Bệnh Sùi Mào Gà Phát Triển Có Nhanh Không?

09/08/2019 07:53

Theo thống kê tại  bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, có 70% số bệnh nhân phòng phụ khoa mắc bệnh sùi mào gà và khoảng 50% nam khoa có dấu hiệu mắc phải căn bệnh này.

 

Sùi mào gà phát triển nhanh không?

Sùi mào gà là bệnh lý do virus HPV gây ra. Thông thường, thời gian ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 9 tháng. Trong khoảng thời gian ủ bệnh này, bệnh nhân sẽ rất khó phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Bệnh sùi mào gà sẽ phát triển nhanh chóng sau thời gian ủ bệnh. Nếu không có biện pháp kiểm soát sùi mào gà sẽ phát triển nhanh dễ khiến người bệnh đối diện với hàng loạt các biến chứng nguy hiểm. Các nốt sùi mào gà có thể lây lan khắp cơ thể và tấn công hệ thần kinh trung ương, gây ung thư bộ phận sinh dục. Ảnh hưởng đến tâm lý và dễ gây ra bệnh trầm cảm.

Ban đầu, người bệnh chỉ mới phát hiện những nốt sùi nhỏ, mềm, mày hồng nhô cao. Về sau, những vết sùi này sẽ nhanh chóng liên kết với nhau để tạo thành từng đám giống như chiếc mào gà với chiều dài vài cm. Kèm theo đó, bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng như chất dịch tiết nhiều mồ hôi.  Các nốt sùi rất dễ vỡ và lan rộng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Với bệnh sùi mào gà, việc phát hiện bệnh ở gian đầu là rất khó bởi thời gian ủ bệnh khá dài và hầu như người bệnh sẽ không thể nhận biết được các triệu chứng  ngay lập tức. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân cần phải biết cụ thể các giai đoạn phát triển của bệnh để có biện pháp kiểm soát kịp thời.

  •  Giai đoạn đầu

Các nốt sùi chỉ mới mọc li ti, có màu hồng nhạt hoặc màu nâu đen. Người bệnh không có triệu chứng gì nhưng tâm lý thì ảnh hưởng nặng nề và bắt đầu tìm hiểu xem mình đang mắc phải bệnh gì.

Sùi mào gà xuất hiện thành từng mảng

Nếu người bệnh làm trầy xước da hoặc làm vỡ nốt mun vùng kín sẽ khiến các nốt sùi nhanh chóng lây lan sang các vị trí khác. Ban đầu, mụn cóc chỉ mọc rải rát, có bề mặt xù xì nhưng sau đó, chúng tập trung một chỗ tạo thành hình thù giống mào gà với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, nâu, đỏ, hồng.

Ở phụ nữ, nốt sùi mào gà sẽ mọc ở bên trong âm đạo, quanh hậu môn, bên trong tử cung. Nam giới mọc ở dây hãm, niệu đạo, dương vật, bao quy đầu, hậu môn, bìu,… Dù bệnh sùi mào gà có xuất hiện ở bộ phận nào thì khả năng lây lan của chúng cũng rất nhanh bởi virus gây bệnh có thể tồn tại trong khoảng thời gian dài, khiến bệnh tái phát nhiều lần. 

  •  Giai đoạn sau

Sau khi mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu, người bệnh không điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh sẽ phát triển nhanh chóng hơn. Giai đoạn này, các nốt sùi tăng trưởng mạnh và dễ dàng lan rộng ra các bộ phận xung quanh. Bệnh nhân sẽ bị tổn thương nhiều ở bộ phận sinh dục. 

Nếu người bệnh sờ nắn nốt sùi mào gà sẽ khiến chúng nhanh chóng bị chảy máu, bội nhiễm, trầy trụa, sưng to. Bệnh nhân có thể bị sốt cao hoặc đau đớn nhiều khi quan hệ, vệ sinh vùng kín. Tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và không thể quan hệ tình dục tình trạng này để lâu sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh. 

Ngăn chặn bệnh sùi mào gà phát triển?

Vốn dĩ bệnh sùi mào gà khó điều trị dứt điểm hoàn toàn  trong một lần vì virus HPV tồn tại dai dẳng, không có thuốc điều trị tận gốc. Sau khi tiến hành điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cần phải tiến hành theo dõi, tái khám nhiều lần, tránh bệnh phát triển nặng hơn. Ngoài ra, người bệnh cần phải chú ý một số vấn đề sau để kiểm soát bệnh sùi mào gà tốt nhất.

 
  • Không được quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh vì bạn có thể lây nhiễm qua cho người khác và khiến bệnh nặng hơn.
  • Nếu bệnh chưa tái phát và không có bất cứ tổn thương nào thì bệnh nhân cũng cần phải sử dụng bao cao su và giảm thiểu quan hệ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, nhất là trong những ngày kinh nguyệt. Khi bộ phận sinh dục có nốt sùi, bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh bị trầy xướt chảy máu.
  • Có lối sống lành mạnh không được quan hệ với nhiều đối tượng
  • Theo dõi tình trạng bệnh, tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dương vật do bệnh gây ra
  • Không sử dụng các vật dụng, đồ vật chung với những người khác
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Tích cực tập thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Bổ sung các loại dưỡng chất thiết yếu từ rau xanh, trái cây nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng và xây dựng chế độ ăn uống ngủ ngỉ hợp lý để bệnh nhanh chóng khỏi

  • Tránh sử dụng chất kích thích như thuốc lá rượu bia làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch cơ thể.

Bệnh sùi mào gà phát triển có nhanh không là do sức đề kháng , hệ miễn dịch và đặc biệt là tâm lý người bệnh. Vì sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp nên mọi người cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Tốt nhất, mỗi người hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để dễ dàng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Thong ke