Làm thế nào để nhận biết các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà?

08/10/2017 20:29

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội do virus HPV  gây nên, bệnh được cho là nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh sùi mào gà ngày càng gia tăng và tạo thành nỗi ám ảnh lớn. Bệnh sùi mào gà để lại nhiều tổn thương tinh thần và sức khoẻ cho người bệnh. Tuy nhiên, những dấu hiệu về căn bệnh này không rõ rệt, khiến người bệnh dễ lầm tưởng với các căn bệnh da liễu khác. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc nhận biết các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà.

1. Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà

dấu hiệu cơ bản của sùi mào gà
dấu hiệu cơ bản của sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có một số biểu hiện đặc trưng sau:

  • Xuất hiện những mụn sùi và có gai, kích thước khoảng 2mm. Nốt mụn sùi thường có bề mặt thô ráp và khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu.
  • Giai đoạn đầu của sùi mào gà, người bệnh mọc nốt sùi riêng lẻ hoặc từng mảng, tuỳ vào mức độ bệnh mà nốt sùi có màu trắng mủ, đỏ tấy hoặc nâu sẫm.
  • Bệnh khi có chuyển biến nghiệm trọng, nốt sùi mào gà có mùi hôi và chảy mủ, chảy máu gây đau đớn.
  • Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở bao quy đầu, dương vật, miệng và hậu môn. Đối với nữ giới. sùi mào gà xuất hiện nhiều ở âm đạo, tử cung,..

2. Các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà

Những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà tương đồng với một số bệnh da liễu khác khiến không ít bệnh nhân khi phát hiện bệnh sùi mào gà thì đã trong giai đoạn nghiêm trọng.

Sau đây là các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà mà bạn cần lưu ý:

Bệnh tiền đình u nhú là một trong các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà

U nhú tiền đình có những dấu hiệu giống với sùi mào gà
U nhú tiền đình có những dấu hiệu giống với sùi mào gà

Những dấu hiện ban đầu của tiền đình u nhú là các nốt mụn, sùi xuất hiện trên da và đặc biệt ở bộ phận sinh dục. Đây là một trong những triệu chứng rất giống với sùi mào gà.

Mặc dù vậy nhưng nốt mụn sùi của u nhú tiền đình có nguyên nhân từ dị ứng và môi trường, có thể tự khỏi mà không cần dung thuốc.

Cách để phân biệt tiền đình u nhú và sùi mào gà cơ bản

  • Bệnh sùi mào gà thường truyền qua đường tình dục không an toàn, bệnh u nhú tiền đình có thể bộc phát trên cơ thể người chưa từng quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục an toàn.
  • Bệnh u nhú tiền đình có các nốt sùi mọc đơn lẻ hoặc từng mảng không tạo mủ, không có mùi hôi. Ở bệnh sùi mào gà, nốt mụn mọc ở khắp nơi và có hiện tượng đau nhức, khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt

Xem thêm tại đây: Cách phân biệt bệnh sùi mào gà và u nhú tiền đình ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật tuy giống với sùi mào gà nhưng không gây nguy hiểm
Bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật tuy giống với sùi mào gà nhưng không gây nguy hiểm

Bên cạnh u nhú tiền đình, bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật cũng là một trong các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà nhất vì những dấu hiệu của nó.

Ở bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật, bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi vị thành niên và trưởng thành. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện nốt mụn nhỏ ở quy đầu. Nốt mụn này có kích thước tương đồng nhau và không gây đau nhức cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới.

Bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật sẽ khỏi hẳn nếu bệnh nhân giữ gìn vệ sinh tốt và có ý thức cải thiện chế độ sinh hoạt. Vì vậy, nam giới không nên quá lo lắng khi gặp bệnh này.

Phân biệt chuỗi hạt ngọt dương vật và bệnh sùi mào gà

Chuỗi hạt ngọc dương vật tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục nam mà không hề lây lan sang các khu vực khác như miệng, hậu môn, còn với sùi mào gà thì bệnh lây lan khá nhanh…Bên cạnh đó, nốt mụn nước của chuỗi hạt ngọc có hình dạng đối xứng và xếp thành 2-3 hàng.

Để rrox hơn cách phân biệt vui lòng đọc bài viết sau đây: Phân biệt bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Bệnh bướu condylom và những lầm tưởng với sùi mào gà

Cần nhận biết bệnh bướu condylom và sùi mào gà để có cách điều trị thích hợp
Cần nhận biết bệnh bướu condylom và sùi mào gà để có cách điều trị thích hợp
 

Nằm trong danh sách các bệnh dễ nhầm với sùi mào gà là bướu condylom. Bệnh là một dạng khác của virus giang mai, khiến niêm mạc da bị thay đổi. Bướu condylom thường xuất hiện ở âm hộ hoặc bao quy đầu và cả các vùng như nách, bẹn,…

Cách phân biệt bệnh bướu condylom và sùi mào gà

Một trong những dấu hiệu đặc trưng của sùi mào gà là nốt sùi theo mảng có dạng mào gà. Còn ở bướu condylom, nốt sùi trông như vết bớt màu hồng đậm. Hầu hết bệnh nhân mắc bướu condylom có nguy cơ mắc giang mai cao. Bướu condylom và sùi mào gà đều có tốc độ lây lan nhanh.

Vì sùi mào gà có nhiều đặc điểm tương tự những căn bệnh trên nên khó phát hiện và khiến bệnh them nguy hiểm. Vì vậy, khi có bất kì triệu chứng nào, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nhất.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc nhận biết các bệnh dễ nhầm lẫn với sùi mào gà. Hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích cho những ai quan tâm đến căn bệnh này. Chúc bạn đọc có sức khoẻ tốt và cách phòng bệnh thích hợp.

Thong ke