Chữa sùi mào gà bằng Đông y có hiệu quả không?

17/11/2017 14:40

   Khi mà quan niệm về tình dục thoáng như hiện nay thì số người mắc bệnh sùi mào gà cũng gia tăng. Có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này, bao gồm cả Tây y và Đông y. Vậy ngoài uống thuốc Tây y, chữa sùi mào gà bằng Đông y có hiệu quả không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục. Đây là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là khi quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh, ngoài ra còn lây qua tiếp xúc da thịt, lây từ mẹ sang con,… Biểu hiện để phát hiện bệnh của bệnh là những mụn cóc, mụn cơm, u nhú như mào gà nổi ở cơ quan sinh dục ngoài, miệng, vòm họng,….

Như đã trình bày, bệnh là nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng,…nếu nhiễm phải các chủng virus độc, hậu quả thật khôn lường. Có hơn 100 chủng virus HPV, trong đó các chủng số 16 và 18 là nguy hiểm nhất, gây nên các bệnh ung thư kể trên.

Hình 1: virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

  • Con đường lây bệnh trực tiếp nhất là giao hợp với người bệnh, nhất là khi quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su.
  • Quan hệ bằng đường miệng, hậu quả là các nốt sùi mọc ở vùng miệng, lưỡi, hầu,…
  • Quan hệ qua hậu môn gây bệnh ở hậu môn.
  • Sử dụng chung đồ chơi người lớn khi quan hệ.
  • Dùng chung các đồ dùng cá nhân: khăn mặt, bàn chải, khăn tắm,… virus HPV có thể lây gián tiếp qua các con đường này.
  • Virus lây trong môi trường công cộng như đi hồ tắm, bể bơi,…Con đường này thường hiếm xảy ra nhưng vẫn có một vài trường hợp mắc bệnh.
  • Lây từ mẹ sang con nếu trong quá trình người mẹ mang thai mắc bệnh mà không điều trị tốt.

Chữa sùi mào gà bằng Đông y có hiệu quả không?

Vì tính chất nguy hiểm mà bệnh sùi mào gà mang lại nên việc phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời là hết sức cần thiết. Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh, cả Đông y và Tây y, tuy nhiên hiện nay chưa có phương pháp nào có thể chắc chắn điều trị hoàn toàn khỏi bệnh.

Đông y trong xã hội hiện đại là một trong những phương pháp điều trị khá mới mẻ. Bởi, ngay cả khi ngành Tây y đang rất phát triển thì việc sử dụng thuốc Tây y vẫn không thể tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Do đó, phương pháp chữa bệnh bằng Đông y vẫn được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, chữa sùi mào gà bằng Đông y có hiệu quả không thực sự vẫn là thắc mắc của nhiều người.

Các bài thuốc Đông y hầu hết sử dụng các vị thuốc có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, giảm viêm, chống sưng. Các thuốc này chủ yếu có tác dụng làm giảm tác dụng của bệnh, giảm đau, khó chịu chứ không trị dứt điểm mầm bệnh. Hơn nữa, những bài thuốc này chỉ có tác dụng ở thể bệnh nhẹ, ở thể bệnh nặng, hầu như các bài thuốc Đông y không mang lại tác dụng gì lớn.

Do vậy, bệnh nhân vẫn nên đến khám tại các cơ quan y tế uy tín, chất lượng, an toàn để có pháp đồ điều trị thích hợp, hiệu quả cho riêng mình.

Hình 2: sử dụng thuốc Đông y có hiệu quả?

Các phương pháp trị bệnh sùi mào gà hiệu quả khác

  • Điều trị bằng thuốc: đối với các trường hợp nhẹ, tức là khi các u nhú mới phát triển, người bệnh phát hiện kịp thời là điều trị ngay, thì có thể sử dụng một số loại thuốc bôi và thuốc uống để tiêu trừ bệnh. Lưu ý đối với thuốc bôi, không nên bôi sâu vào bên trong lỗ niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn. Những khu vực này ở thể nhẹ chưa chắc đã tồn tại mầm bệnh, việc bôi thuốc vào quá sâu có thể làm lây lan bệnh nặng hơn.
  • Điều trị vật lý: khi các nốt sùi mào gà phát triển và hình thành các mảng sần lớn, bị trầy xước, chảy máu, có thể sử dụng các biện pháp như: sử dụng tia lasez, đốt điện cao tần, se lạnh,…trực tiếp lên các nốt sùi. Trước đây, phương pháp này được các cơ sở y tế thường xuyên sử dụng, tuy nhiên, với các biện pháp vật lý, bệnh nhân có thể bị đau, thời gian điều trị lại dài mà lại dễ gây viêm nhiễm kế phát nên hiện nay ít nơi dử dụng.

Hình 3: Điều trị bằng vật lý

Trên đây là một số lưu ý đối với căn bệnh sùi mào gà cũng như giải đáp thắc mắc chữa sùi mào gà bằng Đông y có hiệu quả không? Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc.

Thong ke