CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nhiều người rất lo ngại đến khả năng sùi mào gà biến chứng gây ung thư. Xin cho biết khả năng này có cao không?

Bệnh sùi mào gà là do virus u nhú (Human Papilloma viết tắt là HPV) gây ra. Có hàng trăm tuýp HPV, trong đó chỉ có 1 số type có khả năng gây ung thư đó là hpv 16 , 18 ..

99% các ca ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật nam có liên quan đến virus HPV nên cần hết sức cảnh giác và điều trị sớm

Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không? Khả năng chữa dứt điểm được bệnh có cao không?

Tái phát thì có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất là do phương pháp loại bỏ nốt sùi không đúng nên có tỷ lệ tái phát cao. Ví dụ như phương pháp đốt laser thì tỷ lệ khỏi từ 20 đến 50%

Phương pháp đốt điện thì còn do kỹ thuật của người đốt nữa nếu cẩn thận thì sẽ có tỷ lệ khỏi cao hơn người có kỹ thuật kém. Người kỹ thuật kém hoặc chủ ý điều trị không tốt thậm chí còn làm nốt sùi mào gà lan rộng ra nữa. Nếu chấm thuốc thì không bị như vậy chủ yếu là làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của người có chuyên môn là được.

Thứ hai là do khả năng hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Có trường hợp, chồng có virus nhưng không phát bệnh nhưng vợ anh ta bị lây bệnh thì lại thấy sùi. Xảy ra trường hợp này là do hệ miễn dịch của người chồng tốt hơn nên vẫn đang là người lành mang virus, còn vợ hệ miễn dịch yếu nên bị phát bệnh.

Vấn đề tâm lý cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ chung, nếu vì lo lắng mà không ăn, không ngủ được thì sẽ ảnh hưởng đến miễn dịch và ngược lại. Khi hệ miễn dịch không tốt sẽ là điều kiện khiến bệnh có cơ hội tái phát.

Trong thực tế điều trị tôi nhận thấy, nhiều trường hợp chỉ chấm thuốc một lần, và kháng thể của người bệnh tốt, thì sùi mào gà sẽ không mọc tiếp. Có những trường hợp tới 3, 4 lần mới có thể không gặp tiếp. Cũng có những người vài năm sau lại có 1 lần xuất hiện, nhưng những trường hợp này thực ra rất hiếm

Giống như các bệnh virus khác, khi người nhiễm đạt đến 1 mức độ nào đó thì cơ thể tự có kháng thể để không phát thành bệnh. Vì thế khả năng tái phát không phải lúc nào cũng xảy ra..

Để tăng cường sức đề kháng nên dùng nhiều thực phẩm và đồ uống có vitamin c, để tăng cường hệ miễn dịch thì cần một thói quen sinh hoạt lành mạnh cộng với chế độ luyện tập hợp ý và một tinh thần thoải mái. Những thực phẩm chức năng đều có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể tiêu biểu nhất là AHCC

AHCC là gì bạn xem tại đây: http://dactrisuimaoga.com/thuoc-uong-ahcc-pd,94251

Dùng chung khăn mặt khăn tắm, bồn tắm trong khách sạn, nhà nghỉ có thể dẫn đến khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà?

Sùi mào gà có thể lây nhiễm gián tiếp qua các đồ vật dùng chung như khăn tắm khăn mặt bàn chải đánh răng và quần lót khi giặt chung. Khi đi nhà nghỉ các cặp trai trẻ hay dùng khăn trong đó để lau. Cái khăn đó người trước cũng đã lau và khả năng cao là nó không thể tiệt hết vi trùng virus được. Khả năng lây nhiễm rất cao.

Khi chạm vào điểm bị sùi nhưng không có thói quen rửa tay thì cũng sẽ dẫn đến việc virus còn tồn tại ở tay và gây lây nhiễm sang điểm khác trên cơ thể, hoặc lây nhiễm cho người khác.

Trong gia đình có người mắc sùi mào gà thì làm thế nào không lây nhiễm sang cho các thành viên khác, thưa BS?

Trước tiên là phải rửa tay thường xuyên.

Thứ 2 là phải điều trị những điểm sùi triệt để để virus không dễ dàng phát tán. Những đầu sùi thường chứa cực kỳ nhiều virus, khả năng lây nhiễm từ đó rất nhiều. Nếu không huỷ đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ, gây hôi và chạm vào dễ chảy máu. Vì thế, BS thường chỉ định huỷ nó đi để ngăn ngừa sự phát triển của sùi mào gà và tránh lây lan từ điểm này sang điểm khác.

Thứ 3, nếu có đụng chạm vào điểm bị sùi của bệnh nhân thì phải đeo găng tay. 

Thứ 4 không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải khăn mặt khăn tắm và đồ lót. Nên giặt đồ riêng nữa.

Có giải pháp nào để phòng tránh căn bệnh sùi mào gà không?

Có thể phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà bằng cách tiêm vắc xin. Ở Mỹ cho phép tiêm vắc xin cho trẻ em từ 9 tuổi trở lên. Loại vắc xin này phòng được 4 tuýp HPV 6 ,11,16 và 18. Vì sao lại có 4 loại này đó là vì 4 type này chiếm 90% trường hợp nhiễm bệnh sùi mào gà. 

Nếu đã mắc sùi mào gà thì có tiêm được vắc xin này không?

Virus HPV là virus tại chỗ, không thể phát hiện bệnh bằng biện pháp lấy máu để tìm virus mà phải tìm virus trên những tổn thương.

Khi tiêm vắc xin, tức là tạo ra kháng thể toàn thân, giống như là dùng quân đánh bao vây toàn thể cho một địa điểm bị địch tấn công. Về lý thuyết, điều này hoàn toàn đúng, nhưng khi kiểm chứng thì chưa phải hoàn hảo và chưa đủ giúp thầy thuốc chắc chắn 100% để có thể đưa loại vắc xin đó vào như là 1 giải pháp điều trị. Và không ai dùng cách điều trị này cả.

Chữa sùi mào gà tại nhà bằng thuốc chấm được không?

Nếu mới phát hiện các nốt sùi nhỏ và các tổn thương còn nhỏ hoặc các vị trí có thể nhìn thấy và chấm thuốc thì phương pháp chấm thuốc hoàn toàn có thể áp dụng và nó còn hiệu quả và thuận tiện hơn phương pháp đốt điện đốt laser. 

Tuy nhiên trước khi chọn phương pháp này nên được tư vấn bởi người có chuyên môn hoặc có kinh nghiệm không nên tự ý sử dụng. Vì các thuốc này phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sau bao lâu thì có thể quan hệ tình dục lại được?

Trong thời gian điều trị nên tránh quan hệ tình dục để tránh làm vỡ các nốt sùi làm bệnh lây lan rất khó điều trị triệt để được.

Sau khi các tổn thương đã bị loại bỏ và da đã lành thì phải theo dõi thêm nếu có quan hệ thì phải dùng bao cao su. Sau khoang 3 tháng theo dõi không thấy tái phát thì đi khám xét nghiệm xem còn virus trong người không.

Bị sùi mào gà ở hậu môn thì chấm thuốc được không?

Có thể dùng thuốc chấm Podophyllin 25 cho các nốt sùi ở bên ngoài và nếu bị sâu bên trong có thể dùng thuốc Imiquimod 5 dạng kem có thể bôi vào sâu bên trong. Sau đó uống kèm thuốc AHCC để tăng cường miễn dịch và ức chế virus HPV vì ahcc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển bất thường của các tế bào.

{Chú ý: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc nhái giá rẻ giá chỉ 200 - 300 ngàn người mua cần tìm nơi uy tín để mua hàng tránh tiền mất tật mang}
✔ Dactrisuimaoga.com với hơn 5 năm đã tư vấn cho hàng ngàn người bệnh nên tự tin giải quyết được các vấn đề thường gặp khi sử dụng thuốc. Tư vấn cách chữa sùi mào gà tại nhà hiệu quả nhất.

Điều trị sùi mào gà  là một quá trình. Khi có nốt sùi điều đầu tiên cần chọn 1 trong các phương pháp để loại bỏ u nhú do sùi mào gà gây ra. Điều thứ 2 lá phải tránh tái phát sùi mào gà .Những nguyên nhân tái phát sùi mào gà xem tại đây : http://dactrisuimaoga.com/nhung-loi-khuyen-de-tranh-sui-mao-ga-tai-phat-nd,21799

"Các bạn nên nhớ một điều. Nếu bệnh không bị tái phát thì tự hệ thống miễn dịch cơ thể sẽ đào thải được virus HPV"

Thong ke