Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

26/06/2015 13:56

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

    Bệnh sùi mào gà gây nên bởi virus có tên là Human papova (HPV), đây là một căn bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Cũng nhưng những bệnh xã hội khác, bệnh sùi mào gà có thể không phát bệnh hoặc không có dấu hiệu nhận biết khi virus vừa mới phát bệnh. Thường những tổn thương do bệnh gây ra sẽ phát triển trong từ 2 đến 9 tháng. Tuy nhiên, trong giai đoạn bệnh chưa có triệu chứng, sự lây nhiễm đã có thể xảy ra. Loại virus HPV này có thể kết hợp với các virus gây bệnh hạt cườm ở các vùng khác của cơ thể như lòng bạn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân..và thường biểu hiện nhiều ở các vùng bộ phận sinh dục hay cả hậu môn, miệng...Dưới đây là một vài biểu hiện của bệnh sùi mào gà mà các bạn nên biết. 

1. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI: 

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà là một trong các bệnh truyền nhiễm lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do Human papilloma virut (HPV) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 18 – 35 tuổi, trẻ em cũng có thể mắc sùi mào gà nếu bị lạm dụng tình dục. Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì nên nhiều bệnh nhân để tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới phát hiện ra và đi khám. Có một số bệnh nhân có thể bị ngứa nhẹ. Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao. Tỷ lệ bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bệnh tiến triển kéo dài hoặc tái nhiễm nhiều lần thì có thể có nguy cơ bị ung thư cơ quan sinh dục, hậu môn…

Sùi mào gà ở nam giới biểu hiện như thế nào

– Sau khi bị nhiễm 2 – 9 tháng, bệnh nhân thường có các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai đường kính từ 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. – Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện trên rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. – Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Biến chứng bệnh sùi mào gà đối với sức khỏe nam giới

– Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ.

- Biểu hiện của bênh bệnh sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở những bộ phận như: dương vật, rãnh bao quy đầu, dây chằng quy đầu, trên quy đầu, hậu môn, lỗ sáo, thậm chí là trong niệu đạo.

- Tổn thương ở giai đoạn đầu là thường có các nốt nhỏ, mềm cao lên như những nhú gai, không có cảm giác đau hay ngứa, càng ngày càng to và nhiều lên, hình dạng giống như nốt mẩn, mào gà, u nhú, hình súp lơ có màu trắng hồng, giữa các nhủ sùi có thể ấn ra mủ. 

- Cũng có trường hợp sùi mào gà phát triển rộng bao phủ hết toàn bộ bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và trong hậu môn. Nếu không giữ gìn về sinh, những tổn thương có thể kết hợp với bệnh lâu dẫn đến việc các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, tiết dịch có màu hôi thối. 

2. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI: 

Sùi mào gà ở nữ giới có triệu chứng gì?

Vị trí sinh trưởng: âm hộ, âm đạo, tử cung, quanh hậu môn, thường phát sinh tại 2 vị trí cùng một lúc, thường gặp từ tử cung đến phần biểu bì xung quanh hậu môn hoặc nhiều vị trí khác, là các tổn thương đa trung tâm,trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương khoang tử cung.

Bệnh sùi mào gà ở tử cung xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng, cũng có thể tích hợp, có thể thấy các quy tắc vòng ống mờ dưới da.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Những vùng không có niêm mạc thì sùi mào gà biểu hiện rõ ràng hơn, giống với các mụn cóc thông thường

Ở nữ giới thường không có biểu hiện rõ ràng, bao gồm các triệu chứng như: đau nhức, ngứa rát cục bộ, ra máu và tiết dịch âm đạo sau khi giao hợp thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo,màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn. 

Cũng như trường hợp ở nam, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sùi mà gà có thể phát triển thành những mảng lớn, nhiều khi rất to, màu đỏ tươi, tiết ra dịch mủ có mùi hôi thối. 

Để chữa tận gốc sùi mào gà bạn hãy tìm hiểu về >>>THUỐC PODOPHYLLIN 25<<<

 

Thong ke