Đắng Lòng Vì Không Quan Hệ Tình Dục Vẫn Mắc Sùi Mào Gà

10/05/2017 18:18

ĐẮNG LÒNG VÌ KHÔNG QUAN HỆ TÌNH DỤC VẪN MẮC SÙI MÀO GÀ

            Trong số những căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh nhất hiện nay, bệnh sùi mào gà gần như đứng đầu danh sách với các biến chứng rất khó lường. Đây là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc dù họ chưa quan hệ tình dục vẫn mắc sùi mào gà? Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó nói này! Hi vọng, bài viết chuyên sâu dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu được thêm phần nào về các con đường lây nhiễm sùi mào gà.

Khó Nói Khi Không Quan Hệ Tình Dục Vẫn Mắc Sùi Mào Gà

            Như bạn Nguyễn Hồng Hoa, 23 tuổi, stress nặng khi chia sẻ cùng chúng tôi về tình trạng của mình “Bạn trai và em quen nhau khoảng 2 năm, do phòng trọ hai đứa ở gần nhau nên đôi khi chẳng thể kiềm chế cảm xúc trai gái. Tuy nhiên, tụi em chưa từng có quan hệ tình dục, bạn trai em có những hành động kích thích vùng kín bằng tay mà thôi. Em cũng chỉ đụng chạm vào vùng kín của anh ấy vài lần. Những lần trước thì không sao nhưng sau lần gần đây, em cảm thấy “cô bé” của mình hơi ngứa, rát. Đồng thời, nơi đó xuất hiện những mụn nhọt mềm, màu hồng, nhú lên như gai với mật độ ngày càng dày đặc, phát triển rất nhanh. Sau khi tìm hiểu các thông tin trên mạng, em thấy rất giống với biểu hiện của chứng bệnh sùi mào gà. Em rất lo lắng vì em chưa hề quan hệ tình dục. Liệu em có bị sùi mào gà hay không? Mong nhận được phản hồi cụ thể từ chuyên gia!”.

            Có cùng thắc mắc như bạn Nguyễn Hồng Hoa, bạn Phạm Minh Anh, 26 tuổi đã gửi những tâm tư của mình về cho chúng tôi “Em đã thăm khám không dưới 3 cơ sở y tế, phòng khám và họ đều kết luận em mắc sùi mào gà – một bệnh lý lây lan bằng đường tình dục. Nhưng làm sao có thể được khi em không quan hệ lung tung, chỉ chung thủy với mình bạn gái. Em và bạn gái chỉ mới oral sex chứ không đi xa hơn, điều này em hoàn toàn chắc chắn. Em cảm thấy rất chán nản. Mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia về nguyên nhân và cách điều trị cho căn bệnh khó nói này!”.

            Hay gần nhất là thắc mắc của bạn Trương Hoàng Lan, 27 tuổi về biểu hiện khó nói ở vùng kín của mình “Chào các chuyên gia, năm nay mình 27 tuổi, mình chưa từng quan hệ tình dục hay có bất kì đụng chạm thể xác dưới bất kì hình thức nào. Gần đây, mình bị ngứa rất nhiều nơi vùng mu âm đạo. Mình chỉ vệ sinh bình thường bên ngoài với dung dịch vệ sinh phụ nữ nhưng sau nửa tháng, tình trạng vẫn chẳng thuyên giảm. Mình chỉ cảm thấy ngứa vào buổi tốii về sáng. Khi dùng đèn pin soi thử mình thấy những nốt mụn tròn nhỏ trên phần mu ngứa. Đồng thời, bên trong 2 môi âm đạo, những nốt mụn li ti xuất hiện trông rất đáng sợ. Chỉ đến khi xuất hiện vết ngứa ở phần mu, tôi mới nhận thấy những nốt mụn màu hồng ấy – do trước đến nay, chúng chưa hề gây phản ứng tiêu cực nên tôi hoàn toàn không để ý. Tôi tra cứu trên mạng và biết được đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà nên rất sợ do tôi chưa từng quan hệ tình dục với ai. Có phải tôi đã mắc sùi mào gà hay không?”

Mắc Sùi Mào Gà Khi Không Quan Hệ Tình Dục – Điều Này Hoàn Toàn Đúng!

            Như đã thấy phía trên, rất nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cứ không quan hệ tình dục thì sẽ không mắc sùi mào gà, điều này hoàn toàn không đúng bởi các bạn chưa tìm hiểu chính xác về con đường lây nhiễm của bệnh lý này. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn để các bạn hình dung những nguyên nhân gây ra sùi mào gà.

            Trên thực tế, sùi mào gà không chỉ lây qua con đường tình dục bởi sự tiếp xúc của dương vật và âm đạo thông qua quan hệ trực tiếp, chúng có thể lây lan thông qua dịch mủ, vết thương hở khi dùng chung các vật dụng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải, quần áo, ... Việc lây nhiễm thông qua các yếu tố đề cập kể trên thường xảy ra khá hiếm hoi.  Bạn nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn : Những con đường lây nhiễm sùi mào gà cần cảnh giác

Ở khía cạnh khác, khi có hành vi tiếp xúc tình dục với nhau thì khả năng lây nhiễm sùi mào gà cũng rất cao. Các đối tượng có nhiều bạn tình và chỉ sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Nếu phát hiện ra, cơ thể có những biểu hiện bất thường nghi là sùi mào gà thì bệnh nhân nên tiến hành thăm khám tại các bác sĩ uy tín để có phác đồ chữa trị thích hợp. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bộ phận sinh dục thiếu cẩn thận cũng gây ra nguyên nhân sùi mào gà rất cao. Hay trong các trường hợp mẹ mắc sùi mào gà sẽ lây nhiễm sang cho con từ trong nhau thai hay bằng hình thức sinh thường. Khi sùi mào gà ở giai đoạn đầu, việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Rất khó để phát hiện sùi mào gà ở giai đoạn đầu tiên do biểu hiện bệnh tương đối giống với nhiều loại bệnh khác nhau nên nếu không thể xác định và có nghi ngờ, hãy đến ngay bác sĩ để nhận được lời khuyên chính xác.

            Như trường hợp của Hồng Hoa, virus sùi mào gà có thể được lây từ bạn trai của em do cả hai đã có những đụng chạm về mặt tình dục. Do bạn trai em mang virus sùi mào gà với đôi tay thiếu sạch sẽ đã lây nhiễm sang cho em. Em hãy trò chuyện thẳng thắn với bạn trai để tìm hiểu nguyên nhân và động viên anh ấy đi khám chung nhằm điều trị sớm. Đối với trường hợp của Minh Anh, oral sex tức là em đã có những hành vi tiếp xúc tình dục nên việc lây nhiễm bệnh là hoàn toàn dễ hiểu. Em nên bình tĩnh, tuyệt đối không tỏ ra căng thẳng hay chán chường vì yếu tố tâm lý không ổn định dễ làm sùi mào gà chuyển biến nặng hơn. Đặc biệt, với trường hợp của Hoàng Lan, sau khi trò chuyện thẳng thắn từ chúng tôi, nguyên nhân đã rất rõ ràng vì bạn chưa từng có quan hệ tình dục nam nữ nhưng lại có tiếp xúc tình dục đồng tính cũng nhiều bạn tình nữ khác, hành vi nguy cơ này mang đến sùi mào gà rất cao.

            Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 2 – 9 tháng kể từ lúc có hành vi nguy cơ. Do đó, nếu có hành vi dễ lây nhiễm sùi mào gà, hãy đến thăm khám ngay bác sĩ nhằm có các xét nghiệm liên quan phù hợp. Nếu bạn ngần ngại, hãy theo dõi cơ thể thật cẩn thận nhằm phát hiện ra bệnh lý khó nói này từ giai đoạn đầu tiên. Các nốt sùi với bề mặt hơi nhú lên, không ngứa, không đau sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục  - nơi có môi trường tương đối ẩm ướt. Chúng có màu hồng, hơi thô ráp ở bề mặt. Khi phát triển nhiều, chúng trông giống như hoa súp lơ hay hoa mào gà. Lúc đầu chúng thường mọc đơn lẻ nhưng nếu bệnh nhân can thiệp không kịp thời, chúng sẽ mọc thành từng mảng, rất khó chữa trị.

            Có rất nhiều phương pháp để điều trị sùi mào gà hiện nay khi phát hiện ra bệnh. Vài phương pháp phổ biến hiện nay như: đốt điện, áp lạnh, phẫu thuật, ... hay khi biểu hiện bệnh vẫn đang nhẹ, podophyllin là phương án phù hợp với cách sử dụng đơn giản ngay tại nhà mà bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần thoa thuốc lên vùng nốt sùi từ 2 – 3 giờ sau đó rửa sạch trong 3 – 4 tuần, các nốt sùi sẽ hoàn toàn biến mất.

            Hi vọng, bài viết chuyên sâu này sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về những con đường lây lan của sùi mào gà từ đó biết cách phòng tránh phù hợp hơn để không mắc phải loại bệnh khó nói này!  


Xem thêm : Phương pháp chữa sùi mào gà tại nhà

Nếu bạn thấy thông tin là hữu ích. Ấn nút share  bên dưới để mọi người cùng biết nhé. 

 

 

 

Thong ke