Cách điều trị bệnh sùi mào gà tại các vị trí khác nhau

20/10/2020 01:23

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, chủ yếu là sức khỏe sinh sản cũng như gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và hạnh phúc gia đình của người bệnh. Sau đây là một số điểm cần biết để hiểu rõ hơn về việc điều trị bệnh sùi mào gà.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh gây được nên bởi virus HPV gây u nhú ở người. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục và có thể xuất hiện ở cả nam và nữ với đặc điểm gây tổn thương là xuất hiện các u sùi ở cơ quan sinh dục. Đặc biệt, sùi mào gà có thể biến chứng thành ác tính, gây nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật.

Vì vậy, nếu như phát hiện các hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà, bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà là do bị lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng xảy ra ở những người có hệ miễn dịch kém, tiếp xúc trực tiếp với đồ dùng cá nhân của người bệnh nhiễm HPV như đồ lót, bàn chải đánh răng, quần áo,  khăn tắm...

3. Những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới. Thời gian ủ bệnh thông thường là 2 - 9 tháng, sau đó bệnh bắt đầu phát ra ngoài với biểu hiện là các tổn thương xuất hiện trên da hoặc niêm mạc của người bệnh.

Tổn thương ban đầu là những mụn thịt nhỏ mềm màu hồng, thô ráp với đường kính khoảng 1 - 2 mm xuất hiện trên da và không gây đau hay ngứa. Về sau những mụn thịt này có thể phát triển và liên kết tạo thành những gai hoặc lá rộng có hình dạng như mào gà màu hồng dài đến vài cm. Các mào này có bề mặt mềm, ẩm ướt, ấn vào có thể khiến mủ tiết ra gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

Các nốt sùi mào gà thường xuất hiện đầu tiên ở những điểm da thường xuyên cọ xát và ẩm ướt, sau đó lan dần sang các vị trí lân cận. Những biểu hiện cụ thể của bệnh sùi mào gà ở nam và nữ như sau:

Đối với cơ quan sinh dục nam: các nốt sùi mào gà thường xuất hiện bắt đầu ở miệng sáo, rãnh và bao quy đầu, trên thân dương vật… sau đó có thể vào đến trong niệu đạo, trong ống hậu môn của nam giới

Đối với cơ quan sinh dục nữ: sùi mào gà chủ yếu xuất hiện trên môi âm đạo, trong âm đạo, âm hộ, nếu để lâu có thể lan sâu vào các bộ phận bên trong như cổ tử cung, màng trinh...

4. Những tác hại của bệnh sùi mào gà sinh dục

Bệnh sùi mào gà xuất hiện tại bộ phận sinh dục nên nhiều người mắc bệnh thường có tâm lý muốn giấu kín. Tuy nhiên, suy nghĩ này rất sai lầm và nguy hiểm cho người bệnh vì nếu để lâu bệnh sùi mào gà sẽ gây ra nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Các nốt sùi mào gà có tốc độ phát triển và lan rộng rất nhanh, có thể phủ kín cơ quan sinh dục trong một thời gian ngắn từ khi phát bệnh. Khi những nốt sùi mào gà bắt đầu bị lở loét sẽ dẫn tới viêm nhiễm ở vùng kín, gây ra đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý, đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sùi mào gà làm tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn.và có thể biến chứng sang ung thư dương vật ở nam; ung thư âm đạo, âm hộ, cổ tử cung ở nữ nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với những phụ nữ đang mang thai bị nhiễm sùi mào gà, nguy cơ sảy thai, sinh non sẽ tăng cao và em bé cũng rất dễ bị lây nhiễm HPV từ mẹ.

5. Cách điều trị sùi mào gà ở các vị trí khác nhau

Hiện nay, bệnh sùi mào gà sinh dục chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, người bệnh có thể sẽ phải mang bệnh suốt đời, các phương thức điều trị dưới đây với mục đích chính là phá hủy các mô sùi, xử lý tổn thương, giảm các triệu chứng chứ không thể diệt được virus HPV.

Đối với sùi mào gà ở bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, áp dụng một trong số các phương pháp sau: 

- Dùng tăm bông chấm dung dịch Acid trichloracetic 80 % - 90 % cẩn thận lên các nốt sùi, thực hiện 1 lần/ngày cho đến khi chúng trắng ra.

- Dùng tăm bông chấm dung dịch Podophyllin 10 % - 25 % lên các nốt sùi 1 lần/ngày cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu. Để khô và rửa sạch thuốc sau khoảng 1 giờ.

- Đối với những trường hợp tổn thương đã lan rộng thì phải điều trị bằng phương pháp đốt lạnh bằng nitơ lỏng, nạo hoặc cắt bỏ, đốt điện, laser...

Đối với sùi mào gà ở bên trong âm đạo:

- Đốt lạnh các nốt sùi bằng nitơ lỏng hoặc đốt điện, laser.

- Chấm podophyllin như cách bên trên vào các sùi mào gà âm đạo (lưu ý phải chờ thuốc khô rồi mới được rút mỏ vịt ra. Sau đó cần bôi vaseline hoặc thuốc mỡ kháng sinh vào vùng niêm mạc ở xung quanh vết thương tổn để tránh podophyllin lan ra những vùng không bị bệnh.

- Phẫu thuật cắt bỏ phần thương tổn.

- Đối với sùi mào gà ở bên trong cổ tử cung thì bắt buộc phải đốt lạnh bằng nitơ lỏng hoặc đốt điện, laser.

Đối với sùi mào gà ở miệng sáo của nam giới:

- Cắt, nạo phần nốt sùi ở trên miệng sáo.

- Đốt lạnh, đốt điện, đốt nhiệt, laser các vết sùi khi cần thiết.

- Chấm dung dịch Acid trichloracetic 80 % - 90 % lên các nốt sùi.

Trên đây là các phương pháp phổ biến dùng để điều trị sùi mào gà sinh dục hiện nay. Vì đây là căn bệnh nguy hiểm với cách điều trị phức tạp, yêu cầu nhiều thời gian cũng như sự kiên trì của bệnh nhân. Bạn không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần được khám chuyên khoa cũng như nhận tư vấn từ các bác sĩ. 

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ về cách điều trị sùi mào gà tại các bộ phận khác nhau để xác định được cách điều trị tốt nhất cũng như chuẩn bị vững vàng tinh thần để xử lý trước căn bệnh này.

 

Thong ke