Chuẩn đoán và điều trị bệnh sùi mào gà 

04/02/2020 15:02

Chẩn đoán
Xét nghiệm Pap

Đối với phụ nữ, điều quan trọng là phải kiểm tra xương chậu và xét nghiệm Pap thường xuyên, có thể giúp phát hiện những thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung do mụn cóc sinh dục hoặc các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung.

Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ của bạn sử dụng một thiết bị gọi là mỏ vịt để giữ âm đạo của bạn và xem đường đi giữa âm đạo và tử cung của bạn (cổ tử cung).

Người đó sẽ sử dụng một công cụ xử lý dài để thu thập một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung. Các tế bào được kiểm tra bằng kính hiển vi cho bất thường.

Xét nghiệm HPV

Chỉ có một vài loại HPV sinh dục có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Một mẫu tế bào cổ tử cung, được lấy trong xét nghiệm Pap, có thể được kiểm tra các chủng HPV gây ung thư này .

Xét nghiệm này thường dành riêng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Nó không hữu ích cho phụ nữ trẻ vì đối với họ, HPV thường biến mất mà không cần điều trị.

Phương pháp điều trị

Nếu mụn cóc của bạn không gây khó chịu, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bạn bị ngứa, rát và đau, hoặc nếu bạn lo lắng về việc lây nhiễm, bác sĩ có thể giúp bạn loại bỏ ổ dịch bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục có thể được áp dụng trực tiếp lên da của bạn bao gồm:

 • Imiquimod (Aldara, Zyclara). Kem này xuất hiện để tăng khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại mụn cóc sinh dục. Tránh tiếp xúc tình dục trong khi kem ở trên da của bạn. Nó có thể làm yếu bao cao su và màng ngăn và gây kích ứng da của bạn tình.
  Một tác dụng phụ có thể xảy ra là đỏ da. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mụn nước, đau nhức hoặc đau cơ thể, ho, phát ban và mệt mỏi.

 • Podophyllin và podofilox (Condylox). Podophyllin là một loại nhựa có nguồn gốc từ thực vật phá hủy mô mụn cóc sinh dục. Bác sĩ của bạn áp dụng giải pháp này. Podofilox chứa hợp chất hoạt động tương tự, nhưng bạn có thể áp dụng nó ở nhà.
  Không bao giờ áp dụng podofilox trong nội bộ. Ngoài ra, thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong khi mang thai. Tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng da nhẹ, lở loét hoặc đau.

 • Axit trichloroacetic. Điều trị hóa học này đốt cháy mụn cóc sinh dục, và có thể được sử dụng cho mụn cóc bên trong. Tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng da nhẹ, lở loét hoặc đau.

 • Sinecatechin (Veregen). Kem này được sử dụng để điều trị mụn cóc sinh dục bên ngoài và mụn cóc trong hoặc xung quanh ống hậu môn. Các tác dụng phụ, chẳng hạn như đỏ da, ngứa hoặc rát, và đau, thường nhẹ.

Đừng cố gắng điều trị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục bằng các loại thuốc tẩy mụn cóc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ tránh ảnh hưởng xấu tới bộ phận sinh dục.

Phẫu thuật

Bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc lớn hơn, mụn cóc không thể khỏi được khi chỉ dùng  thuốc hoặc nếu bạn đang mang thai, mụn cóc mà em bé của bạn có thể tiếp xúc trong khi sinh. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Đóng băng với nitơ lỏng (liệu pháp áp lạnh). Đóng băng hoạt động bằng cách gây ra một vỉ hình thành xung quanh mụn cóc của bạn. Khi da của bạn lành lại, các tổn thương bong ra, cho phép làn da mới xuất hiện. Bạn có thể cần phải lặp lại điều trị. Các tác dụng phụ chính bao gồm đau và sưng.

 • Điện máy. Thủ tục này sử dụng một dòng điện để đốt cháy mụn cóc. Bạn có thể bị đau và sưng sau khi làm thủ thuật.

 • Phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt bỏ mụn cóc. Bạn sẽ cần gây tê tại chỗ hoặc nói chung cho phương pháp điều trị này và sau đó bạn có thể bị đau.

 • Điều trị bằng laser. Cách tiếp cận này, sử dụng một chùm ánh sáng cực mạnh, có thể tốn kém và thường được dành riêng cho các mụn cóc rộng và khó điều trị. Tác dụng phụ có thể bao gồm sẹo và đau.

Những việc cần chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ điều trị sùi mào gà

 • Triệu chứng và khi chúng bắt đầu. Mô tả các triệu chứng của bạn và lưu ý xem bạn tình của bạn đã có các triệu chứng tương tự.

 • Lịch sử tình dục, bao gồm tất cả các phơi nhiễm gần đây với các nguồn lây nhiễm có thể xảy ra, đặc biệt nếu bạn có quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mới.

 • Thông tin y tế chính, bao gồm các điều kiện khác mà bạn đang được điều trị.

 • Tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác mà bạn dùng, bao gồm cả liều lượng.

Gợi ý một vài câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ khi thăm khám và chữa bệnh sùi mào gà

Tôi cần phải xét nghiệm những gì?

Tôi có nên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác?

Tôi nên điều trị sùi mào gà bằng phương pháp nào là phù hợp nhất ?

Thời gian điều trị kéo dài ít nhất bao lâu?

Làm cách nào để tôi giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà sang những người khác?

Đối tác của tôi có nên được kiểm tra tình trạng này?

Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục một cách an toàn?

Mụn cóc sinh dục của tôi sẽ quay trở lại?

Tôi có nguy cơ bị biến chứng liên quan đến mụn cóc sinh dục không?

Bao lâu tôi nên được kiểm tra các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến sùi mào gà?

Chế độ ăn uống nên thay đổi như thế nào cho phù hợp?

Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích trên tới nhiều người mắc bệnh sùi mào gà để được điều trị và chữa trị kịp thời nhé!

 

Thong ke