May mắn thay, có một số phương pháp điều trị có thể giúp đỡ. Đối với mụn cóc bên ngoài , các phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Kem, gel và thuốc mỡ
 • Liệu pháp áp lạnh (đóng băng mụn cóc)
 • Phẫu thuật
 • Dung dịch axit

Phương pháp điều trị mà bác sĩ của bạn khuyến nghị phụ thuộc vào những việc như bạn có bao nhiêu mụn cóc, vị trí của chúng, độ lớn của chúng và sở thích điều trị của bạn.

Kem, Gel và Thuốc mỡ

Tùy chọn cho gel, kem, thuốc mỡ và là kem imiquimod , gel podofilox, và thuốc mỡ sinecatechins.

Imiquimod là một loại kem bạn tự bôi lên mụn cóc bên ngoài để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn thoa kem imiquimod 5% khi đi ngủ, 3 lần một tuần trong 16 tuần. Bạn thoa kem imiquimod 3,75% mỗi đêm. Với một trong hai sức mạnh, bạn nên rửa khu vực được điều trị bằng xà phòng và nước 6 đến 10 giờ sau khi bạn đặt nó vào. Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục trong khi imiquimod ở trên da vì nó có thể làm yếu bao cao su và màng ngăn.

Podofilox và nhựa podophyllin là các gel được thiết kế để tiêu diệt mụn cóc. Sau khi chúng được áp dụng cho mụn cóc bên ngoài, khu vực cần phơi khô trước khi tiếp xúc với quần áo. Podofilox không được khuyến cáo cho mụn cóc trên cổ tử cung, âm đạo hoặc ống hậu môn. Nó cũng không có nghĩa là cho các khu vực lớn hơn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc không để nó khô, bạn có thể trải gel ra các khu vực khác và gây kích ứng cho các vùng da.

Thuốc mỡ Sinecatechins được làm từ chiết xuất trà xanh. Thuốc mỡ Sinecatechins 15% được áp dụng cho mụn cóc 3 lần một ngày trong tối đa 16 tuần. Bạn nên tránh tất cả các tiếp xúc tình dục trong khi thuốc mỡ trên da của bạn.

Nếu mụn cóc nằm trong khu vực ẩm ướt, hoặc ở nơi da cọ xát với nhau, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bôi.

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên tránh những loại thuốc này.

Liệu pháp áp lạnh

Bác sĩ của bạn cũng có thể đóng băng mụn cóc bằng cách sử dụng nitơ lỏng và dụng cụ phun bông hoặc một thiết bị đặc biệt gọi là tủ lạnh. Cái lạnh được áp dụng trong 10-20 giây. Nếu bạn có nhiều mụn cóc, hoặc nếu chúng lớn, bác sĩ của bạn có thể làm tê vùng đó trước bằng thuốc gây tê cục bộ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể giúp bạn loại bỏ tất cả các mụn cóc chỉ trong một lần.

Sau khi cho bạn gây tê cục bộ, bác sĩ có thể loại bỏ mụn cóc của bạn bằng các phương pháp khác nhau. Bao gồm các:

 • Cắt chúng bằng kéo
 • Cạo chúng đi bằng một lưỡi sắc bén (cái này được gọi là cắt bỏ cạo râu)
 • Sử dụng tia laser để loại bỏ chúng (laser nạo)
 • Đốt cháy chúng bằng cách sử dụng đốt điện, một quá trình sử dụng đầu dò điện áp thấp

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần khâu sau phẫu thuật.

Dung dịch axit

Bác sĩ có thể sử dụng axit trichloroacetic hoặc bichloroacetic để điều trị mụn cóc. Bạn sẽ được bôi một lượng nhỏ vào mụn cóc mỗi tuần một lần và để khô. Nó hoạt động tốt nhất trên mụn cóc nhỏ, ẩm và có thể được sử dụng trên mụn cóc âm đạo, cổ tử cung và hậu môn.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục

Nếu bạn bị mụn cóc âm đạo hoặc cổ tử cung, các phương pháp điều trị được đề nghị là:

 • Liệu pháp áp lạnh hoặc nitơ lỏng
 • Phẫu thuật cắt bỏ
 • Dung dịch axit

Nếu bạn bị mụn cóc ở niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), lựa chọn điều trị tốt nhất của bạn là liệu pháp áp lạnh hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Các phương pháp trên có tác dụng phụ không?

Chúng rất hiếm. Chúng có thể bao gồm sự đổi màu của da hoặc sẹo, đặc biệt là nếu bạn không có đủ thời gian để chữa lành giữa các phương pháp điều trị.

Rarer vẫn còn nặng, đau mãn tính. Nếu bạn bị mụn cóc hậu môn, việc đi tiêu có thể trở nên đau đớn. 

Vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh hãy bảo vệ sức khỏe bạn và những người yêu thương bằng việc cập nhật thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích phòng tránh, lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

 

Thong ke