Biểu Hiện Bệnh Sùi Mào Gà ở Nam Giới và Nữ Giới

22/01/2019 09:30

 Bệnh sùi mào gà gây nên bởi virus có tên là Human papilloma virus(HPV) một loại virus gây u nhú ở người đây là một căn bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục.

Cũng như những bệnh xã hội khác, bệnh sùi mào gà có thể không phát bệnh hoặc không có dấu hiệu nhận biết khi virus vừa mới xâm nhập vào cơ thể. Thường những tổn thương do bệnh sùi mào gà gây ra sẽ được phát hiện trong khoảng từ 2 đến 9 tháng ủ bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn bệnh chưa có triệu chứng thì sự lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Loại virus HPV này còn có thể  gây bệnh hạt cơm mụn cóc ở các vùng khác của cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân..và thường biểu hiện nhiều ở các vùng bộ phận sinh dục hay cả hậu môn, miệng...Dưới đây là một vài biểu hiện của bệnh sùi mào gà mà các bạn nên biết. 

1. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

Nguyên nhân 

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà chủ yếu là do quan hệ tính dục không an toàn chiếm tới 90% các ca nhiễm bệnh. Ngoài ra thì còn có một số nguyên nhân gián tiếp khác như lây qua đồ lót khăn tắm dùng chung hoặc giạt chung đồ với người bị bệnh một nguyên nhân nữa cũng hay thấy đó là khi đi nhà ngỉ hay khách sạn sau khi quan hệ xong thường dùng khăn tắm trong đó lau bộ phận sinh dục điều này cũng gây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc da.Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 18 – 35 tuổi, trẻ em cũng có thể mắc sùi mào gà nếu bị lạm dụng tình dục hoặc do bố mẹ bị nhiễm bệnh lấy truyền cho con. Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì khi bị mắc phải đến khi phát hiện bệnh nhân cứ ngĩ đó là nột mụn thông thường và thường cấu nặn ra tuy nhiên làm vậy sẽ làm bệnh lây lan nhanh hơn và để tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới chịu đi khám vì tâm lý ngại ngùng đi viện vì là bệnh xã hội.

Có một số bệnh nhân có thể bị ngứa nhẹ. Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao. Tỷ lệ bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bệnh tiến triển kéo dài hoặc tái nhiễm nhiều lần thì có thể có nguy cơ bị ung thư cơ quan sinh dục, hậu môn…

Biểu hiện 

Sau khi bị nhiễm virus từ 2 – 9 tháng,hoặc sau một đợt ốm hoặc suy sụp tinh thần bỗng nhiên bệnh nhân phát hiện ở bộ phận sinh dục có các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai đường kính từ 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những mụn nhỏ và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào con gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng hoặc nâu đen. Bề mặt sần sùi chứ không trơn nhẵn thường mọc thành chùm có nhiều hạt nhỏ mọc sát nhau. 

Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện trên trong quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Biến chứng bệnh sùi mào gà đối với sức khỏe nam giới

  Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ.

  Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở những bộ phận như: dương vật, rãnh bao quy đầu, dây chằng quy đầu, trên quy đầu, hậu môn, lỗ sáo, thậm chí là trong niệu đạo.

  Tổn thương ở giai đoạn đầu là thường có các nốt nhỏ cao lên như những nhú gai, không có cảm giác đau hay ngứa, càng ngày càng to và nhiều lên, hình dạng giống như nốt mẩn, mào gà, u nhú, hình súp lơ có màu trắng hồng, giữa các nhủ sùi có thể ấn ra mủ. 

  Cũng có trường hợp sùi mào gà phát triển rộng bao phủ hết toàn bộ bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và trong hậu môn. Nếu không giữ gìn về sinh, những tổn thương có thể kết hợp với bệnh lâu dẫn đến việc các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, tiết dịch có màu hôi thối. 

2. Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới

Triệu chứng 

Vị trí sinh trưởng: âm hộ, âm đạo, tử cung, quanh hậu môn, thường phát sinh tại 2 vị trí cùng một lúc, thường gặp từ tử cung đến phần biểu bì xung quanh hậu môn hoặc nhiều vị trí khác, là các tổn thương đa trung tâm,trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương khoang tử cung.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, gây ra các tổn thương lớn, có các mụn trắng dầy đặc, đôi khi lồi lên hình thành các mảng bám phân bố mạch máu.

Sùi mào gà thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dầy, ban đầu xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lan rộng đến âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn.

Những vùng không có niêm mạc thì sùi mào gà biểu hiện rõ ràng hơn, giống với các mụn cóc thông thường

Ở nữ giới thường không có biểu hiện rõ ràng, bao gồm các triệu chứng như: đau nhức, ngứa rát cục bộ, ra máu và tiết dịch âm đạo sau khi giao hợp thường gặp nhất tại âm môi

Cũng như trường hợp ở nam, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sùi mà gà có thể phát triển thành những mảng lớn, nhiều khi rất to, màu đỏ tươi, tiết ra dịch mủ có mùi hôi thối. 

Bên cạnh đó, khi thăm khám phụ khoa sẽ thấy những tổn thương trợt loét, chảy máu ở cổ tử cung. Một số trường hợp có tổn thương xuất hiện ở cả trực tràng và bẹn.

Đặc biệt, những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng thường giống với bệnh nhiệt miệng và viêm họng nên có thể khiến người bệnh bị nhầm lẫn, do đó mà làm chậm trễ việc điều trị.

Xem những hình ảnh bệnh sùi mào gà ở nữ giới: https://bit.ly/2RW3W89


Những dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở phụ nữ rầm rộ và rõ ràng hơn so với nam giới. Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ nếu được điều trị sớm sẽ rất mau chóng khỏi và bệnh sẽ không tái phát. Nhưng nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì bệnh sùi mào gà gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn, những tổn thương sùi mào gà ở cổ tử cung phụ nữ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, phá hủy mô và làm viêm tắc đường sinh nở, từ đó gây ra vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ

Đó là căn bệnh xã hội mà ngày nay rất nhiều người bị ám ảnh. Do những dấu hiệu manh nha của bệnh rất giống với những căn bệnh nhiệt thông thường, hay thậm chí chỉ là những vết xước bình thường. Vì vậy mà chúng ta đến thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe chính mình nhe các chị. Bệnh gì cũng vậy càng phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi càng cao.

Liệu trình chữa bệnh sùi mào gà tại nhà giai đoạn đầu Podophyllin + imiquimod : https://bit.ly/2PWngNy

Thong ke