Bệnh sùi mào gà ở nam giới những điều nhất định phải biết

05/03/2017 07:53

Vài nghiên cứu khoa học sẽ làm các quý ông giật mình: Có tới 15% nam giới bị ung thư dương vật có tiền sử mắc bệnh sùi mào gà. Vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan mà nhiều quý ông mang trong mình căn bệnh xã hội khó nói này. Và hầu hết họ đều không biết chính xác về triệu chứng, nguyên nhân cũng như biểu hiện rõ ràng của nó.

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Nguyên Nhân Bệnh Sùi Mào Gà

            Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội được gây nên từ một loại virus tên gọi Human papova (HPV). Chủng virus HPV gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Sùi mào gà là một bệnh lây lan phổ biến qua đường tình dục. Hầu hết các sùi mào gà đều có kích thước khá nhỏ và tự mất đi, có khi chẳng cần điều trị gì nhưng cần nhiều thời gian để chúng tan biến hẳn. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng thì việc chữa trị tại các bệnh viên da liễu là điều hoàn toàn cần thiết!

            Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà không rõ ràng, gây khó khăn trong việc nhận biết và các quý ông thường xem nhẹ điều này. Chính việc thiếu quan sát trong các biểu hiện thời kì đầu đã gây không ít khó khăn trong việc chữa trị làm nguy hiểm đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Việc điều trị sùi mào gà có hiệu quả hay không phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh. Điều trị khi bệnh chỉ mới xuất hiện các nốt sùi li ti sẽ mang đến hiệu quả cao hơn lúc những mụn sùi đã có hình dáng như súp lơ hay mào gà.

               Bệnh sùi mào gà ở nam giới dễ quan sát nhất ở da quy đầu, quy đầu, trong niệu đạo, đường niệu đạo, dương vật, phần xung quanh dương vật, hậu môn, ... cùng nhiều vị trí khác. Khi có quan hệ tình dục kém an toàn, các quý ông nên chú ý đến sự thay đổi của cơ thể nhằm phát hiện các biểu hiện bất thường.  

            Tuy nhiên, nếu các quý ông có biểu hiện sùi mào gà ở trước niệu đạo hay đường niệu đạo thì cực kì khó quan sát. Những mụn cóc sùi mào gà thường chảy máu và có rất nhiều. Tuy nhiên, các quý ông phải quan hệ nhiều lần hay dùng với lực thật mạnh thì niệu đạo mới chảy máu nhưng cũng không đi kèm cảm giác đau đớn.

            Mụn cóc ở phần hậu môn dễ nhận biết hơn và bệnh nhân dễ dàng có thêm bệnh trĩ. Vùng da xung quanh hậu môn sẽ dễ dàng phát hiệu nếu xuất hiện mụn cóc do đó là khu vực được vệ sinh hàng ngày. Ban đầu, mụn cóc sẽ xuất hiện nhiều ở quanh hậu môn. Từ đó, chúng sẽ lan rộng và phát triển như hình súp lơ hay hoa cải. Do các mụn cóc này thường có dấu hiệu viêm nhiễm nên dễ dàng tiết mùi hôi.

            Một vài quý ông còn xuất hiện mụn cóc ở da niêm mạc trên hậu môn. Việc mọc mụn cóc ở hậu môn chỉ xảy ra khi các quý ông không vệ sinh hậu môn hoặc từng có quan hệ tình dục đồng tính qua đường hậu môn.

Tuy nhiên, nếu mụn cóc trong hậu môn thì việc quan sát cũng rất khó khăn, sau khi đi đại tiện mà có hiện tượng chảy máu thì mới có thể kết luận. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng rất hiếm gặp.

Xem thêm: Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Lưu Ý Quan Trọng Khi Điều Trị Bệnh Sùi Mào Gà

            Các quý ông cần chuẩn bị tinh thần rằng việc điều trị sùi mào gà không chỉ trong 1 lần. Sùi mào gà là căn bệnh xã hội không thể điều trị dứt điểm, các phác đồ điều trị đều chỉ giúp phá hủy những nốt sùi trong thời gian ngắn hạn và bệnh hoàn toàn có thể tái phát do virus sùi mào gà vẫn còn trong người bệnh nhân. Khi virus còn trong cơ thể, việc lây cho bạn tình hay nguy cơ ung thư cũng có thể xảy ra dù cơ thể không hề có triệu chứng bệnh.

             Có rất nhiều cách để phá hủy những nốt sùi mào gà tùy thuộc vào độ rộng cũng như vị trí của chúng, cách phổ biến thường được bác sĩ áp dụng: sử dụng dung dịch acid trichloaxetic 80 – 90% chấm lên các nốt sùi bằng tăm bông hoặc que nhỏ. Chấm cho đến khi những nốt sùi trắng ra và tránh lan dung dịch lên da.

          Bôi dung dịch podophyllin 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllin thường chỉ dùng cho những tổn thương bên ngoài thì co thể tự chấm còn ở bên trong thì phải đến cơ sở y tế. Chấm mỗi ngày 1  lần và phải rửa sạch sau 4 giờ và tránh nhiễm vào vùng da lành (để lâu quá sẽ gây loét da).

             Phương pháp trên không áp dụng cho những thương tổn sùi mào gà ở bên trong hậu môn và cổ tử cung. Với nốt sùi mào gà mọc ở trong hậu môn và cổ tử cung, mang đến tổn thương rộng thì cần điều trị bằng cách đốt laser hay áp lạnh để an toàn cho cơ thể.

            Do sùi mào gà thường bắt nguồn từ nguyên nhân quan hệ không an toàn nên những bệnh nhân sùi mào gà thường được tư vấn xét nghiệm thêm HIV (đối với các trường hợp sùi ở diện rộng do đây là hiện tượng của bệnh suy giảm miễn dịch). Việc chữa trị sùi mào gà nên được các bác sĩ chuyên môn điều trị tích cực với phác đồ phù hợp nhằm loại bỏ nốt sùi không đi kèm biến chứng đáng tiếc cho cơ thể.

Xem: Chữa sùi mào gà bằng thuốc podophyllin của thái lan

Ảnh Hưởng Sùi Mào Gà Đến Sức Khỏe Nam Giới

            Sùi mào gà có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe nam giới.

  • Truyền bệnh cho bạn tình, bạn bè, người thân, ... thông qua việc quan hệ tình dục hay trong sinh hoạt hằng ngày, những đồ dùng thông dụng như quần áo, bồn tắm, khăn, ...

  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người bệnh, làm người bệnh tự ti, nặng nề, không dám tiếp xúc với người xung quanh, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, bệnh lý này còn dễ làm cho mọi người nghi ngờ lẫn nhau.

  • Sùi mào gà còn dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hơn là ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư dòm họng hay những bệnh ác tính do virus HPV số 16, 18 gây ra.
  • Suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn quan hệ tình dục, gây vô sinh, hiếm muộn. Các dấu hiệu bệnh còn làm người bệnh không tự tin, vướng víu và chẳng còn ham muốn với việc chăn gối.
  • Việc kém vệ sinh càng làm những dấu hiệu của bệnh càng nghiêm trọng hơn như lở loét, viêm nhiễm mụn sùi, viêm quy đầu, viêm niệu đạo, ...

Việc điều trị sùi mào gà hiện nay tương đối khó khăn và không có thuốc điều trị tận gốc. Khi có những triệu chứng bệnh cần thăm khám và tiến hành điều trị ngay nhằm tránh các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe tình dục của quý ông.

Những hình ảnh sùi mào gà phổ biến 

 

Thong ke