Bệnh sùi mào gà ở lưỡi và cách điều trị bệnh hiệu quả

28/11/2017 10:51

Lưỡi không chỉ đóng vai trò là cơ quan cảm nhận vị giác, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp. Việc mắc các tổn thương ở lưỡi dù chỉ là một tổn thương nhỏ cũng đủ khiến ta rất khó chịu, đặc biệt là người bị sùi mào gà ở lưỡi. Vậy bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì và làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả?

Sùi mào gà ở lưỡi là một bệnh gây nên các tổn thương giống như mụn cơm, mụn cám hoặc nặng hơn là các nốt sùi dễ chảy máu. Do các tổn thương ở dạng các mụn cơm, mụn sùi nên nhiều người lầm tưởng đó là bệnh nhiệt miệng thường gặp, không nguy hiểm và cũng không cần thiết phải chữa trị, do đó mà gây nên những hậu quả đáng tiếc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc Bệnh sùi mào gà ở lưỡi và cách điều trị bệnh hiệu quả.

1.Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà ở lưỡi là một thể bệnh của sùi mào gà. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus)_một siêu virus gây nên. Virus này rất nhỏ, có thể thông qua lớp thượng bì của da xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh tại vị trí mà virus xâm nhập. Do đó, những nơi có cấu trúc mỏng, nhảy cảm như lưỡi, bên trong miệng càng dễ bị virus xâm nhập và gây bệnh. Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội, nên nhiều người cho rằng các tổn thương chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục mà không có ở lưỡi hay những nơi khác, điều đó dẫn đến sự chủ quan và coi nhẹ bệnh khiến bệnh ngày một trầm trọng.

Hình 1: sùi mào gà ở lưỡi

2.Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi:

Sau khi ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng ( một số bệnh nhân thời gian chưa đến 2 tháng, cũng có những bệnh nhân ủ bệnh hơn 9 tháng mới phát bệnh), bệnh phát ra bên ngoài với những triệu chứng bệnh sùi mào gà điển hình sau:

  • Ở lưỡi mọc những mụn cơm, mụn cám nhỏ li ti, màu trắng hồng và mềm, ngoài lưỡi ra các mụn cơm còn có thể mọc trong khoang miệng, thậm chí bên trong vòm họng, rất khó quan sát.
  • Sau một thời gian, các mụn cơm, mụn cám phát triển thành nốt sùi, ban đầu nốt sùi chỉ hơi lớn hơn các mụn cơm, sau đó bề mặt nốt sùi trở nên sần sùi, lú nhú như mào gà hay bông súp lơ. Đó là khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn.
  • Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy trong miệng, thậm chí đau rát giống như bị nhiệt miệng, ăn uống trở nên khó khăn.
  • Các nốt sùi rất dễ chảy máu khi đụng vào, máu chảy kèm theo mủ trắng nhầy.

3.Sùi mào gà ở lưỡi có nguy hiểm không?

Như đã nêu ở đầu bài, sùi mào gà là một căn bệnh rất nguy hiểm, tuy vậy người bệnh khi mắc thể bệnh ở lưỡi lại không cho rằng đó là sùi mào gà mà thường nhầm lẫn với nhiệt miệng, viêm miệng nên không có phương pháp điều trị đúng đắn. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà sùi mào gà gây ra cho người bệnh:

  • Bệnh gây đau rát, ngứa ngày trong xoang miệng, khiến người bệnh khó khăn trong ăn uống.
  • Bệnh có thể gây viêm xoang miệng, tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội phát triển do bản thân trong miệng cũng tồn tại rất nhiều loài vi khuẩn gây hại.
  • Khiến người bệnh ngại giao tiếp, nói chuyện do khả năng nói gặp khó khăn. Thậm chí các sùi mào gây mất tính thẩm mỹ làm người bệnh xấu hổ không dám nói chuyện với bất kỳ ai. Tình trạng này có thể dẫn đến một căn bệnh khó chữa hơn: Trầm cảm.
  • Có thể gây ung thư vòm họng nếu không chữa trị sớm.
  • Trở ngại trong quan hệ tình dục, làm giảm hứng thú sinh dục.
  • Bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, thậm chí gây vô sinh.

4.Điều trị sùi mào gà ở lưỡi thế nào cho hiệu quả?

Điều quan trọng khi mắc bệnh sùi mào gà là người bệnh không nên tự ti mà không đi khám hay khám chui ở những cơ sở y tế không đảm bảo, việc này chỉ khiến cho bệnh nhanh chóng phát tán mà nặng hơn mà thôi. Do đó, khi bị bệnh, hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa bệnh xã hội, phòng khám da liễu hay phòng khám phụ khoa, nam khoa chất lượng, uy tín, an toàn để có phương pháp điều trị phù hợp, an toàn và nhanh lành bệnh.

Sau đây là một số phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả:

a.Chữa bằng thuốc:

Có các loại thuốc chấm như tricloracetic 50% có thể chấm ở lưỡi. Tuỳ vị trí và cơ địa mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng những đơn thuốc khác nhau.Tuy nhiên, phương pháp sử dụng thuốc thường chỉ hiệu quả khi bệnh ở thể nhẹ, dễ điều trị.

Mua thuốc Acid Trichloracetic 50%: Tại Đây

Hình 2: Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

b.Chữa bằng nhiệt:

Có hai phương pháp nhiệt: Nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Đối với phương pháp nhiệt nóng, bác sĩ sẽ dùng tia lazer để đốt cháy các nốt sùi mào gà, phương pháp này làm phá vỡ cấu trúc của các nốt sùi, do đó các nốt sùi cháy và rụng ra. Còn với phương pháp nhiệt lạnh, người ta phun nitơ lỏng làm đóng băng các nốt sùi, nhiệt độ thấp làm co các mạch máu và lớp tế bào bên dưới nốt sùi làm nốt sùi long ra mà vết thương không hề chảy máu.

Hình 3: Phương pháp đốt lazer

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh sùi mào gà ở lưỡi và cách điều trị sùi mào gà hiệu quả. Mong rằng bài viết giúp ích cho bạn đọc cũng như những ai đang mang trong mình căn bệnh sùi mào gà.


Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào đây

Hãy share nếu bạn cảm thấy thông tin trên là hữu ích nhé!

Thong ke