Khi đã bị bệnh Sùi mào gà thì có Quan Hệ Tình Dục được không?

Khi đã bị bệnh Sùi mào gà thì có Quan Hệ Tình Dục được không?

17/12/2017 09:16

    Hiện nay, các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục xuất hiện ngày càng nhiều và có tỷ lệ gia tăng nhanh. Trong số đó, bệnh sùi mào gà được biết đến là bệnh lý phổ biến mà nhiều người đang mắc phải. Một trong những thắc mắc của người đang sống chung với căn bệnh này là sùi mào gà có quan hệ được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sùi mào gà là bệnh lý gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh khá phổ biến do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên, tác động chủ yếu ở đường sinh dục. Căn bệnh không những gây cảm giác khó chịu mà còn rất nguy hiểm, gây nên các bệnh ung thư Cổ tử cung, Ung thư vòm họng, Ung thư dương vật,…Do đó, trước khi tìm hiểu khi bị sùi mào gà có quan hệ được không, chúng ta cần nắm được những nguyên nhân và dấu hiện nhận biết bệnh.

Hình 1: Sùi mào gà có thể gây ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà

Rất dễ dàng nhận biết bệnh sùi mào gà thông qua các nốt sùi nhỏ li ti, lấm chấm, trông như mụn cóc, mụn cơm,…Có thể thấy những nốt này ở cơ quan sinh dục (âm hộ, âm môn, âm đạo, tử cung, dường vật,…), hậu môn, và cả ở chân, tay, miệng,…

Các con đường virus Sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể

Hiểu rõ con đường xâm nhập của virus không chỉ giúp ta giải đáp được thắc mắc có nên quan hệ khi mắc bệnh sùi mào gà, mà còn giúp ta có được cách phòng tránh bệnh. Sau đây là một số phương thức xâm nhập của virus HPV:

  • Xâm nhập trực tiếp qua quan hệ tình dục với người mang bệnh, đặc biệt khi quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su, đây là con đường lây lan nhanh nhất và cũng gây các hậu quả lớn nhất. 
  • Xâm nhập trực tiếp khi quan hệ bằng miệng hay chơi đồ chơi người lớn với người bệnh. Virus có thể xâm nhập vào các tế bào thượng bì ở môi, lưỡi, họng,…gây bệnh ở những bộ phận này.
  • Dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải,…) với người bệnh. Những đồ vật này là trung gian lây bệnh.
  • Lây gián tiếp qua tiếp xúc, đụng chạm vào vết thương hở.
  • Lây gián tiếp khi tắm ở sông hồ, hồ bơi công cộng.

Hình 2: Quan hệ tình dục trực tiếp là con đường chính lây bệnh

Vậy bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Như đã kể trên, quan hệ tình dục là phương thức chính để lây bênh sùi mào gà. Vậy có nên quan hệ khi đang mắc bệnh?

Bác sĩ có lời khuyên chân thành dành cho bệnh nhân răng không nên quan hệ khi mắc bệnh sùi mào gà. Virus HPV có khả năng lây lan rất mạnh, kể cả khi sử dụng biện pháp an toàn là sử dụng bao cao su. Hơn nữa, trong quá trình quan hệ, khó có thể kiểm soát các loại dịch nước bắn vào các vị trí khác kéo theo mầm bệnh, từ đo lây lan bệnh. Mặt khác, khi các thể bệnh lây lan quá mạnh, việc quan hệ lúc này rất khó khăn vì gây cảm giác đau cho người bệnh. Khi quan hệ dễ bị chảy máu, xây xước gây đau đớn, phá hỏng cuộc vui của hai người.

Hơn nữa, khi người mang bệnh Sùi mào gà quan hệ, các dịch ẩm ướt cộng môi trường ở cơ quan sinh dục tiết nhiều, là môi trường để virus HPV phát triển mạnh hơn, gây nên các thể bệnh nặng hơn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn đối với các bác sĩ vì hầu hết các phác đồ điều trị hiện nay đều yêu cầu bệnh nhân phải kiêng cữ vấn đề chăn gối, như vậy kết quả điều trị mới chính xác và đem lại hiệu quả cao. Cơ sở khoa học của yêu cầu kiêng cữ này là do khi bị bệnh mà vẫn quan hệ dễ gây tổn thương các mô thần kinh cảm xúc, do đó gây ảnh hưởng tới thần kinh hưng phấn, người bệnh sẽ khó có được hưng phấn tình dục như ban đầu cũng như chức năng sinh dục bị ảnh hưởng.

Một điều khác cũng đáng nói đến là nếu như trong quá trình điều trị vẫn quan hệ, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm kéo theo sự khó hồi phục của các tổn thương mà các nốt sùi mào gà gây ra.

Người mang bệnh cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ bản thân và bạn tình?

Để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và bạn tình, tốt nhất không nên quan hệ tình dục khi đang mang bệnh. Ngoài ra người bệnh cần đến cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn để thăm khám, kịp thời phát hiện bệnh và có phương án điều trị phù hợp. Sau khi điều trị khỏi ít nhất 3 tháng, bệnh nhân mới có thể quan hệ tình dục bình thường.

Hình 3: Đến cơ sở ý tế uy tín để điều trị bệnh hiệu quả

Tuy nhiên cần lưu ý, Sùi mào gà là căn bệnh mà hiện nay y học chưa thể điều trị dứt điểm. Do đó khả năng tái phát bệnh khá cao. Trong đời sống chăn gối, hãy luôn đảm bảo sức khoẻ cho hai bên bằng biện pháp an toàn là dùng bao cao su để tránh bệnh, đặc biệt khi giao hợp với người có tiền sử mắc bệnh Sùi mào gà.

Như vậy, việc nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ, phòng bệnh cho bản thân là hết sức quan trọng. Để làm được việc đó, người thân và người bệnh cần có được những kiến thức nhất định về bệnh và các phương pháp phòng bệnh. Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc bị sùi mào gà có quan hệ được không của các bạn. 

Bài tiếp: Chữa khỏi sùi mào gà sau bao lâu thì mới được quan hệ!


Điều tri sùi mào gà nếu không biết cách sẽ rất khó khăn và tốn chi phí...hơn nữa lại làm ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh. Điều trị không đúng bệnh rất dễ lây lan và bội nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và những người bạn xung quanh. Giới thiệu thuốc đặc trị sùi mào gà  podophyllin 25% từ thái lan với các đặc điểm

  • Nốt sùi mào gà rụng chỉ sau vài lần chấm thuốc
  • Dùng tại nhà và không để lại sẹo
  • Tỷ lệ khỏi lên tới 90% 

Tham khảo thêm cách chữa tại đây :

SHARE bài viết nếu bạn thấy thông tin trên là hữu ích nhé!

Thong ke