6 Phương Pháp Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà

16/11/2019 06:29

Một số trường hợp bị sùi mào gà rất khó phân biệt bằng mắt thường nên cách tốt nhất để xác định chính xác sùi mào gà chính là tiến hành xét nghiệm sùi mào gà. Vậy có những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà nào.

Câu hỏi đầu tiên mọi người thường thắc mắc đó là:

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Sùi mào gà do virus HPV gây nên các u nhú ở niêm mạc da của người bệnh ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi,… thông qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với virus trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc dùng chung đồ với người bệnh.

Sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các u nhú có hình mào gà hoặc hoa sup lơ một số thi biểu hiện giống mụn cóc. Hình đang khác nhau là do virus Hpv có nhiều type khác nhau vậy nên hình dang chũng có thể cũng khác nhau, Nốt sùi mọc riêng lẻ hoặc thành cụm gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Thông thường để chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác thì người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà như sau:

1.Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Mẫu Vật

Lấy trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh ở các nốt sùi, các u nhú,.. để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không sau đó sẽ tiến hành đưa ra kết luận.

Đây là phương pháp chính xác nhất vì virus HPV nằm ngay bên trong dịch của nốt sùi. Việc xét nghiệm sùi mào gà theo phương pháp này cũng có thể xác định sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để tiến hành điều trị hiệu quả.

2. Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Qua Máu (Xét Nghiệm Máu)

Là cách xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả không chính xác lắm vì bản chất virus HPV chỉ nằm tở phần đáy biểu bì da

Đây là xét nghiệm dùng cho đối tượng người bệnh đang nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp xét nghiệm không thấy virus nhưng vẫn bị sùi mào gà.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu người bệnh đem xét nghiệm thử xem trong máu có virus HPV hay không, sau đó đưa ra kết quả và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

3. Xét Nghiệm Dịch Bên Trong Nốt Sùi Mào Gà

Virus HPV có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo đối với nữ giới). Với những trường như thế, thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu lấy dịch người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

Cách này cũng cho kết quả khá chính xác tuy nhiên cũng có thể bị bỏ xót

4. Xét Nghiệm Cobas - Test

Xét nghiệm Cobas – Test được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện cùng lúc 2 thành phần là: xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm để tìm vi rút HPV.

Các chuyên gia cho biết sử dụng công nghệ xét nghiệm Cobas – Test đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90 - 95%, đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Virus HPV (Human papillomavirus) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, (nhiễm HPV tìm thấy ở 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung) bệnh được lây truyền qua đường tình dục, làm suy giảm miễn dịch cơ thể…

5. Xét Nghiệm Hpv Genotype – PCR

6. Xét nghiệm type HPV là xét nghiệm để xác định type virus HPV nào gây sùi mào gà cũng như có thể tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả. Bởi virus HPV hoàn toàn có thể gây ra ung tư cổ tử cung ở phụ nữ ( 99%)

Phương pháp xét nghiệm HPV – PCR sẽ cho kết quả là có bị nhiễm HPV hay không, nếu có là nhiễm type nào có phải type dễ gây ung thư hay không từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Việc xét nghiệm này dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh thiết cổ tử cung hoặc lấy mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam).

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính cho biết người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR kèm với xét nghiệm Pap’smear nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

Đây là xét nghiệm thích hợp cho bệnh nhân bị sùi mào gà lâu năm chữa hoài mà không khỏi bệnh càng nặng thêm. Bệnh nhân có khả năng bị nhiễm type virus khó chữa như hpv 16 18 do để lâu năm rất dễ biến chứng thành ung thư .Type 16 18 này có khả năng cao gây ung thư và rất khó điều trị dứt điểm. Đó là nguyên nhân một số người chữa hoài mà bệnh không khỏi nhưng tỷ lệ nhiễm type 16 18 rất thấp tại Việt Nam chỉ chiếm 1%

Địa chỉ Xét Nghiệm Hpv ở đâu ở Hà nội Và Hồ Chí Minh

Các chuyên gia cho biết, để xét nghiệm hpv chính xác người bệnh có thể đến bệnh viên da liễu trung ương Hà Nội hay viện Pasteur hoặc viện bệnh viện da liễu TPHCM.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm

Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Xét nghiệm HPV tại bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà

  1. Lấy mẫu xét nghiệm
  2. Nếu mới chỉ nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà người bệnh sẽ được làm xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật, xét nghiệm dịch để xác định bệnh.

Lưu ý :

 Thời gian xét nghiệm còn tùy thuộc và cơ địa và mức độ bệnh của mỗi người nhưng thời gian trung bình khoảng 30 phút

 Mức độ chính xác là khác nhau

Khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Tiến hành lấy mẫu vật kiểm tra và phân loại virus gây bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh đã mắc phải sùi mào gà, cần được điều trị ngay.

Virus Hpv Có Chữa Được Không:

Việc điều trị virus khỏi ngày lập tức là điều không thể vì hiện này thuốc không có thuốc tiêt diệt hoàn toàn virus này. Tuy nhiên may mắn là chính hệ miễn dịch cơ thể có thể đào thải virus. Việc điều trị là một quá trình nghiêm túc và người bệnh cần phải có chế độ sinh hoạt điều độ và lành mạnh thì bệnh mới mau hết. Quá trình đào thải virus HPv thường trong vòng 1 đến 2 năm nếu bệnh không bị tái phát  khi đó tự hệ thống miễn dịch cơ thể sẽ đào thải được virus

Ngoài ra nếu muốn nhanh hết virus hơn thì người bệnh nên uống thêm thuốc AHCC. Uống 1 gram AHCC mỗi ngày giúp cơ thể nhanh loại bỏ virus gấp đôi thời gian binh thường. Sẽ mất khoảng từ 3 đến 9 tháng nếu dùng AHCC

AHCC có tác dụng đáng chú ý đó là khả năng nâng cao hệ miễn dịch cơ thể nhờ tạo ra một dạng tế bào gọi là tế bào NK.

Trong cơ thể con người luôn tồn tại một tế bào đặc biệt được gọi là tế bào miễn dịch NK (còn gọi là "sát thủ tự nhiên").

Tế bào NK là tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào lạ cũng như các tác nhân gây hại cho cơ thể. Uống AHCC 1g mỗi ngày để tăng cường sức khỏe phòng người bệnh tật.

Mới đây đại học y khoa Texas tại Houston tìm thấy khả năng điều trị mạnh mẽ của Hợp chất tương quan hexose hoạt tính  (AHCC) trong điều trị virus Hpv.

Sau khi loại bỏ các nốt sùi mào gà để tang cường miễn dịch và ức chế sự phát triển của virus Hpv thì nên uống kèm AHCC để đạt hiệu quả cao nhất

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh thuốc bổ sung AHCC sử dụng điều trị từ  3 đến 9 tháng là có thể loại bỏ  sự lây nhiễm của vi rút  HPV. Điều này đã được khẳng định trong tất cả các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của chúng tôi," Tiến sĩ Judith Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói

Cô nói : “ AHCC điều chỉnh các hệ thống miễn dịch loại bỏ các bệnh lây nhiễm cũng như ức chế sự phát triển khối u”.

Khoảng 80 phần trăm phụ nữ có xét nghiệm dương tính với nhiễm trùng HPV có thể  điều trị để loại bỏ các vi rút  HPV trong thời gian một năm. Trong nghiên cứu này, khoảng 50% phụ nữ không còn bị nhiễm vi rút HPV chỉ trong vòng ba tháng điều trị bằng AHCC.

Xem thêm về AHCC: http://dactrisuimaoga.com/thuoc-khang-virus-hpv-dao-thai-virus-hpv-ra-khoi-co-the-nd,53738

Thong ke