Cần thực hiện những xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh sùi mào gà?

28/10/2020 04:49

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội do virus HPV gây ra và lây truyền qua đường tình dục. Để phát hiện chính xác có mắc bệnh sùi mào gà hay không, người bệnh cần làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm để có thể kịp thời điều trị.

1. Dấu hiệu phát hiện bệnh sùi mào gà

Rất khó để có thể xác định chính xác được thời điểm đầu tiên bệnh nhân bị lây nhiễm HPV. Bởi do thời kỳ ủ bệnh sùi mào gà thường được xác định là từ 3 tuần đến 8 tháng (trung bình là 2 - 3 tháng).

Sau đó là thời kỳ phát bệnh, sùi mào gà có biểu hiện đầu tiên là việc mọc các u nhú với màu hồng tươi hoặc đỏ, sờ mềm, có chân hoặc cuống. Những u nhú này không gây đau nhưng dễ chảy máu khi cọ xát. Theo thời gian, chúng có thể liên kết và phát triển thành dạng gai hoặc lá với chiều dài lên đến vài cm. Những gai này có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ có màu trắng hồng, đỏ, hoặc trắng.

Những u nhú này thường xuất hiện ở những vị trí là âm vật, trên môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, hậu môn và tầng sinh môn, thậm chí phát triển đến bên trong âm đạo và cổ tử cung ở nữ giới. Ở nam giới thì chúng lại thường xuất hiện tại các điểm như hậu môn, rãnh quy đầu, thân dương vật, miệng sáo hoặc da bìu...

Thông thường bệnh sùi mào gà không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp nhưng u nhú phát triển to lên thì có thể gây khó chịu vì cọ xát khi đi lại. Những vết này có thể bị trầy xước gây chảy máu, thậm chí nghiêm trọng hơn là bị bội nhiễm tạo thành mủ. Khi đó có thể xuất hiện các hạch bạch huyết ở vùng bẹn bị sưng to khi có sang chấn hay sờ nắn nhiều, thậm chí gây sốt cao.

2. Vì sao nên xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Để biết chính xác có mắc bệnh sùi mào gà hay không cũng như xác định được phương thức điều trị phù hợp nhất. Các bác sĩ có thể thực hiện một số kiểm tra ban đầu về bệnh sùi mào gà như sau:

Đối với bệnh nhân nam, bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá các nốt sùi ở bộ phận sinh dục nam để xác định chúng có đúng là mụn cóc sinh dục hay không. Tiếp theo là việc kiểm tra các chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và trực tràng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được lấy dịch từ bộ phận sinh dục cũng như máu để xét nghiệm kiểm tra các bệnh xã hội thông thường như bệnh lậu, chlamydia, giang mai,HIV...

Đối với bệnh nhân nữ, tương tự như đối với nam, việc đầu tiên là đánh giá các nốt sùi ở bộ phận sinh dục nữ để xác định chúng có phải là nốt sùi mào gà hay không. Sau đó là khám kiểm tra tổng quát bộ phận khung xương chậu và trực tràng. Bệnh nhân cũng sẽ được lấy dịch từ bộ phận sinh dục và lấy máu để kiểm tra các bệnh xã hội như trên. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cho bệnh nhân nữ.

Dựa vào kết quả kiểm tra của việc đánh giá trên, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sâu hơn để đánh giá chính xác hơn về tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

3. Những xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán bệnh sùi mào gà

3.1. Xét nghiệm bằng dung dịch axit axetic

Đây là xét nghiệm ngoài ra mà bác sĩ sẽ dùng dung dịch axit axetic ở nồng độ thích hợp để  bôi lên những khu vực da xuất hiện những nốt sùi trong khoảng 5 phút, riêng ở vị trí hậu môn là khoảng 15 phút. Nếu những nốt sùi này chuyển sang màu trắng thì có thể kết luận rằng bệnh nhân mắc sùi mào gà.

3.2. Xét nghiệm bằng lấy mẫu vật

Ở xét nghiệm này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu vật từ trên cơ thể người bệnh là các mẫu sùi mào gà như nốt sùi, u nhú. Những mẫu vật này sẽ được tiến hành phân tích nhằm xác định xem bên trong chúng có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không cũng như bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào. Dựa vào kết quả xét nghiệm này, bác sĩ có thể đưa ra kết luận và quyết định hình thức điều trị hiệu quả nhất.

3.3. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu áp dụng với những trường hợp đang nghi ngờ bản thân mắc phải bệnh sùi mào gà nhưng cơ thể chưa có những triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân sẽ được lấy máu và đem đi xét nghiệm tìm virus HPV có trong máu hay không.

3.4. Xét nghiệm qua mẫu dịch

Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch niệu đạo của người bệnh nam hoặc dịch âm đạo của bệnh nhân nữ. Vì thế, bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu lấy những mẫu dịch này của bệnh nhân để tiến hành xét nghiệm.

3.5. Xét nghiệm Cobas - Test

Phương pháp xét nghiệm Cobas - Test được tiến hành bằng cách lấy mẫu tế bào chết ở cổ tử cung để xét nghiệm tìm kiếm virus HPV tại đây cũng như đồng thời có thể thực hiện xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung. Phương pháp này áp dụng công nghệ cao với độ chính xác phát hiện được bệnh cũng như virus gây bệnh lên đến hơn 90%.

3.6. Xét nghiệm type HPV - PCR

Xét nghiệm này giúp xác định bệnh nhân có nhiễm phải type virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà hay không. Nó cũng phát hiện được type virus HPV gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Kết quả của xét nghiệm này cho thấy hiện tại bạn có đang bị nhiễm HPV hay không. Nếu có thì thuộc nhóm HPV nào, và nguy cơ mắc những bệnh gì.

Xét nghiệm type HPV - PCR được thực hiện bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo hoặc cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung ở nữ giới và mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo ở nam giới này để xác định được chính xác loại HPV mà bệnh nhân mắc phải. 

Kết quả xét nghiệm PCR dương tính đồng nghĩa với việc người bệnh đang ở trong tình trạng nhiễm virus HPV. PCR thường được thực hiện song song với xét nghiệm Pap để nâng cao hiệu quả của việc sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Trên đây là những xét nghiệm để chẩn đoán được bệnh sùi mào gà. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm lý do cũng như thời điểm phù hợp để thực hiện các xét nghiệm trên.

 

Thong ke