Các quan niệm sai lầm về virus HPV gây ung thư

19/12/2015 09:00

 

Việc bị nhiễm HPV khá phổ biến và nó ảnh hưởng ít nhất 50% những người có quan hệ tình dục ở vài thời điểm trong cuộc đời. . Một số loại HPV có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung hoặc ung thư hậu môn hay dương vật.

HPV là viết tắt của virút Human Papilloma, nhưng thật ra có hơn 100 loại virút có liên quan trong nhóm này. Mỗi virút HPV được gọi theo 1 con số hoặc một loại. Khái niệm “papilloma” dùng để chỉ một loại mụn cóc gây nên bởi một số loại HPV.

HPV sống trong trong biểu mô của cơ thể. Chúng là những tế bào trơn nhẵn và mỏng tìm thấy ở bề mặt da và cũng trên bề mặt của âm đạo, hậu môn, âm hộ, đầu dương vật, miệng, và thanh quản.

Trong số 100 loại HPV, khoảng 60 loại gây nên mụn cóc ở khu vực như bàn tay hay bàn chân. 40 loại còn lại lây nhiễm qua đường tình dục và thường nằm ở các màng nhầy niêm mạc trên cơ thể, như lớp màng ẩm xung quanh hậu môn và khu vực sinh dục.

HPV lây nhiễm như thế nào?

Các virút HPV lây nhiễm qua đường tình dục này được lây truyền qua sự tiếp xúc với vùng da ở khu vực sinh dục, lớp màng nhầy niêm mạc, hoặc chất dịch cơ thể đã bị nhiễm bệnh, và có thể lây nhiễm qua việc giao hợp và khẩu dâm. HPV có thể ảnh hưởng vùng da không được che phủ bởi bao cao su, nên việc dùng bao cao su không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi virút. Hơn nữa, nhiều người không nhận ra rằng họ đã bị HPV và cũng có thể không có triệu chứng gì, nên ngay cả bạn tình của họ cũng không nhận ra rằng virút đang được lây truyền.

Không phải tất cả 40 loại virút HPV lây qua đường tình dục đều gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Những loại HPV gây hại cao bao gồm HPV 16 và 18, chúng gây nên khoảng 70% các ca bệnh ung thư cổ tử cung. Các virút HPV gây hại ca khác bao gồm 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58, và một số ít nữa.

Các loại HPV gây hại thấp, như HPV 6 và 11, gây nên khoảng 90% các ca bị mụn cóc vùng sinh dục, chúng ít khi nào dẫn tới ung thư. Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể trông như thịt bị lồi lên hoặc khối u. Đôi khi chúng còn có hình dáng như cải hoa (súp lơ). Các mụn cóc có thể xuất hiện trong vài tuần hay vài tháng sau khi bị phơi nhiễm với một người bạn tình bị mắc virút.

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nên vẫn có những quan niệm sai lầm về nó. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất:

1. Chỉ có phụ nữ mới bị nhiễm HPV

Sự thật: Nam giới cũng bị nhiễm HPV. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và dự phòng bệnh Mỹ (CDC) phần lớn nam giới và phụ nữ có hoạt động tình dục đều có ít nhất một lần bị nhiễm HPV ở thời điểm nào đó trong đời. Người nào có hoạt động tình dục đều có thể nhiễm HPV, ngay cả khi họ chỉ có duy nhất một bạn tình.

hpv-3537-1415677963.jpg

Có nhiều chủng virus gây u nhú ở người (HPV), trong đó có chủng 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung và đã có văcxin phòng bệnh. Tuy nhiên, chỉ dùng được văcxin cho người chưa từng quan hệ tình dục. Ảnh: hugyourkids.org.

2. Tất cả các chủng HPV đều gây ung thư

Sự thật: HPV có thể gây ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng HPV đều có thể gây ung thư.

Các chủng HPV nguy cơ cao như các chủng 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, những chủng này chiếm khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có thể gây ra các loại ung thư khác. Một nghiên cứu năm 2006 được đăng trên tờ International Journal of Cancer chỉ ra rằng nhiễm HPV nguy cơ cao gây ra khoảng 5% tất cả các trường hợp ung thư trên thế giới. Tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ báo cáo rằng phần lớn các ca nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ tự khỏi trong vòng 1-2 năm và không gây ung thư.

Các chủng HPV nguy cơ thấp - các chủng không gây ung thư nhưng gây tổn thương da - có thể gây mụn cóc ở hậu môn và bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, theo CDC, một người nhiễm HPV thì có thể sau vài năm tới hàng chục năm mới phát triển thành ung thư.

3. Nếu không quan hệ tình dục bạn sẽ không bị nhiễm HPV

Sự thật: HPV có thể lây truyền qua sự tiếp xúc da, quan hệ tình dục đường miệng, hậu môn và âm đạo. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm virus dù quan hệ tình dục có bảo vệ nếu có sự tiếp xúc da.

4. Đàn ông có thể sàng lọc HPV

Sự thật: HPV có thể được chẩn đoán ở phụ nữ qua việc sử dụng test PAP. Tuy nhiên, xét nghiệm này không được FDA phê chuẩn để sàng lọc HPV ở nam giới.

5. Có các lựa chọn điều trị có hiệu quả cho HPV

Sự thật: Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể điều trị các tổn thương tiền ung thư và mụn cóc sinh dục do HPV nhưng không có phương pháp điều trị nhằm vào chính loại virus này.

6. Những người nhiễm HPV luôn có triệu chứng

Sự thật: Phần lớn những người bị nhiễm HPV không có bất cứ triệu chứng nào. Mặc dù có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan tới virus này như mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư nhất định, phần lớn mọi người không bị các vấn đề sức khỏe do nhiễm HPV. Theo CDC, trong 90% các trường hợp nhiễm HPV, hệ miễn dịch của người nhiễm sẽ đẩy lùi virus này trong vòng 2 năm.

Có cách để chữa khỏi HPV không?

Hiện tại, các cách điều trị HPV tập trung vào những triệu chứng của sự viêm nhiễm. Các triệu chứng bao gồm mụn nhọt vùng sinh dục do các loại HPV gây hại thấp (thường không dẫn tới ung thư) và những thay đổi trước ung thư do các loại HPV gây hại cao làm ra.

Bản thân virút HPV không thể được chữa khỏi, nhưng thường cơ thể sẽ tự loại bỏ HPV. Ở hầu hết phụ nữ, sự viêm nhiễm HPV ở cổ tử cung sẽ biến mất trong vong hai năm từ khi phát hiện ra.

Ghi chú: Phụ nữ mang thai, hoặc phụ nữ đang có ý muốn mang thai, nên nhờ sự trợ giúp cặn kẽ của bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Các phương thức điều trị HPV thường ảnh hưởng đến thai nhi, nên bác sĩ có thể sẽ muốn dời việc điều trị lại cho tới sau khi sinh con xong.

Phương pháp điều trị HPV đối với mụn nhọt vùng sinh dục

Các mụn nhọt vùng sinh dục đi kèm với sự nhiễm HPV có thể nhô lên hoặc phẳng lì. Chúng có thể nhỏ hoặc to. Màu sắc của chúng rất đa dạng, bao gồm hồng hoặc màu đỏ của thịt. Các mụn nhọt vùng sinh dục có thể xuất hiện ở cổ tử cung, bìu, bẹn, bắp đùi, hậu môn, hoặc dương vật.

Việc điều trị các mụn nhọt một cách nhanh chóng và triệt để khi chúng vừa xuất hiện là không nên. Chúng vẫn có thể lớn trở lại. Và sau này sẽ cần lặp lại việc điều trị.

HPV loại 6 và 11, gây nên mụn nhọt vùng sinh dục, thường phát triển trong khoảng 2 đến 9 tháng, sau đó trở nên ổn định. 

Khi các điều trị được chỉ thị bởi bác sĩ, bệnh nhân có thể được kê toa các loại kem dùng tại nha. Có hai lựa chọn sau:

Podophyllin 25%
• Imiquimod, hoặc Aldara

Bác sĩ có thể sẽ chỉ dẫn bạn cách dùng các loại kem trên. Podophyllin được dùng trong khoảng 4 tuần.

Thuốc podophylin dùng bôi vào vùng thương tổn dưới dạng một dung dịch. Có thể bảo vệ da lành kề bên bằng cách bôi vaselin hay thuốc mỡ tetracylin. Khi người bệnh bị nhiều sùi mào gà, mỗi đợt điều trị chỉ nên bôi lên một số thương tổn. Phải bôi cẩn thận  thuốc podophyllin vào vùng bị bệnh dùng bông tai chấm lên nốt sùi, tránh để thuốc tiếp xúc với vùng da bình thường theo kinh ngiệm nếu để thuốc nhiễm vào da lành thì hôm sau sẽ thấy ngứa và rát. Tránh dùng lượng thuốc lớn, vì có thể xảy ra nhiễm độc.   Khi điều trị sùi mào gà âm đạo, phải thận trọng đảm bảo thuốc ở vùng điều trị đã khô rồi mới di chuyển. Khi điều trị sùi mào gà miệng sáo nam giới cũng phải hết sức thận trọng đảm bảo thuốc đã khô trước khi để vùng điều trị tiếp xúc với niêm mạc bình thường xung quanh ( nên dến bác sĩ). Phải rửa thật kỹ vùng bôi thuốc ngay khi hết thời gian điều trị quy định (thường sau 4 giờ).

Nghiên cứu cho thấy khoảng  90% các mụn nhọt được xoá bỏ.

Imiquimod đẩy mạnh hệ miễn dịch để chúng có thể đánh đuổi virút ra khỏi cơ thể. Tỷ lệ xoá bỏ virút từ mức 70% đến 85%, nhưng trong 5% đến 20% các trường hợp, mụn nhọt sẽ trở lại. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị loại bỏ mụn nhọt khác. Có những lưa chọn như sau:

• Liệu pháp lạnh, làm đông cứng các mụn nhọt bằng nitrogen lỏng
• Axít trichloracetic, một loại hoá chất để thoa lên bề mặt của mụn
• Phẫu thuật loại bỏ, cắt bỏ các tế bào bằng dao mổ
• Đốt điện, đốt các mụn nhọt bằng một thiết bi điện
• Làm bốc hơi hay tiêu huỷ mụn bằng laze

 

Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào link >>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP<<<
Thong ke