Tự chữa Viêm Phụ Khoa Tại Nhà Bằng Thuốc Nam

Tự chữa Viêm Phụ Khoa Tại Nhà Bằng Thuốc Nam

16/11/2017 21:27

Viêm phụ khoa là một bệnh phổ biến, thường gặp nhất ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Xác định rõ nguyên nhân, mầm bệnh sẽ giúp chị em chọn được phương pháp điều trị viêm phụ khoa thích hợp, hiệu quả.

1. Hiểu bệnh viêm phụ khoa là gì?

Viêm phụ khoa hay theo thuật ngữ chuyên ngành thì còn được gọi là bệnh phụ khoa ở nữ giới. Bệnh được xác định là hiện tượng âm đạo bị nhiễm trùng do các vi sinh vật có hại đa xâm nhập quá nhiều và lây lan quá mạnh bao gồm vi khuẩn, nấm khuẩn hay vi trùng roi nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ nữ giới nào nhưng tập trung phần đông ở người phụ nữ đang trong tuổi sinh sản hoặc đã có quan hệ tình dục. Nói vậy không có nghĩa là những bé gái ở độ tuổi bé hơn hoặc chưa quan hệ tình dục không có nguy  cơ mắc bệnh mà bệnh còn do việc vệ sinh hàng ngày chưa đúng cách. Nhưng những trường hợp này thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số những ca mắc bệnh viêm phụ khoa.

 Viêm phụ khoa là bệnh lý phổ biến ở nữ giới

2. Nguyên nhân mắc bệnh viêm phụ khoa ở mọi lức tuổi

Ở những độ tuổi khác nhau, nguyên nhân mắc bệnh viêm phụ khoa cấp cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1 Trẻ nhỏ, vị thành viên

Ở trẻ em, viêm âm đạo thường liên quan đến việc nhiễm trùng đoạn cuối của hệ tiêu hóa mà thường soi âm hộ không phát hiện ra. Một yếu tố góp phần quan trọng trong nguy cơ nhiễm bệnh đối với các bé từ 2 – 6 tuổi là việc vệ sinh không sạch sau những lần bé đi vệ sinh.

Ngoài ra, các yếu tố khách quan như hóa chất trong bồn tắm hoặc xà bông tắm không được làm sạch khi tắm. Giấy vệ sinh không thực sự đảm bảo khi nhiễm vi khuẩn gây ra viêm phụ khoa với xuất huyết âm đạo.

Đôi khi bệnh viêm phụ khoa vòm ở trẻ em là do nhiễm một mềm bệnh cụ thẻ như Streptococci, Staphylococci, Candida Sp, Pinworm)

2.2. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Ở giai đoạn này, viêm phụ khoa ở nữ giới thường do nhiễm trùng. Các loại phổ biến như nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, Candida viêm âm đạo hay bệnh lây truyền qua đường tình dục viêm âm đạo tricho monal.

Thông thường ở phụ nữ tuổi sinh sản, Latcobacillus sp là thành phần chủ yếu của hệ thống âm đạo giúp hoạt động bình thường. Sự xâm chiếm mạnh mẽ từ vi khuẩn này giữ độ pH trong âm đạo luôn ổn định trong phạm vi bình thường từ 3,8 – 4,2, do đó nó ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nồng độ estrogen cao duy trì độ an toàn của âm đạo, tăng cường phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Các yếu tố có xu hướng tăng quá mức để phát triển các mầm bệnh nhiễm khuẩn âm đạo có thể bao gồm những điều sau:

 • PH âm đạo giảm xuống do chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ tình dục hoặc giả bạch cầu
 • Vệ sinh hàng ngày không đúng cách
 • Douching thường xuyên

Ngoài ra, Viêm phụ khoa có thể từ các yếu tố khác như giấy vệ sinh, băng vệ sinh. Viêm phụ khoa không lây nhiễm nhưng lại hậu quả để lại của bệnh vô cùng phức tạp.

2.3. Phụ nữ sau mãn kinh

Thông thường, sự giảm sút đáng kể của estrogen gây ra tình trạng mỏng đi, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và viêm phụ khoa. Một số người bệnh đã sử dụng phương pháp điều trị như phẫu thuật buồn trứng, chiếu xạ vùng chậu hay một số loại thuốc trị liệu cũng dẫn đến việc mất đi estrogen. Giảm estrigen predisded viêm đặc biệt là atrophic.

Vệ sinh kém có thể dẫn đến viêm phụ khoa kinh niên do kích ứng hóa học từ nước tiểu hoặc phân hoặc do nhiễm trùng không đặc hiệu.

Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, viêm phụ khoa trichomonal thường không phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh nhưng có thể xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ.

Tóm lại, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể gây ra nhiễm trùng âm đạo hoặc đau âm ỉ bao gồm:

Sự rò rỉ giữa đường ruột và đường sinh dục cho phép hệ thực vật đường ruột phát triển ở bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm

Bức xạ cùng chậu hoặc các khối u đã phá vỡ các mô và do đó làm hại các cơ chế bảo vệ âm đạo như bình thường.

Viêm âm hộ với trường hợp không nhiễm trùng chiếm khoảng 30% trong tất cả trường hợp viêm phụ khoa. Nó có thể là kết quả của những phản ứng quá mẫn hay kích ứng với thuốc xịt nước hoa, băng vệ sinh, xà bông tắm, thuốc tẩy rửa, chất làm mềm vảo, sợi tổng hợp hay các loại chất diệt trùng, chất bơi trơn âm đạo, vòng tránh thai âm đạo.

 Viêm âm đạo có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau

3. Triệu chứng và dấu hiệu của viêm phụ khoa

Viêm phụ khoa gây ra tình trạng chảy máu âm đạo, cần được phân biệt với các hiện tường kinh nguyệt hàng tháng của nữa giới. Sự xuất huyết bình thường xảy ra khi nồng độ estrogen cao như trong vòng 2 tuần đầu sau sinh vì estrogen của mẹ được chuyển giao trước khi sinh (chảy máu nhẹ thường xảy ra khi mức estrogen giảm đột ngột) và trong vài tháng trước khi mãn kinh hay khi lượng estrogen tăng lên.

Tại âm đạo thường xuất hiện khí hư có màu trắng sữa, đặc, ra nhiều hơn so với mọi ngày và gây mùi hôi khó chịu; hiện tượng này dẫn đến tình trạng làm ẩm ướt âm đạo trong thời gian dài. Việc xuất hiện này sẽ kèm gtheo đó là hiện tượng ngứa, ban đỏ, thậm chí là đau, chảy máu nhẹ. Ngứa có thể gây trở ngại cho bạn trong các hoạt động thường ngày.  Trường hợp nặng hơn, bệnh viêm phụ khoa kéo dài có thể gây ra các hiện tượng liên quan đến đường tiết niệu như tuổi buốt, tiểu khó hay sẽ bị đau khi quan hệ tình dục.

4. Viêm phụ khoa có gây nguy hiểm gì không?

Viêm phụ khoa có nguy hiểm không? Viêm phụ khoa là bệnh xuất phát từ bộ phân sinh sản ở nữ giới, gây rất nhiều khó chịu, kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản  và kèm theo những bệnh ký khác.

4.1.Bệnh viêm phụ khoa ở nữ giới gây rất nhiều phiền toán và tâm lý cho chị em

Khi mắc viêm phụ khoa, vùng kín của chị em luôn bị ẩm ướt và chảy dịch nhiều, kích ứng và gây ngứa làm cho chúng ta rất khó chịu khi hoạt động. Điều này lại làm ảnh hưởng đến tâm lý, dễ cáu gắt, bực bội, tâm ký không thoải mái. Một số người còn có dấu hiệu bị đau khi quan hệ tình dục, làm mất đi hứng thú và thậm chí còn lãnh cảm với tình dục.

4.2.Viêm phụ khoa ở nữ giới kéo dài sẽ gây nên những bệnh lý khác

Bệnh viêm phụ khoa nếu không được phát hiện sơm hay điều trị đúng cách sẽ gây ra tình viêm nhiễm kéo dài, lây lan đến các khu vực khác hay bộ phận khác, có thể gây nên bệnh viêm đường tiết niệu, viêm viêm mạc, tử cung, viêm vùng chậu,…

4.3.Viêm phụ khoa có thể lấy gây vô sinh ở nữ giới

Bệnh viêm phụ khoa sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh dục và sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Sự ân bằng pH trong âm đạo sẽ làm giảm khả năng thụ thai của tinh trùng kể cả với những chị em đã tính ngày rụng trứng.

Theo số liệu thống kê thì có đến khoảng 50% các trường hợp vô cình hiếm muộn xuất phát nguyên nhân từ nữ giới. Nguyên nhân gây ra tình trạng này ở nữ giới lại chính đều có xuất phát điểm là bệnh viêm phụ khoa. Vi khuẩn xâm nhập quá nhiều đồng thời ở lại quá lâu sẽ làm tắc vòi trứng và hậu quả là vô sinh.

 Viêm âm đạo có nguy hiểm không?

5. Các loại viêm phụ khoa thường gặp

Rối loạn

Triệu chứng và dấu hiệu

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Vi thể được phát hiện

Chẩn đoán phân biệt

Viêm phụ khoa do vi khuẩn

Khí hư xám, mỏng, có mùi tanh, thường gây ngứa và kích ứng

Ba trong số những điều sau đây: Khí hư màu xám, pH.4,5, có mùi tanh

Tế bào đầu dò, giảm lactobacilli, tăng coccobacilli

Viêm âm đoạn trichomonal

Candida viêm âm đạo

Dày, trắng sữa hay vàng, ngứa âm đạo gây khó chịu

Khí hư là điển hình, pH,4,5 và các phát hiện vi mô

Kiểm tra tốt nhất với chất pha loãng 10% K hydroxit

Liên hệ với bệnh viêm dạ dày do bị dị ứng, kích ứng hóa học hay Vulvodynia

Viêm âm đạo trichomonal

Khí hư rò rỉ nhiều, màu xám vàng, suy nhược, sưng, ban đỏ

Xác định các sinh vật gây bệnh được bằng hiển vi

Động vật đơn bàn, động vật đơn bàn tăng PMNs

Viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo viêm

Viêm âm đạo viêm

Khi hư rò rỉ, chảy máu âm đạo, khô âm đạo gây suy nhược, dysuria, thường xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh

Độ pH.6, thử nghiệm tán âm tiêu cục, các phát hiện kính hiển vị đặc trưng

Các PMN tăng lên, các tế bào mao mạch  và ccci,

Erosive

Lichen

planus

 

 

6. Chẩn đoán bệnh viêm phụ khoa ở nữ giới

Với các triệu chứng như âm đạo bị kích thích, đau hoặc ra nhiều chất khí hư không bình thường thì cần phải chu sý đến lịch sử bệnh án tiền lệ, chu ký kinh nguyệt đặc biệt là giai đoạn cuối, thời gian quan hệ tình dục gần đây, có sử dụng thuốc tránh thai hay không, nút âm đạo có gì bất thường không, việc vệ sinh âm đạo có đúng cách chưa hay có bỏng rát gì không. Ngoài ra, khi khám thực thể bao gồm các công việc như xem kỹ âm hộ hay sử dụng mỏ vịt để kiểm tra âm đạo, cổ tử cung. Có thể cấy các mẫu bệnh phẩm ở cổ tử vung để tìm ra nguyên nhân là lậu cầu khuẩn hay chlamydia.

Sử dụng kính hiển vị để tìm vi khuẩn hay ký sinh trùng bằng cách cho một giọt chất tiết từ âm đạo vào nước muối sinh ký. Chất tiết từ âm đạo được quan sát trong dung dịch kali hydroxid 10% để phát hiện nấm candida. Ngoài ra, còn kiểm tra nồng độ pH thường cao hơn 4,5 là bị nhiễm Trichamonas và có thể nhiễm vi khuẩn trong âm đạo.

Với các bé vị thành niên bị Viêm phụ khoa trichomonal thì cần phải đánh giá tình trạng lạm dụng tình dục. Nếu các bé bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hay viêm phế quản thì có thể là do bệnh lây truyền qua đường tình dục cần phải chú ý. Nếu phụ nụ bị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc viêm âm đạo trichomonal có nguy cơ từ các bệnh lây truyền qua tình dục cần xét nghiệm cổ tử cung cho Neisseria gonorrhoeae và chlamydia trachoamatis, các nguyên nhân thông thường của PID lây truyền qua đường tình dục.

7. Cách chữa viêm phụ khoa ở nữ giới

Điều trị viêm phụ khoa ở nữ giới nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có những biến chứng nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm nhiễm phần phụ hay ảnh hưởng đến nội mạc tử cung. Việc đi khám phụ khoa thường xuyên để chủ động hơn trong việc nắm bắt sức khỏe của bản thân là điều rất cần thiết. Đặc biệt người bệnh không được tự ý chữa viêm phụ khoa bằng thuốc trước khi hỏi ý kiến bác sĩ.

- Xác định rõ nguyên nhân, mầm bệnh gây ra bệnh để chọn phương pháp điều trị thích hợp. Ví dụ Cloroxit và Metronidazol là các loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Metronidazol còn được dùng để tiêu diệt ký sinh trùng Trichomonas.

- Tăng cường giữ gìn vệ sinh cả người, đặc biệt là vùng kín âm đạo. Cần gội rửa bằng nước sạch hoặc sử dụng nước pha thuốc sát trùng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Quẩn áo lót cần đặc biệt chú ý phải giữ sạch sẽ, khô thoáng để tránh trở thành nơi trú ẩn của nấm bệnh.

- Khi xác định viêm phụ khoa được lây nhiễm từ quan hệ tình dục thì cần phải điều trị cả vợ và chồng. Nếu chỉ quan tâm đến người vợ thì vi khuẩn sẽ tái xuất hiện qua những lần quan hệ tình dục tiếp theo, việc điều trị coi như vô ích.

- Trong thời gian đặt thuốc trị viêm phụ khoa, không nên có quan hệ vợ chồng để đảm bảo giữ gìn cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Một trường hợp khác có thể sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm.

Những bài thuốc dân gian chữa viêm phụ khoa cũng là những cách chữa viêm phụ khoa tại nhà rất hiệu quả được khuyên dùng. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ để biết rõ hơn về bệnh tình trước khi sử dụng những bài thuốc trên.

 Điều trị viêm âm đạo phải xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh

8. Cách phòng ngừa viêm phụ khoa hiệu quả

Thói quen sinh hoạt cùng với cách chữa viêm phụ khoa hiệu quả sẽ là những cách phòng ngừa viêm phụ khoa trực tiếp và hiệu quả nhất. Có thể xem xét một bài biện pháp dưới đây:

- Tăng cường bổ sung vitamin cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cho việc điều trị viêm phụ khoa dễ dàng hơn. Các vitamin A, C, E và các nhóm vitamin B, vitamin D được khuyên dùng hiệu quả.

- Tránh sử dụng các chất kích thích hoặc các thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo nhiều như rượu, bia, cafein, đường, dầu ăn thực vật, thực phẩm lên men.

- Quần lót thoải mái, rộng rãi, nên được làm bằng vải coton để vùng kín luôn trong trạng thái khô ráo, thoáng mát, phòng ngừa vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng trú ẩn và xâm nhập.

- Thực hiện các biện pháp tình dục an toàn để tránh các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

- Thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Khi có xuất hiện các triệu chứng của viêm phụ khoa, nhanh chóng đi khám phụ  khoa để xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

 

Chữa bệnh viêm phụ khoa bằng HỒNG ÂM TIÊU VIÊM – ĐẶC TRỊ VIÊM ÂM ĐẠO, PHỤ KHOA

Viêm phụ khoa dùng thuốc gì? Câu hỏi mà hầu như bất kỳ chị em phụ nữ nào mắc phải chứng bệnh khó chịu này đều thắc mắc. Ngoài những phương pháp điều trị kể trên, một phương pháp cũng đang được nhiều chị em tìm đến chính là sử dụng sản phẩm Hồng âm Tiêu Viêm. Với nguyên liệu được làm từ 100% các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm, Hồng âm Tiêu Viêm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe chị em, nhất là giúp bảo vệ bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Sản phẩm được điều chế theo phương pháp truyền thống, điều chế từ các vị thuốc nổi tiếng như:

 • Trinh nữ hoàng cung: nổi bật điều trị u nang buồng trứng và u xơ tử cung
 • Cỏ roi ngựa: Có tính chất chống viêm, tắc kinh, điều hòa kinh nguyệt
 • Đào nhân: Chống viêm, cổ tử cung sẽ khít, trị nấm ngứa, tắc kinh và se khít âm đạo
 • Hoàng bá: chữa mề đây, mẩn ngứa do trùng roi, ngứa, đau sưng tấy…
 • Mặt trắm: Có tác dụng loại bỏ những độc tố  tích tụ lâu ngày trong âm đạo, độc tố do viêm nhiễm, nấm gây ra.
 • Vỏ hòe trắng: Kháng viêm hiệu quả, chữa rong kinh, tiểu ra máu
 • Vỏ quýt hôi: khử mùi hôi, loại bỏ viêm….

Hồng Âm Tiêu Viêm chữa viêm âm đạo hiệu quả

Vì sao Hồng Âm Tiêu Viêm được khuyên dùng chữa bệnh viêm phụ khoa ở nữ

Với những thành phần nổi bật, Hồng Âm Tiêu Viêm mang đến những ưu điểm vượt trội được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành khẳng định với tác dụng chữa bệnh viêm phụ khoa nữ giới:

 • Điều  trị bệnh viêm phụ khoa ở nữ giới hiệu quả
 • Điều trị những bệnh nhân lâu dài, bệnh thường xuyên tái phát, giúp cân bằng pH tự nhiên trong vùng kín.
 • Bệnh điều trị tận gốc với thời gian nhanh, tiết kiệm chi phí cho người bệnh
 • Thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, không tác dụng phụ, không gây kích ứng, không đau rát, không gây nhiếm trùng hay biến chứng.
 • Không làm giảm chức năng hệ miễn dịch
 • Cân bằng nội tiết, bồi bổ khí huyết, bảo vệ vùng kín và tăng cường sức khỏe sinh sản nữ giới.

Cơ chế hoạt động của thuốc

 • Thuốc được đặt vào trong âm đạo nữ giới, đầu thuốc sẽ ngấm và hút sạch tất cả vi khuẩn, tạp khuẩn, màng viêm và acid thừa, đưa chúng ra bên ngoài giúp âm đạo được làm sạch, khô thoáng.
 • Niêm mạc âm đạo được tái tạo, vết thương nhanh lành ở vùng kín
 • Đồng thời, sản phẩm giúp làm se khít và hồng âm đạo.

Hotline: 098.365.26.26

Như vậy, tuy viêm phụ khoa không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được phát hiện sớm sẽ rất khó điều trị. Bệnh còn hay tái phát, hậu quả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em. Hồng Âm Tiêu Viêm là sản phẩm đặc trị bệnh phụ khoa hiệu quả cao trong thời gian ngắn, được khuyên dùng bởi các chuyên gia ngành Y hàng đầu tại Việt Nam.

Thong ke