cau-hoi-thuong-gap-khi-mac-sui-mao-ga

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thưa BS, tìm hiểu trong một diễn đàn lớn dành cho cha mẹ, tôi thấy những trường hợp mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà không phải là ít. Nhiều người rất lo ngại đến khả năng sùi mào gà biến chứng gây ung thư. Xin BS cho biết khả năng này có cao không?

Bệnh sùi mào gà là do virus u nhú (Human Papilloma viết tắt là HPV) gây ra. Có hàng trăm tuýp HPV, riêng u nhú gây ra sùi mào gà thuộc nhóm không phải điển hình gây ung thư.

Những người bị sùi mào gà nên biết tin này để đừng quá lo sợ!

Tất nhiên, cơ thể con người cũng có những ái lực nhất định với những type HPV nên nó có thể thuận lợi hơn trong việc gây ra nguy cơ ung thư so với những type khác, hoặc so với những người không bị, nhưng không thể nói riêng sùi mào gà gây ra ung thư được.

Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không? Khả năng chữa dứt điểm được bệnh có cao không, thưa BS?

Giống như các bệnh virus khác, khi người nhiễm đạt đến 1 mức độ nào đó thì cơ thể tự có kháng thể để không phát thành bệnh. Vì thế khả năng tái phát không phải lúc nào cũng xảy ra.

Tái phát hay không là do khả năng miễn dịch của cơ thể. Có trường hợp, chồng có virus nhưng không phát bệnh nhưng vợ anh ta bị lây bệnh thì lại thấy sùi. Xảy ra trường hợp này là do hệ miễn dịch của người chồng tốt hơn nên vẫn đang là người lành mang virus, còn vợ hệ miễn dịch yếu nên bị phát bệnh.

Vấn đề tâm lý cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ chung, nếu vì lo lắng mà không ăn, không ngủ được thì sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch và ngược lại. Khi hệ miễn dịch không tốt sẽ là điều kiện khiến bệnh có cơ hội tái phát.

Trong thực tế điều trị tôi nhận thấy, nhiều trường hợp chỉ chấm thuốc một lần, và kháng thể của người bệnh tốt, thì sùi mào gà sẽ không mọc tiếp. Có những trường hợp tới 3, 4 lần mới có thể không gặp tiếp. Cũng có những người vài năm sau lại có 1 lần xuất hiện, nhưng những trường hợp này thực ra rất hiếm.

Tôi đọc được một số khuyến cáo về việc dùng chung khăn mặt, bồn tắm trong khách sạn, nhà nghỉ có thể dẫn đến khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà. Theo BS, khả năng này có cao không?

Cảnh cáo đến mức như thế, tôi cho là hơi thái quá. Nhưng có một nguy cơ rất nặng mà tôi nghĩ nhiều người Việt mắc, đó là quên không rửa tay.

Nhưng có một nguy cơ người Việt sẽ bị rất nặng, đó là quên không rửa tay. Tức là khi chạm vào điểm bị sùi nhưng không có thói quen rửa tay thì sẽ dẫn đến việc virus còn tồn tại ở tay và gây lây nhiễm sang điểm khác trên cơ thể, hoặc lây nhiễm cho người khác.

Trong gia đình có người mắc sùi mào gà thì làm thế nào không lây nhiễm sang cho các thành viên khác, thưa BS?

Trước tiên là phải rửa tay thường xuyên.

Thứ 2 là phải điều trị những điểm sùi triệt để để virus không dễ dàng phát tán. Những đầu sùi thường chứa cực kỳ nhiều virus, khả năng lây nhiễm từ đó rất nhiều. Nếu không huỷ đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ, gây hôi và chạm vào dễ chảy máu. Vì thế, BS thường chỉ định huỷ nó đi để ngăn ngừa sự phát triển của sùi mào gà và tránh lây lan từ điểm này sang điểm khác.

Thứ 3, nếu có đụng chạm vào điểm bị sùi của bệnh nhân thì phải đeo găng tay. 

Thưa BS, có giải pháp nào để phòng tránh căn bệnh sùi mào gà không?

Có thể phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà bằng cách tiêm vắc xin. Ở Mỹ cho phép tiêm vắc xin cho trẻ em từ 9 tuổi trở lên. Loại vắc xin này phòng được 4 tuýp HPV trong đó có tuýp gây sùi mào gà. Ở Việt Nam loại vắc xin này mới cho phép tiêm cho nữ từ 9 đến 26 tuổi.

Nếu đã mắc sùi mào gà thì có tiêm được vắc xin này không?

Đây là câu hỏi khá sâu về chuyên môn. Virus HPV là virus tại chỗ, không thể phát hiện bệnh bằng biện pháp lấy máu để tìm virus mà phải tìm virus trên những tổn thương.

Khi tiêm vắc xin, tức là tạo ra kháng thể toàn thân, giống như là dùng quân đánh bao vây toàn thể cho một địa điểm bị địch tấn công. Về lý thuyết, điều này hoàn toàn đúng, nhưng khi kiểm chứng thì chưa phải hoàn hảo và chưa đủ giúp thầy thuốc chắc chắn 100% để có thể đưa loại vắc xin đó vào như là 1 giải pháp điều trị. Nhưng đây là một giải pháp có thể cân nhắc và nghĩ đến.

Có một số người nghĩ rằng ở bệnh viện chi phí mất cả tiền triệu mà không khỏi  thuốc có mấy trăm mà khỏi và hết hoàn toàn? 

Trả lời : Mình thây ở viet nam đặc biệt các tỉnh cứ thấy bệnh xã hội là đè đầu người ta ra chặt chém …và thường bị mụn người ta sẽ lấy máy laser để đốt . Mình thấy có người đi chữa băng phương pháp tiên tiến này nọ tiên tiến nhát thế giới mấy mất 30 40 triệu vẫn bị tái phát rùi mua thuốc mình về bôi lại khỏi .( chắc do hợp thuốc) ..nhiều người là bác sĩ có khi còn hỏi thuốc này tốt không …chắc cũng có người chưa biết thuốc này… 

Hạn sử dụng thuốc podophyllin 25% của thái lan  là bao lâu sao trên bao bì không ghi cụ thể:

  Hạn sử dụng 8/11/56 đến 8/11/59…tức là 3 năm…2556 là 2014.đó là thái lan dùng phật lịch 2556 = 2014.

 Ở việt nam ..Phật Lịch, thì người ta đem con số 624 (trước Tây Lịch) trừ đi 80 năm Phật tại thế, thành ra còn lại là 544 năm, rồi đem con số 544 cộng với 2013 thành ra là 2557. (624 – 80 = 544 + 2013 = 2557 ). Như vậy, tính theo năm nay là 2013, thì Phật Lịch là 2557 năm

 Phật giáo Thái Lan tính từ đêm trăng tròn tháng Vesak năm nay, (ngày 24 /6/2013) đến đêm trăng tròn tháng Vesak năm tới (ngày 13/5/2014) là Phật lịch 2556.

Có cần bôi thuốc mỡ trước khi chấm thuốc không.

Trả lời :

Nên bôi thuốc mỡ vào vùng da lành cạnh nốt smg rùi chấm thuốc ….vì theo mình thấy những người nứa rát rộp da là do để thuốc vào vùng da lành với lượng thuốc lớn… ( nhiều người còn không đọc cách dùng xong chấm tràn lan hôm sau kêu đau ) 

Khi dùng thuốc có quan hệ tình dục được không? 

Trả Lời

Không nên quan hệ tinh dục trong thời gian điều trị nếu vợ chồng đều bị thì cũng kiêng để tránh nguời này khỏi người kia còn lây cho nhau.

Các bạn vào fanpage của mình nơi mình post những người khỏi bệnh để tìm hiểu nhé click link :

ĐỂ HIỂU HƠN VỀ CÁCH CHỮA BỆNH SÙI MÀO GÀ VUI LÒNG CLICK >>>GIỚI THIỆU THUỐC <<<

Thong ke