Bệnh Sùi Mào Gà Ủ Bệnh Bao Lâu

09/03/2018 21:03

Bệnh Sùi Mào Gà Ủ Bệnh Bao Lâu

Thực tế có khá nhiều trường hợp người bệnh bị mắc sùi mào gà nhưng không hề hay biết và chỉ phát hiện bệnh khi đi thăm khám. Lúc ấy bệnh thường đã tiến triển nặng, nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy bệnh sùi mào gà ủ bệnh bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bệnh sùi mào gà ủ bệnh bao lâu

Thời gian ủ của bệnh sùi mào gà

Cũng giống như nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bệnh sùi mào gà ủ bệnh bao lâu luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Thông thường thì thời gian ủ bệnh khá lâu.

Vì thế mới có tình trạng nhiều bạn do không thấy triệu chứng gì bất thường nên không biết rằng mình đã mắc bệnh dù đã có quan hệ tình dục không an toàn với người bị sùi mào gà và đã nhiễm virus gây bệnh.

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể bạn không có ngay những biểu hiện nhưng như thế cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn khỏe mạnh vì bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng. Đối với mỗi người, ở độ tuổi, cơ địa, sức đề kháng khác nhau mà thời gian ủ bệnh của sùi mào gà sẽ không giống nhau.

Cơ thể người nào có hệ miễn dịch kém thì từ 3-4 tuần đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, còn những người có khả năng miễn dịch cao thì 8-12 tháng sau mới có biểu hiện. Tuy nhiên trong giai đoạn này, biểu hiện bệnh thường chậm khiến nên người bệnh rất khó để tự phát hiện.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở mỗi người khác nhau tùy vào cơ địa, tuổi tác


Theo nghiên cứu, với người có thói quen vệ sinh sạch sẽ, sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà sẽ lâu hơn so với người có hệ miễn dịch kém, không chú trọng vệ sinh cá nhân, nhất là ở vùng kín.

Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ thấy những sùi nhỏ mềm cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm hoặc trông giống như những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp màu hồng. Thời gian sau, chúng phát triển thành những nhú gai hoặc những lá chiều dài vài cm.
Trong thời gian sùi mào gà ủ bệnh, người bệnh ít có cảm giác đau đớn hay khó chịu. Nhưng hết thời gian ủ bệnh, các nốt sùi này phát triển quá to sẽ khiên người bệnh khó chịu khi đi lại.
Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, nguy cơ cao mắc ung thư dương vật (đối với nam giới) hay ung thư cổ tử cung (đối với nữ giới) nếu nhiễm HPV typ 16 và 18.

Vì vậy, phát hiện và điều trị sớm sùi mào gà là điều cần thiết. Nếu phát hiện mình có những mụn sùi nhỏ bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc khi có quan hệ tình dục không an toàn với người nghi bị nhiễm sùi mào gà thì bạn cần đi khám chuyên khoa ngay để được tư vấn cách điều trị.

Các giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà thường lây truyền qua đường dục tình dục hay qua tiếp xúc tới mầm bệnh. Bệnh xuất hiện ở bộ phận sinh dục và có khả năng mọc ở bất cứ vị trí nào mà cơ thể đã tiếp xúc với vi khuẩn hpv như chân, tay, môi, mắt, mồm,…

Những triệu chứng trong thời gian sùi mào gà ử bệnh cơ bản không rõ ràng, quá khó nhận ra. Người bệnh phải xem xét cụ thể hay kết hợp với dấu hiệu khác thông qua từng giai đoạn cụ thể để nhận nhận biết bệnh.

Các giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà sẽ trải qua thời kì ủ bệnh, phát triển bệnh giai đoạn đầu, giai đoạn sau.

Giai đoạn sùi mào gà ủ bệnh:

Tương tự như các bệnh do virut dẫn tới, người bệnh chủ yếu có thời gian ủ bệnh lý trước lúc khởi phát ra biểu hiện cụ thể. Sùi mào gà ủ bệnh trung bình là 3 tháng. Trong thời kì này hầu hết người mắc bệnh không thấy biểu hiện gì. Chính vì thế rất khó khăn để nhìn thấy, ngăn chặn hay chữa cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm căn bệnh với đối tượng khác.

Sùi mào gà giai đoạn đầu người bệnh thường không có biểu hiện gì

Giai đoạn đầu:

Dấu hiệu đặc trưng như đã nêu là xuất hiện một vài các nốt sùi nhỏ mềm, có màu hồng, có cảm giác hơi ngứa ngáy khó chịu. Sau thời gian bệnh lý dần phát triển, các sùi cũng tới kích thước lớn hơn, có thể có mủ dẫn đến mùi hôi, bị vỡ thường dẫn tới lở loét, xước da, gây ra cảm giác đau rát, chảy máu.

Người bệnh gặp hiện tượng đi tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu buốt do sự có mắt của một vài mụn cóc. Nặng hơn nếu mụn cóc to sẽ dẫn tới trường hợp vừa bắt đầu bị tắc niệu đạo rất nguy hiểm.

Đối với bệnh nhân nữ có khả năng xuất hiện nôt sùi ở mép và phía bên trong âm đạo, quanh hậu môn, nếu sang giai đoạn bệnh nặng thường lan với tử cung. Còn ở nam giới về cơ bản xuất hiện các nốt sùi ở bao quy đầu, niệu đạo, quanh cơ quan sinh dục, vật môn hoặc bìu.

Giai đoạn sau:

Những u nhú phát triển tới kích thước to hơn hay lan rộng mọc từng mảng, có thể bao trùm lên toàn bộ bộ phận sinh dục hoặc ở những chỗ phát bệnh khác. Khi sang chấn, việc vô tình sờ nắn sùi mào gà cũng có thể gây xây xước, chảy máu hoặc có thể bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các nốtsùi có nhiều mủ. Thậm chí một số người bệnh có biểu hiện đau đớn.

Quan hệ tình dục an toàn là biện pháp phòng ngừa sùi mào gà hiệu quả

Để phát hiện bệnh trong thời gian bệnh sùi mào gà ủ bệnh, bệnh nhân phải chú ý quan sát các triệu chứng cụ thể của mình. Tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán giai đoạn bệnh và chữa sớm. Đây là một trong những căn bệnh cực kì dễ tái phát lại sau khi chữa trị, vậy nên bắt buộc phải chú ý tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Yếu tố quan trọng nhất là bạn cần phòng tránh quan hệ tình dục trong thời gian đang điều trị hay thời gian đầu mới chữa khỏi bệnh. Kể cả thời kì sau này lúc bệnh  đã ổn định thì chúng ta cũng cần có biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ dục tình.

Đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lý tái phát, lây truyền và phát triển nặng  hơn. Ngoài ra, người bị bệnh bắt buộc phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ , đặc biệt là với vùng bị bệnh; tạo thói quen sinh hoạt khoa học và đi khám sức khỏe định kỳ.

Thong ke