Bệnh sùi mào gà có thể chữa được hay không?

15/10/2020 18:57

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội không còn quá xa lạ chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh nhân có thể phải đối mặt nhiều hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nếu không điều trị căn bệnh này kịp thời. Bệnh sùi mào gà có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Để giải đáp được thắc mắc bệnh sùi mào gà có chữa được không, đầu tiên chúng ta cần nắm được nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Đây là căn bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới bởi tác nhân chính gây nên là virus HPV (Human Papilloma Virus).

Thông thường, nguồn lây nhiễm sùi mào gà là do quan hệ tình dục không lành mạnh và không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Nguy cơ mắc bệnh cao nhất là khi quan hệ với người mắc bệnh mà không sử dụng bao cao su. Vì vậy, để hạn chế lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này, việc đầu tiên bạn cần nhớ là hạn chế quan hệ bừa bãi, với nhiều người và luôn sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà qua đường hô hấp rất nhỏ, vì thế bạn không cần quá lo lắng khi tiếp xúc thông thường với người bệnh, chúng ta cũng không nên kỳ thị, xa lánh người đã mắc phải căn bệnh này. Tùy vào mắc bệnh của từng người cũng như các dấu hiệu của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất đối với mỗi ca bệnh.

2. Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Trong thời gian ủ bệnh, hầu hết các bệnh nhân mắc sùi mào ta thường không có các triệu chứng rõ ràng, người bệnh thường không phát hiện được tình trạng sức khỏe của bản thân. Trung bình thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong khoảng từ 3 tuần đến 9 tháng kể từ khi lây nhiễm tùy thuộc vào sức đề kháng của bệnh nhân.

Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ bắt đầu phát hiện được một số triệu chứng đặc trưng của bệnh sùi mào gà. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ quan sát được những nốt mụn li ti xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục của mình. Càng kéo dài về sau thì người bệnh càng có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu hơn. Lúc này, mọi sinh hoạt của người bệnh đều sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt sinh ra tâm lý căng thẳng và cảm giác tự ti hơn rất nhiều.

3. Người đã mắc bệnh sùi mào gà có thể chữa trị được hay không?

Vấn đề được bệnh nhân sùi mào gà quan tâm nhất chính là căn bệnh sùi mào gà có thể chữa trị dứt điểm được không? Trên thực tế, một khi đã nhiễm virus HPV, rất khó để tiêu diệt tận gốc virus này trong cơ thể, bệnh nhân có thể chữa trị bệnh bệnh sùi mào gà khi phát hiện ra nhưng sẽ không thể đảm bảo được rằng căn bệnh này sẽ không tái phát trở lại.

Về cơ bản, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị được bệnh sùi mào gà tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Đặc biệt, với những bệnh nhân ở mức độ nhẹ, bệnh có thể dễ dàng được kiểm soát và những nốt mụn sẽ dần biến mất. 

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân không thể tự khỏi bệnh sùi mào gà mà yêu cầu phải trải qua một quá trình điều trị đủ dài, kiên trì điều trị, tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sĩ để có thể kiểm soát được căn bệnh này tốt nhất. Nếu không bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những hậu quả cực kỳ nặng nề từ căn bệnh này, như ung thư, vô sinh hoặc hiếm muộn. 

4. Những phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả

Để đảm bảo có thể kiểm soát được tình trạng bệnh, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa ngay từ khi phát hiện để được các bác sĩ kiểm tra chẩn đoán cụ thể tình trạng. Dựa vào cơ sở tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp điều trị bệnh phù hợp với từng ca bệnh để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất đối với người bệnh là sử dụng thuốc. Đây là phương án điều trị phù hợp với những bệnh nhân đang ở mức độ bệnh nhẹ, trong giai đoạn đầu mới khởi phát bệnh. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà đòi hỏi rất nhiều thời gian để mang đến kết quả, yêu cầu bệnh nhân phải thực sự kiên trì.

Với sự phát triển nhanh chóng của y học hiện đại, một sự lựa chọn mới dành cho các bệnh nhân mắc sùi mào gà là điều trị bằng tia laser. Ưu điểm khi điều trị bằng phương pháp này là các nốt mụn li ti sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh. Tuy nhiên, điều trị bằng laser chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng bên ngoài chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề, nguy cơ người bệnh bị tái phát bệnh rất cao. Vì vậy, bệnh nhân cần thực hiện phác đồ điều trị theo chẩn đoán của bác sĩ. 

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề bệnh sùi mào gà có chữa trị được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như phương pháp điều trị phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã tìm được thông tin mình cần về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Thong ke