Các phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay

31/07/2016 09:24

Các phương pháp phổ biến điều trị sùi mào gà

Hiện nay vẫn chưa có thuốc diệt virus sùi mào gà, do vậy người bệnh ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng và vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho các bạn tình.

Các phương thức điều trị sau đây chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh rất dễ tái phát do vệ sinh kém, yếu tố tự lây nhiễm vì HPV vẫn còn trong cơ thể.

Sùi mào gà tiến triển mạn tính, nhiều tháng đến nhiều năm, các triệu chứng không hề giảm đi mà trái lại ngày càng tăng nếu không được điều trị. Thỉnh thoảng có những đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu.

- Điều trị sùi mào gà ở vùng sinh dục ngoài và hậu môn:

+ Axit Trichloacetic 30% bôi ngày 1 lần,

+ Podophyllin 10% - 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 - 3 lần 1 tuần; 5FU (5-fluorouacil) 5%, Chích Interferon-alpha vào sang thương, bôi Interferon gel...

+ Ðốt lạnh bằng Nitơ lỏng

- Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2;

+ Phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo.

- Điều trị sùi mào gà trong âm đạo:

+ Ðốt lạnh bằng nitơ lỏng

+ Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2.

+ Podophyllin 10% - 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 - 3 lần 1 tuần, hoặc Phẫu thuật cắt bỏ, nạo.

- Điều trị sùi mào gà ở cổ tử cung:

+ Ðốt lạnh bằng nitơ lỏng

+ Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2.

- Sùi mào gà ở miệng sáo

+ Cắt nạo, hoặc Ðốt lạnh, đốt nhiệt, hoặc Axit Trichloacetic 30% chấm 1 lần mỗi ngày.

- Điều trị sùi mào gà ở hậu môn:

+ Ðốt lạnh, đốt nhiệt, hoặc Podophyllin 10% - 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 - 3 lần 1 tuần, hoặc Phẫu thuật cắt bỏ.

* Chú ý: Không sử dụng Podophyllin cho phụ nữ có thai, cho con bú và không bôi ở cổ tử cung. Dặn bệnh nhân tự rửa sạch sau khi bôi thuốc 4 - 5 giờ.

Thuốc điều trị bệnh sùi mào gà:

Trichloactic acid (TCA): Chấm dung dịch trichloactic acid dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra. Khi có thai cũng có thể dùng thuốc này, nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn. TCA luôn được chỉ định thực hiện bởi bác sĩ.

Mua thuốc Trichloactic acid (TCA) 80% liên hệ Mr Khanh : 0983652626

Podophyllotoxine (Podophyllin): bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25% theo cách trên cho đến khi sùi mào gà trở thành màu nâu. Chú ý: podophyllotoxine thường chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Chấm mỗi tuần một lần và phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai, không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn.

Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới điều trị tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách điều trị và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để điều trị những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

- Imiquimod (Aldara): Cream này làm tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại hạt cơm. Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc. Nó có thể làm hỏng bao cao su và kích thích da của bạn tình khi quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc.

- Podofilox (Condylox): Podofilox có tác dụng phá hủy tổ chức hạt cơm. Bác sĩ sẽ thực hiện việc bôi thuốc cho bạn lần đầu và sẽ hướng dẫn các bước phòng ngừa để ngăn chặn không cho thuốc gây bỏng vùng da xung quanh. Không nên dùng podofilox bôi bên trong vùng sinh dục. Ngoài ra, thuốc này không khuyến cáo dùng trong thời kỳ thai nghén.

- Duofilm, Collomack: điều trị hóa chất này có tác dụng gây bỏng các hạt cơm.

Thuốc tiêm chữa sùi mào gà

Thuốc này dành chữa cho các trường hợp mụn cóc nặng có thương tổn, mụn cóc kháng trị với các thuốc khác.

Bleomycin: Hóa chất ức chế tổng hợp AND trong tế bào và virút, tác dụng trên cả tổ chức nhiễm khuẩn làm biến đổi mao mạch, hoại tử thượng bì, dùng tiêm vào nơi thương tổn, rất tốt cho trường hợp mụn cóc kháng trị. Tỉ lệ khỏi bệnh 33 - 92%. Thuốc có thể gây nổi mày đay, tím đầu chi, hoại tử đầu chi, phản ứng đặc ứng  đặc ứng như sốc phẩn vệ… vì vậy phải theo dõi cẩn thận khi tiêm.

Interferon alpha-2b: loại cytokin có tác dụng kháng virút kháng khuẩn, kháng ung thư. Tiêm vào thương tổn có tác dụng mạnh hơn tiêm toàn thân. Tỉ lệ khỏi 36 - 63%.

Thuốc tiêm hay uống toàn thân

Có thể dùng thuốc kháng thụ thể histamin H2 cimetidin, dạng uống, nhưng hiệu quả không cao. Thường dùng hơn là retinol, cidofovir.

Retinol: bản chất là vitamin A. Nó làm mất khả năng tạo sừng của mụn cóc, làm giảm đau, cũng có tác dụng làm giảm tổn thương mụn cóc ở những người ghép thận. Thuốc có thể gây phản ứng khô da, viêm môi, nhạy cảm với ánh nắng, rụng tóc, viêm ruột; nếu thấy đi ngoài ra máu, đau bụng tiêu chảy phải ngừng thuốc ngay. Không dùng cho người  có thai, trong dộ tuổi sinh để.

Cidofovir: tiêm tĩnh mạch để điều trị mụn cóc kháng trị. Thận trọng vì thuốc có thể gây nhiễm độc thận.

 

Lưu ý: không chữa mụn cóc bằng các biện pháp cạo gọt bôi axít, thuốc tím nồng độ cao vì dễ làm lây ra chỗ khác, dễ làm thương tổn da để lại sẹo.

Tuy nhiên bạn không nên tự ý dùng thuốc điều trị mà nên đi khám bác sĩ trước. Bác sĩ sẽ làm sạch các hạt cơm theo phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẩu thuật. Tuy nhiên, virus nằm sâu bên dưới thì không loại bỏ được hoàn toàn và thương tổn có thể xuất hiện trở lại ngay sau khi điều trị sùi mào gà.


Mụn cóc và thuốc

Không ít người coi thường loại mụn cóc dễ thấy, dễ chữa, tự ý chữa bằng các cách thiếu khoa học như: cạo gọt, bôi axít, bôi iod, thuốc tím với nồng độ cao... trong khi lại bỏ qua những loại mụn cóc khó thấy, khó chữa. Cần hiểu đây là bệnh do virút và dù loại nào cũng cần phải chữa theo hướng dẫn của thầy thuốc da liễu.

Mụn cóc do HPV (human papilloma virus) gây ra, làm thành các thương tổn khác nhau như những sẩn, u nhỏ trên da niêm mạc. Tùy theo vị trí thương tổn mà có những tên khác nhau: sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, mụn cóc ở gan bàn chân, mụn cóc dưới móng, hạt cơm phẳng, mụn cóc thông thường. Tùy theo mụn cóc mà cách chữa có thể khác nhau bao gồm các phương pháp thông thường lẫn hiện đại.

Thuốc dùng tại chỗ thông thường

Loại thuốc này có thể tự dùng tại nhà sau khi được hướng dẫn về bệnh cần dùng, bệnh không được dùng, tên thuốc, nồng độ, cách bôi (chấm).

Axít salicylic - axít tricloracetic: Những chất tiêu sừng (keratolic). Thường  dùng nồng độ khá cao từ 5 - 40%. Riêng axít tricloracetic với nồng độ cao khoảng 80% sẽ gây hoại tử tổ chức. Khi chấm lên lên mụn cóc, chúng sẽ làm tiêu sừng, mụn cóc mất đi, tỉ lệ khỏi khoảng 70%. Không dược dùng chúng chữa chàm, mụn ruồi, bớt sắc tố,  sùi mào gà. Phải dùng cọ chấm thật khéo lên mụn cóc, không  làm dây ra vùng da lành, đặc biệt không làm dây vào mắt. Axít salicylic mỗi ngày chỉ dùng một lần, axít tricloracetic mỗi tuần chỉ dùng 4 lần. Thận trọng khi dùng tricloracetic để tránh để lại sẹo.

Podophyllin 25 (Tên khác: pasapilin, condyline, podopylox, artec, Pocodon-25): nhựa của cây Podophyllum pelatum Berberitaceae chứa độc tố (hàm lượng thường thay đổi), độc tố này có tính chống phân bào, dùng chữa mụn cóc  ở gan bàn chân, vùng hậu môn, sinh dục, đặc biệt rất tốt trong điều trị mụn cóc sinh dục, ngoài ra còn dùng điều trị một số carcinom. Thường dùng ở nồng độ 3,5 - 30% tùy theo nồng độc chất ở trong nhựa. Phải chấm rất khéo lên vùng có mụn cóc. Mỗi ngày chấm lên mụn cóc 2 lần, mỗi đợt 3 ngày. Chậm nhất là 6 giờ sau khi chấm phải rửa sạch. Có thể dùng nhắc lại sau 4 tuần. Thận trọng khi dùng vì thuốc có thể gây nôn mửa, sốt, lẫn lộn, hôn mê, tắc ruột suy thận, không bôi trên diện rộng, không dùng cho nữ có thai, không được dùng chữa mụn cóc trên mặt.

Colomax: Thành phần gồm axít lactic, axít salicylic, polidocanol. Dùng chữa mụn cóc (như nói ở phần axít salicylic, tricloracetic ở trên). Cần chấm rất khéo lên mụn cóc,  không làm dây ra vùng da lành đặc biệt không làm dây vào mắt. Không dược dùng các thuốc này chữa chàm, mụn ruồi, bớt sắc tố, mụn cóc trên mặt, mụn cóc có lông ở bộ phận sinh dục. Thuốc Duofilm có thành phần  tương tự nhưng như colomac  nồng độ các thành phần lại  cao hơn trong colomax.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào link >>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP<<<

 

 
Thong ke