Cách ngăn chặn mụn cóc sinh dục hiệu quả

01/02/2020 22:41

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ?

Sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục . Chúng gây ra bởi vi rút HPV (papillomavirus ở người). Không những thế một số chủng virus HPV cũng có thể gây ra một số loại ung thư. Tuy nhiên các loại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục thường không gây ung thư.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà( mụn cóc sinh dục)

Có rất nhiều người bị nhiễm vi-rút HPV không bao giờ bị mụn cóc. Nếu mụn cóc phát triển, chúng thường xuất hiện trong vòng vài tháng. Nhưng đôi khi, chúng xuất hiện nhiều năm sau đó.

Các mụn cóc sinh dục có thể ở trên hoặc gần:

âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc hậu môn ở nữ

dương vật, bìu hoặc hậu môn ở nam giới

Mụn cóc sinh dục có thể bị sùi lên hoặc bằng phẳng, nhỏ hoặc lớn. Đôi khi, chúng lại nhau trong một hình dạng giống như súp lơ. Một số mụn cóc có thể nhỏ và phẳng đến mức chúng không được chú ý ngay lập tức.

Hầu hết thời gian, mụn cóc sinh dục là không đau. Một số người, mặc dù, có thể bị ngứa, chảy máu, nóng rát hoặc đau.

Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà là gì?

HPV gây ra sùi mào gà hay mụn cóc ở bộ phận sinh dục thường lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn hoặc tiếp xúc tình dục gần với vùng sinh dục. 

Ngay cả khi không có mụn cóc, HPV vẫn có thể hoạt động ở vùng sinh dục và có thể lây sang người khác.

Không phải lúc nào mọi người cũng có thể biết khi nào họ bị nhiễm vi-rút. Điều này là do:

  • các vi-rút có thể ở trong cơ thể từ vài tháng đến nhiều năm trước khi mụn cóc phát triển
  • họ có thể đã bị mụn cóc trước đó mà không nhận thấy

Sùi mào gà được chẩn đoán như thế nào?

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ thường có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách nhìn vào chúng. Và để chắc chắn rằng bạn có mắc bệnh sùi mào gà hay không, các bác sĩ lấy một mẫu nhỏ của mụn cóc để gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. 

Phương pháp điều trị sùi mào gà

Phương pháp điều trị để loại bỏ mụn cóc sinh dục bao gồm:

  • thuốc đặt vào mụn cóc

  • Laser, lạnh hoặc nhiệt đặt lên mụn cóc
  • phẫu thuật

Đôi khi, mụn cóc trở lại sau khi điều trị. Điều này là do các phương pháp điều trị không thể loại bỏ tất cả các vi-rút trong cơ thể.

Bệnh sùi mào gà kéo dài bao lâu?

Đôi khi, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ mụn cóc trong vòng vài tháng. Nhưng ngay cả khi mụn cóc biến mất, HPV vẫn có thể hoạt động trong cơ thể. Vì vậy, mụn cóc có thể quay trở lại. Thông thường trong vòng 2 năm, mụn cóc và vi rút HPV sẽ biến mất khỏi cơ thể.

Sùi mào gà có thể được ngăn chặn được không ?

Mụn cóc sinh dục và các loại HPV khác có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin. Các vắc-xin HPV loạt được khuyến khích cho tất cả trẻ em khi họ 11-12 tuổi. Thanh thiếu niên lớn tuổi và người lớn cũng có thể chủng ngừa (đến 45 tuổi). Ngay cả khi ai đó đã bị nhiễm một loại HPV, vắc-xin HPV có thể bảo vệ chống lại các loại vi-rút khác .

HPV hầu như luôn lây lan qua quan hệ tình dục. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa là không quan hệ tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn). Nếu ai đó quyết định quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục (âm đạo, miệng, hậu môn) sẽ giúp ngăn ngừa HPV và các STD khác. Nhưng bao cao su không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa HPV vì chúng không bao phủ tất cả các khu vực nơi HPV có thể sống.

Một số người được chẩn đoán bị mụn cóc sinh dục nên có một cuộc trò chuyện trung thực với bạn tình. Đối tác cần được một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kiểm tra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và kiểm tra các STD khác.

Nếu cặp vợ chồng có kế hoạch tiếp tục quan hệ tình dục, cả hai người cần hiểu rằng bao cao su sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan mụn cóc sinh dục / HPV nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn.

Cách ngăn ngừa mụn cóc sinh dục 

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã được chẩn đoán bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, điều quan trọng là:

Biết rằng HPV có thể lây sang bạn tình khi quan hệ tình dục, ngay cả khi không có mụn cóc.

Nói với bất kỳ đối tác tình dục về mụn cóc trước khi quan hệ tình dục.

Sử dụng bao cao su mỗi khi họ quan hệ tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn).

Được xét nghiệm các STD khác theo khuyến nghị của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tiêm chủng HPV phòng ngừa bệnh 

Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh sùi mào gà và kịp thời đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng liệu trình podophyllin chữa trị sùi mào gà cực kì hiệu quả của chúng tôi. Để được tư vấn và đặt mua liệu trình chữa sùi mào, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 098. 365.2626

Thong ke