Phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%

23/10/2019 15:05

Bên cạnh những căn bệnh xã hội cực kì nguy hiểm nhưng giang mai, lậu, ... sùi mào gà là căn bệnh có tốc độ truyền nhiễm nhanh nhất. Đây là căn bệnh mà y học đau đầu vì chỉ có cách khống chế virus HPV gây ra bệnh mà chưa có phương pháp tiêu diệt hoàn toàn.

Việc điều trị sùi mào gà hiện nay có rất nhiều phương pháp từ Đông y đến Tây y như uống thuốc, đốt laser, tiểu phẫu, ... hay chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% đang là phương pháp mới được sử dụng tương đối rộng rãi.

Trước khi tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, bạn cần biết rằng: việc sử dụng loại thuốc này nói riêng hay các phương pháp khác nói chung đều giúp phá hủy các tổn thương ở nốt sùi và không thể tiêu diệt hoàn toàn virus

Đặc biệt là những bệnh nhân đã đốt điện đốt laser sau khi vết thương lên da non có thể dùng kem Imiquimod 5% để tránh bệnh tái phát

Cùng tìm hiểu phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% cực kì hiệu quả hiện nay!

FDA Phê Chuẩn Phương Pháp Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Thuốc Imiquimod 5% 

thuoc-imiquimod5%-imiquad

Imiquimod 5%(Imiquad) là chất đáp ứng miễn dịch được chấp nhận điều trị sùi mào gà. Cũng thành công trong điều trị mụn cóc thông thường . Thận trọng thuốc có thể gây đỏ da, ngứa, nóng rát, tránh tiếp xúc với ánh nắng.

Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ có tên tiếng Anh viết tắt là FDA đã phê chuẩn cho phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% đối với người trên 12 tuổi. Tuy nhiên, loại kem này có những tác dụng phụ nhất định như ngứa, mệt mỏi, kích thích da và mang lại những triệu chứng giống cúm gồm: đau đầu, tiêu chảy cùng cảm giác đau tại những vùng sử dụng kem. Ngoài ra, các tác dụng phụ khác như: tấy đỏ, da rỉ nước, đau nhức, phồng rộp cũng xuất hiện. Chưa tới 1% bệnh nhân phải ngừng việc sử dụng vì tác dụng phụ này.

 LINK    http://www.hoanmy.com/fda-phe-chuan-kem-imiquimod-trong-dieu-tri-mun-coc-sinh-duc

http://www.drugs.com/cdi/imiquimod.html

 THÀNH PHẦN:

Mỗi gói 0,25g chứa

Imiquimod 12,5 mg

Tá dược vừa đủ 0,25g

Điều trị sùi mào gà, mụn cóc với Imiquimod

Trong nghiên cứu lâm sàng, các nghiên cứu có giá trị cao là RCT (so sánh), review (tổng quan, tập hợp nhiều nghiên cứu RCT), meta analysis. Những nghiên cứu này sẽ giúp làm sáng tỏ hiệu quả cũng như tính an toàn của thuốc. trang Web uy tín chứa các thông tin đáng tin cậy là trang PubMed của Hoa Kì.

Khi gõ từ khóa imiquimod 5% wart với bộ lọc clinical trial trên thư viện y khoa Hoa Kì, ta thấy có tới 250 kết quả, điều này khẳng đinh có nhiều nghiên cứu về nó cũng như đã có những ứng dụng rộng rãi trong điều trị.
Name: imiquimod 1.jpg Views: 18 Size: 120.2 KB
Một số bài báo được tìm thấy như:

Đánh giá khả năng tái phát bệnh khi dùng imquimod với phương pháp dùng dụng cụ

Bài báo 1: Randomized, comparative trial on the suitained efficacy of topical imiquimod 5% cream versus conventional

Những bệnh nhận tham gia thí nghiệm này được chia làm 3 nhóm: Nhóm xử lí mụn cóc với dụng cụ, nhóm xử lí mụn cóc bằng cách bôi kem Imiquimod, nhóm phối hợp cả hai cách trên. Đánh giá bằng tỉ lệ không có mụn cóc.

Name: Imiquimod 2.jpg Views: 17 Size: 58.9 KB

Như vậy, Imiquimod đơn trị liệu hay điều trị kết hợp làm giảm sự tái phát của mụn cóc sinh dục.
Tiếp tới là một nghiên cứu review có giá trị đánh giá việc sử dụng kem imiquimod ở bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục không suy giảm miễn dịch

Bài báo 2: Imiquimod for anogenital warts in non-immunocompromised adults.

Nghiên cứu review này gồm có mười nghiên cứu RCT (1734 người tham gia), gồm có so sánh imiquimod với giả dược, với podophyllotoxin vàpodophyllin, so sánh với biện pháp xâm lấn và áp lạnh.

Sáu thử nghiệm (1294 người tham gia) so sánh việc sử dụng imiquimod với giả dược (placebo).

Name: Imiquimod 3.jpg Views: 18 Size: 38.4 KB

Như vậy, khả năng loại bỏ mụn cóc của Imiquimod so với giả dược là vượt trội.

Hai thử nghiệm (105 người) so sánh việc sử dụng các imiquimod với bất kỳ bệnh nhân áp dụng thuốc điều trị khác (podophyllotoxin vàpodophyllin)
 

Name: Imiquimod 4.jpg Views: 17 Size: 34.7 KB


So với podophylotoxin và podophylin, Imiquimod cho hiệu quả loại bỏ mụn cóc khá tốt, gần như tương đương, có một chút phản ứng tại chỗ, tuy nhiên phản ứng toàn thân thì thấp hơn do đây là dạng kem bôi.

Cuối cùng, hai thử nghiệm (335 đối tượng) so sánh imiquimod với phương pháp điều trị khác (phương pháp xâm lấn và phương pháp áp lạnh)
 

Name: Imiquimod 5.jpg Views: 19 Size: 34.3 KB


So với phương pháp xâm lấn và áp lạnh, tác dụng phụ là đau và phản ứng tại chổ là ít hơn rất nhiều, khả năng tái phát là thấp hơn.

Như vậy, có thể kết luận rằng khi dùng Imiquimod, khả năng điều trị và chống tái phát là khá tốt, bên cạnh tác dụng phụ thấp và gần như không có tác dụng phụ toàn thân

Sản phẩm trên thị trường hiện nay là Imiquad chứa Imiquimod cream 5% được sản xuất tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn Pic/s GMP

Kết Quả Nghiên Cứu Phương Pháp Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Thuốc imiquimod 5%

  Với phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên 3 nhóm bệnh nhân: nhóm chữa sùi mào gà bằng các phương pháp can thiệp đốt laser đốt điện hoặc phẫu thuật, nhóm chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% và nhóm kết hợp cả hai phương pháp trên.

Kết quả cho thấy, nếu bạn sử dụng thuốc imiquimod 5% hoặc kết hợp cả 2 phương pháp điều trị thì tỉ lệ tái phát bệnh đều dưới 7%.

Nghiên cứu thứ hai cho phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% được thực hiện trên 1734 người thể hiện việc so sánh tác dụng của thuốc imiquimod 5% với giả dược. Và kết quả, khả năng loại bỏ các u nhú sùi mào gà của imiquimod 5% vượt trội hơn cả.

Imiquimod có thể kết hợp với phương pháp đốt điện đốt laser hay kết hợp với phương pháp chấm thuốc giúp tránh tái phát sùi mào gà vì Imiquimod tăng cường miễn dịch tại chỗ da mình thoa thuốc. Lưu ý khi vết thương lên da non hãy thoa thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Imiquimod còn được dùng cho bệnh nhân bị ung thư biểu bì da hoặc các bệnh về da khác

Hướng Dẫn Sử Dụng

  • Trước khi thoa kem, cần vệ sinh tay và khu vực điều trị bằng xà bông có độ tẩy thật nhẹ và nước. Để khô toàn toàn.
  • Dùng đầu ngón tay thoa kem lên vùng cần điều trị và thao tác nhẹ nhàng cho đến khi kem tan. Khi chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, một gói kem sẽ đủ dùng cho 3 lần thoa trong 1 tuần.
  • Trong thời gian áp dụng phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, tuyệt đối không tắm – để thuốc trên da từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, rửa ngay lại bằng xà bông nhẹ và nước.

Lưu Ý Khi Chữa Bệnh Sùi Mào Gà Bằng Thuốc imiquimod 5%

Không dùng quá nhiều thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn chỉ cần dùng một lớp mỏng để che phủ những khu vực điều trị và vùng da xung quanh là ổn.

Không áp dụng phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5% khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Tránh sử dụng kem ở khi vực gần mắt, mũi hay môi. Không nên áp dụng kem cho diện tích lớn hơn 2 cm vuông.

Nếu bạn đang áp dụng phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng thuốc imiquimod 5%, cần tránh quan hệ tình dục với bất kì hình tức nào: bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn. Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục, hãy sử dụng kem sau đó và đừng quên các hình thức bảo vệ để tránh lây nhiễm. Nếu bạn đã thoa kem nhưng vẫn cố gắng quan hệ tình dục thì bề mặt sẽ sưng, đau và khó khăn trong việc tiểu tiện.

Nếu bạn không nhớ để sử dụng kem, hãy dùng ngay sau đó. Tuyệt đối không tự ý tăng gấp đôi lượng thuốc vì điều này sẽ dẫn đến tác dụng phụ.

Thuốc  imiquimod 5% xuất sứ Ấn độ

Mua thuốc tại đây

http://dactrisuimaoga.com/thuoc-imiquimod-5-imiquad-pd,87897

Hoặc call Mr Khanh : 098.365.2626

Thong ke