Đã mắc sùi mào gà thì có thể tiêm phòng HPV được nữa không?

11/12/2020 19:14

Khi phát hiện mắc sùi mào gà liệu tiêm phòng HPV còn có tác dụng hay không là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Đặc biệt với nữ giới, vì nhiều chị em lo lắng việc nhiễm virus HPV sẽ dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thông tin về vấn đề nói trên.

1. Những điều bạn cần biết về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm do có tốc độ lây lan cực nhanh. Bệnh được xác định do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Loại virus này xâm nhập vào cơ thể người bệnh và gây ra các bệnh lý về da và niêm mạc như u nhú sinh dục hay mụn cóc. Các bệnh lý này thường xuất hiện ở các cơ quan sinh dục hoặc trong đường hô hấp. HPV cũng là tác nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. 

Tùy thuộc vào vị trí virus xâm nhập và gây bệnh mà sùi mào gà được chia thành các nhóm khác nhau gồm: 

- Mụn cóc sinh dục: các u nhú xuất hiện tại các vị trí ở khu vực sinh dục như âm vật, môi bé, môi lớn hoặc âm đạo ở phái nữ; dương vật, bao quy đầu ở nam giới. Trường hợp xấu là mụn cóc sinh dục không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản người bệnh, thậm chí tiến triển sang các bệnh nghiêm trọng hơn như ung thư dương vật, ung thư âm đạo, cổ tử cung.    

- Mồng gà hậu môn: là bệnh xảy ra khi virus HPV xâm nhập và gây nên các nốt sần trên niêm mạc hậu môn. Đôi khi bệnh bị nhầm lẫn với bệnh trĩ dẫn đến cách thức điều trị không mang lại hiệu quả.

- Mồng gà ở miệng: trường hợp xuất hiện các mảng trắng ở khoang miệng. Bệnh có thể xuất hiện ở những bệnh nhân có thói quen quan hệ tình dục đường miệng. Sùi mào gà ở miệng thường gây đau đớn khi ăn uống, nói chuyện và gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày.

2. Người đã mắc sùi mào gà có tiêm phòng HPV được nữa  không?   

Do mức độ nguy hiểm lớn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của HPV gây ra khi xâm nhập vào cơ thể, nên rất nhiều người bệnh có thắc mắc rằng khi đã bị sùi mào gà thì có tiêm vắc xin HPV được không. Hiện nay, việc tiêm phòng HPV là biện pháp hàng đầu được các chuyên gia khuyến cáo giúp ngăn ngừa các bệnh lý gây ra bởi HPV. 

Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, sùi mào gà thường không gây cảm giác bất thường hay có những biểu hiện nào rõ ràng. Vì vậy, rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, khi đã được phát hiện mà không có biện pháp can thiệp kịp thời, sùi mào gà có thể chuyển hướng nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. 

Virus HPV hiện có hơn 100 type khác nhau đã được phát hiện. Trong đó có khoảng 40 type được xác định gây ra bệnh đường sinh dục đối với cơ thể người. Tùy thuộc vào type virus mà người bệnh nhiễm mà các bệnh gây ra có thể khác nhau. Do đó, việc tiêm phòng HPV khi đã bị sùi mào gà là hoàn toàn khả quan. Vì việc tiêm phòng sẽ giúp bạn phòng ngừa đối với các type virus gây bệnh khác.

Ngoài ra, việc tiêm phòng HPV đối với người bệnh đã bị sùi mào gà còn giúp ngăn ngừa khả năng tái nhiễm bệnh. Hệ miễn dịch của bệnh nhân không thể chống lại mầm bệnh mặc dù đã từng phơi nhiễm và hoàn thành việc điều trị. Trong tình huống đó, vắc xin HPV có thể làm được điều này. Chính vì vậy, nếu điều kiện cho phép, hãy tiêm phòng HPV để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của chính mình. 

3. Một số vấn đề khác liên quan đến tiêm phòng HPV 

Bên cạnh những thắc mắc tiêm phòng HPV khi đã nhiễm sùi mào gà có tác dụng hay không thì còn có một số vấn đề khác liên quan đến tiêm phòng HPV mà bạn cần biết. 

Đầu tiên là việc tiêm phòng HPV có cần làm các xét nghiệm không? Đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục thì bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm trước khi được tiêm phòng HPV. Tiêm phòng HPV có lịch trình bao gồm 3 mũi tiêm theo quy định. Khi bạn đến cơ sở tiêm phòng, bạn sẽ được hướng dẫn và nhận tư vấn cụ thể từ bác sĩ để đảm bảo hiệu quả của việc tiêm phòng tốt nhất. 

Bạn cũng có thể thực hiện khám tổng quát trước khi tiêm phòng để đảm bảo an toàn nhất và tránh các rủi ro có thể xảy ra đối với sức khỏe của mình.

Vắc xin HPV hiện nay được đánh giá là an toàn và đạt hiệu quả cao. Một số nhóm đối tượng nên ưu tiên việc thực hiện tiêm phòng HPV bao gồm: 

- Nữ giới ở trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi nên tiêm phòng đầy đủ 3 mũi vắc xin để phòng tránh việc nhiễm HPV. Đặc biệt tiêm vắc xin này rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. 

- Những đối tượng nữ ở độ tuổi cao hơn 26 tuổi hoặc đã trải qua việc quan hệ tình dục vẫn có thể thực hiện tiêm phòng HPV. Tuy nhiên, hiệu quả của việc tiêm vắc xin đối với nhóm đối tượng này không cao. 

- Nam giới ở trong độ tuổi trên cũng được khuyến khích thực hiện tiêm phòng. Đây là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa các bệnh do virus HPV gây ra.

- Nhóm người có hệ miễn dịch suy giảm do có bệnh lý nền, người nhiễm HIV cũng nên tiêm Vắc xin.

- Những đối tượng đã từng bị nhiễm virus HPV ở độ tuổi từ 14 - 60 tuổi cũng có thể thực hiện việc tiêm phòng để ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm bệnh cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Thông qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc việc đã bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được hay không. Hơn thế nữa, việc tiêm phòng HPV đối với những bệnh nhân đã mắc sùi mào gà có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh diễn biến sang ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ không được vội vàng đi tiêm phòng ngay khi phát hiện mắc bệnh sùi mào gà mà cần tiến hành thăm khám cẩn thận, tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 

Thong ke