Các Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Có Thể Bạn Cần Biết?

16/01/2018 11:37

   Sùi mào gà là một bệnh xã hội chiếm tỷ lệ cao nhất .Bệnh sùi mào gà không những gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống người bệnh mà còn dễ lây nhiễm cho người khác. Thông thường thì với những nốt sùi ở bên ngoài có thể nhìn thấy và biểu hiện rõ ràng có thể cuẩn đoán bằng mắt thường với những bác sĩ có kinh nghiệm. Tuy nhiên một số cũng có những biểu hiện rất khó nhận biêt nên cách tốt nhất để xác định chính xác sùi mào gà chính là tiến hành xét nghiệm sùi mào gà. Vậy có những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà nào. Cùng tìm hiểu nhé.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Sùi mào gà do virus HPV gây nên các u nhú ở niêm mạc da của người bệnh ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi,… thông qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với virus trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc dùng chung đồ với người bệnh.

Sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các u nhú có hình mào gà hoặc hoa sup lơ một số thi biểu hiện giống mụn cóc. Hình đang khác nhau là do virus Hpv có nhiều type khác nhau vậy nên hình dang chũng có thể cũng khác nhau, Nốt sùi mọc riêng lẻ hoặc thành cụm gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Thông thường để chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác thì người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà như sau:

1.Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Mẫu Vật

Lấy trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh ở các nốt sùi, các u nhú,.. để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không sau đó sẽ tiến hành đưa ra kết luận.

Việc xét nghiệm sùi mào gà theo phương pháp này cũng có thể xác định sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để tiến hành điều trị hiệu quả.

Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Qua Máu (Xét Nghiệm Máu)

Là cách xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả chính xác nhất hiện nay đối với trường hợp người bệnh đang nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện cụ thể.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu người bệnh đem xét nghiệm thử xem trong máu có virus HPV hay không, sau đó đưa ra kết quả chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Xét Nghiệm Dịch Bên Trong Nốt Sùi Mào Gà

Virus HPV có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo đối với nữ giới). Với những trường như thế, thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu lấy dịch người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

Cách Xét Nghiệm Virus Hpv - Xét Nghiệm Cobas - Test

Xét nghiệm Cobas – Test được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện cùng lúc 2 thành phần là: xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm để tìm vi rút HPV.

Các chuyên gia cho biết sử dụng công nghệ xét nghiệm Cobas – Test đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90 - 95%, đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

Virus HPV (Human papillomavirus) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, (nhiễm HPV tìm thấy ở 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung) bệnh được lây truyền qua đường tình dục, làm suy giảm miễn dịch cơ thể…

 Xét Nghiệm Định Type Hpv ( Xét Nghiệm Hpv Genotype – PCR)

Xét nghiệm type HPV là xét nghiệm để xác định type virus HPV nào gây sùi mào gà cũng như có thể tầm soát được bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả. Bởi virus HPV hoàn toàn có thể gây ra ung tư cổ tử cung ở phụ nữ ( 99%)

Phương pháp xét nghiệm HPV – PCR sẽ cho kết quả là có bị nhiễm HPV hay không, nếu có là nhiễm type nào có phải type dễ gây ung thư hay không từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Việc xét nghiệm này dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh thiết cổ tử cung hoặc lấy mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam).

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính cho biết người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR kèm với xét nghiệm Pap’smear nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

Xét Nghiệm Hpv ở đâu ở Hà nội Và Hồ Chí Minh

Các chuyên gia cho biết, để xét nghiệm hpv chính xác người bệnh có thể đến bệnh viên da liễu trung ương Hà Nội hay viện Pasteur hoặc viện bệnh viện da liễu TPHCM.

Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà

Lấy mẫu xét nghiệm

Nếu mới chỉ nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà người bệnh sẽ được làm xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật, xét nghiệm dịch để xác định bệnh.

Lưu ý :

  •  Thời gian xét nghiệm còn tùy thuộc và cơ địa và mức độ bệnh của mỗi người nhưng thời gian trung bình khoảng 30 phút
  •  Mức độ chính xác của xét nghiệm lên đến 99%
  • Khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh
  • Tiến hành lấy mẫu vật kiểm tra và phân loại virus gây bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh đã mắc phải sùi mào gà, cần được điều trị ngay.

Virus Hpv Có Chữa Được Không

Mới đây đại học y khoa Texas tại Houston tìm thấy khả năng điều trị mạnh mẽ của Hợp chất tương quan hexose hoạt tính  (AHCC) trong điều trị virus Hpv.

Sauk hi loại bỏ các nốt sùi mào gà để tang cường miễn dịch và ức chế sự phát triển của virus Hpv thì nên uống kèm AHCC để đạt hiệu quả cao nhất

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã chứng minh thuốc bổ sung AHCC sử dụng điều trị từ  3 đến 9 tháng là có thể loại bỏ  sự lây nhiễm của vi rút  HPV. Điều này đã được khẳng định trong tất cả các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng của chúng tôi," Tiến sĩ Judith Smith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói

Cô nói : “ AHCC điều chỉnh các hệ thống miễn dịch loại bỏ các bệnh lây nhiễm cũng như ức chế sự phát triển khối u”.

Khoảng 80 phần trăm phụ nữ có xét nghiệm dương tính với nhiễm trùng HPV có thể  điều trị để loại bỏ các vi rút  HPV trong thời gian một năm. Trong nghiên cứu này, khoảng 50% phụ nữ không còn bị nhiễm vi rút HPV chỉ trong vòng ba tháng điều trị bằng AHCC.

Xem thêm về thuốc AHCC tại đây:http://dactrisuimaoga.com/thuoc-ahcc-dieu-tri-sui-mao-ga-diet-virus-hpv-pd,88231

Thong ke