Bệnh sùi mào gà có thể chữa dứt được điểm không?

23/12/2016 11:56

Có một con số sẽ làm bạn giật mình – hằng năm tại Việt Nam có từ 1 – 2 triệu bệnh nhân mắc các bệnh qua đường tình dục, trong đó chiếm đa số là bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà chính là virus HPV. Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa hoàn toàn chữa dứt được.

            Một bác sĩ khoa da liễu bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cung cấp thông tin rằng: Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh nhân sùi mào gà đến thăm khám bác sĩ và có những tình trạng bệnh nặng, các nốt sùi như cây súp l. Ngoài bệnh sùi mào gà còn có nhiều bệnh hoa liễu khác như: lậu, giang mai, hạ cam hay bệnh cực kì khó gặp như rận mu cũng xuất hiện luôn.

            Bạn Nguyễn Văn Hoàng tại Vinh, Nghệ An rất mệt mỏi vì cậu bệnh sùi mào gà hơn 1 năm nay do bị quan hệ đồng tính thiếu an toàn. Cả trong và ngoài hậu môn của Hoàng đều bị sùi mào gà khiến cậu rất mặc cảm, đau đớn. Cậu bỏ dỡ việc làm, việc học vì vấn đề này. Dẫu đã tốn rất nhiều tiền với đủ các phương pháp từ đốt điện cho đến chấm axit nhưng mọi thứ chỉ được chữa khỏi ở phần ngoài, còn những thứ ẩn sau bên trong, bác sĩ không can thiệp được. Thế là vài tháng, sùi mào gà hoành hành trở lại, Hoàng lại đi bệnh viện để tiếp tục loại bỏ các nốt sùi.  

 

Bác sĩ điều trị của Hoàng cho biết, cậu chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp mà ông đã chữa cho các bệnh nhân mang bệnh hoa liễu. Hơn 30 năm đồng hành cùng khoa da liễu, ông cho biết xã hội ngày càng thoáng nên các bệnh qua đường tình dục ngày càng tăng cao và không có dấu hiệu ngừng lại. Trong đó, bệnh sùi mào gà chiếm tỉ lệ cao nhất. Độ tuổi mắc bệnh sùi mào gà hiện nay là từ 15 – 49 tuổi và mỗi năm số ca nhiễm mới sùi mào gà tăng khoảng 10%.

            Quan hệ tình dục thiếu an toàn, không có các biện pháp bảo vệ có thể đem đến cho bạn nhiều phiền phức với các chứng bệnh khác nhau như: giang mai, lậu, hạ cam, ly trực trùng, liên cầu B, ... hay những loại virus như: virus gây viêm gan B, viêm gan C, herper, sùi mào gà, HIV, ... liên thể vi khuẩn và virus: gây bệnh ureaplasma, chlammydia, ... ký sinh trùng như rận mu, nấm men, trùng roi, ...

            Như bệnh sùi mào gà là bệnh cực kì đặc biệt do đặc tính bệnh lý của bệnh là rất dễ tái phát và khó điều trị tận gốc. Đây là loại bệnh mang đến sự khó chịu và mất hoàn toàn tự tin của người bệnh. Phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà dễ lảnh cảm trong việc quan hệ tình dục.

            Sùi mào gà không phát bệnh ngay lập tức sau khi quan hệ mà có từ 1 – 6 tháng ủ bệnh. Khi phát bệnh, cơ quan sinh dục sẽ có những nốt sùi, nếu nốt sùi phát triển lớn sẽ giống như mào gà nên được gọi là bệnh sùi mào gà. Phụ nữ mang thai có sùi mào gà trong âm đạo thì việc sinh nở cực kì khó khăn. Các nốt sùi mào gà sẽ cản trở đường ra của em bé, thậm chí có thể lây từ mẹ sang con.

            Những nốt sùi mào gà thường được bác sĩ xử lý bằng cách áp nitơ lỏng, cắt, bôi hoá chất, chấm thuốc podophyllin 25% , imiquimod 5% ... Tuy nhiên, đó chỉ là cách diệt những nốt sùi bề ngoài thôi vì hiện nay không có thuốc nào có thể diệt được loại virus này. Sau khi chữa xong, nốt sùi vẫn có thể mọc lên lại. Tuy nhiên, với những trường hợp đề kháng tốt, nốt sùi có thể không mọc lên lại nhưng nếu sức khoẻ kém, bệnh rất có thể tái phát. Một số chủng HPV không gây sùi mào gà nhưng gây các bệnh khác nghiêm trọng hơn như ung thư dương vật hay ung thư tử cung.

 

Tóm lại, bệnh sùi mào gà có thể chữa dứt được hoàn toàn hay không? Điều này còn phụ thuộc vào 3 yếu tố

  • Đầu tiên, tình trạng bệnh sùi mào gà khi bắt đầu điều trị đang ở giai đoạn nào. Nếu được thăm khám, phát hiện bệnh sớm, tình trạng bệnh ở giai đoạn nhẹ, mật độ các nốt sùi chưa nhiều thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu bệnh đã chuyển nặng thì việc xoá hết các nốt sùi đã tương đối khó, chưa nói đến việc có diệt được virut triệt để hay không.
  • Thứ hai, phương pháp điều trị bạn chọn lựa là gì? Phác đồ điều trị ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có thể hết bệnh hay không. Hiện nay, bệnh sùi mào gà có những biến chứng rất cao nên những cách chữa trị đơn thuần như đốt hay dùng thuốc thì không thể chữa hẳn. Bạn phải kết hợp rất nhiều phương pháp để xoá bỏ nốt sùi và ức chế virus tuyệt đối. Thứ ba, sức đề kháng của cơ thể thế nào? Bệnh sùi mào gà có được trị dứt điểm hay không phụ thuộc vào cơ địa từng người. Bệnh nhân có cơ địa khoẻ thì tỉ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn.
  • Cuối cùng, hãy luôn quan hệ an toàn để tránh những bệnh lây qua đường tình dục vì một khi đã mắc phải, nó sẽ ám ảnh theo bạn cả đời. Và khi mắc bệnh sùi mào gà, hãy kiên trì theo dõi, điều trị theo phác đồ để có được kết quả tốt nhất.

Xem thêm :

Chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc podophyllin 25%

Thực phẩm điều trị bệnh sùi mào gà

 

Thong ke