Điều trị dứt điểm sùi mào gà ở hậu môn

28/02/2020 23:52

Sùi mào gà ở hậu môn hay còn gọi mụn cóc hậu môn là những nốt nhỏ xuất hiện xung quanh và bên trong khu vực hậu môn do papillomavirus ở người (HPV) gây ra 

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng có khoảng 10% chủng virus HPV gây ra sùi mào gà ở hậu môn và nếu không kịp thời chữa trị có khả năng cao biến chứng thành ung thư hậu môn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định mụn cóc hậu môn và những phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu mắc bệnh sùi mào gà bạn không nên chủ quan

Tìm hiểu về cách điều trị sùi mào gà bằng phương pháp phẫu thuật lạnh.

Triệu chứng

Hầu hết các trường hợp bị sùi mào gà ở hậu môn đều không có cảm giác đau, ngứa, khó chịu. Vì vậy, để xác định bạn có mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn hay không có thể căn cứ vào một số triệu chứng dưới đây:

    Các vết sưng gần hoặc bên trong lỗ hậu môn thường có màu nâu nhạt hoặc màu da.

    Các vết sưng bị chảy mủ hoặc chảy máu

    Mọc đơn lẻ hoặc theo chùm giống như súp lơ nhỏ xung quanh hậu môn của bạn.

    Cảm giác có một khối u hoặc một cái gì đó tương tự trong khu vực hậu môn

Tuy nhiên, ở một số trường hợp bạn có thể bị nhầm lẫn giữa sùi mào gà và bệnh trĩ do chúng có những biểu hiện tương đối giống nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị đúng bệnh.

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở hậu môn

Lây nhiễm virus HPV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sùi mào gà ở hậu môn. Theo CDC , ước tính 90% mụn cóc hậu môn xảy ra do HPV loại 6 hoặc loại 11. Những chủng HPV này cũng có thể gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm mũi, mắt và miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người mắc mụn cóc hậu môn do hậu quả của việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người nhiễm virut HPV, thậm chí là tiếp xúc hậu môn bằng tay hoặc tiếp xúc với chất lỏng của người bị nhiễm bệnh xung quanh hậu môn dẫn đến việc mụn cóc phát triển ở hậu môn.

Sùi mào gà ở hậu môn có lây không?

Sùi mào gà ở hậu môn hay mụn cóc hậu môn là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, chỉ cần trong cơ thể bạn có virut HPV thì đã có thể lây nhiễm cho bạn tình, đặc biệt là khi chúng là biểu hiện kiểu hình ra ngoài cơ thể.

Những người có hệ thống miễn dịch hay sức đề kháng yếu, bao gồm cả những người nhiễm HIV sẽ dễ dàng bị lây nhiễm virus HPV hơn khi tiếp xúc, gần gũi với người có sẵn virus HPV trong cơ thể.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Khi đến các cơ sở y tế, bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc hậu môn bằng cách kiểm tra vật lý hậu môn. Họ có thể sử dụng một dụng cụ y tế gọi là ống soi để xem bên trong ống hậu môn và xác định xem có đúng bạn đang mắc sùi mào gà hay là bệnh trĩ.

Và để cho kết quả chính xác hơn, bạn sẽ được yêu cầu có thể thực hiện xét nghiệmsinh thiết, bao gồm lấy một mẫu mô mụn cóc và gửi nó đi xét nghiệm thêm. Việc này sẽ giúp bác sĩ đưa ra những kết luận, phác đồ điều trị để giúp quá trình điều trị bệnh của bạn đạt kết quả tốt.

Phương pháp điều trị sùi mào gà ở hậu môn

Đôi khi, cơ thể sẽ tự loại bỏ vi-rút, hoặc mụn cóc sẽ biến mất mà không cần điều trị nếu như sức đề kháng của bạn tốt, tự kháng lại các loại virus gây hại. Do đó, thông thường, đầu tiên các bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi tình sức khỏe của bạn trong một thời gian nhất định để đưa ra phương án điều trị phù hợp, hợp lý nhất cho bạn.

Tuy nhiên, HPV có thể không hoạt động trong cơ thể của một người trong vài năm. Do đó, ngay cả sau khi một người trải qua điều trị, mụn cóc hậu môn đôi khi vẫn có thể quay trở lại.

Dưới đây là một trong những phương pháp điều trị mụn cóc ở hậu môn được áp dụng tại các cơ sở y tế.

Sử dụng thuốc mỡ, kem bôi

Nếu các triệu chứng của một người là nhẹ, chẳng hạn như chảy máu trực tràng hoặc vết loét không đáng lo ngại, hoặc nếu mụn cóc không quá lớn, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc bôi sẽ tiêu diệt mụn cóc như:

Imiquimod 3,75% (Zyclara) hoặc 5% (Aldara) kem

Dung dịch podofilox 0,5% hoặc gel (Condylox)

Sinecatechin thuốc mỡ 15% (Veregen)

Bạn có thể tìm được những loại kem bôi trên ở một số nhà thuốc để chữa mụn cóc hậu môn tại nhà. Tuy nhiên, da ở hậu môn khá mỏng, dễ nhiễm trùng vì vậy chúng tôi khuyến cáo bạn chỉ nên dùng kem bôi tại nhà khi có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Đóng băng hoặc đốt mụn cóc

Bác sĩ đôi khi có thể áp dụng nitơ lỏng vào mụn cóc hậu môn để loại bỏ chúng. Việc sử dụng nitơ lỏng sẽ giúp đóng băng mô mụn cóc, khiến chúng khô hơn và dễ dàng loại bỏ.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể áp dụng axit  trichloracetic hoặc axit bichloracetic để làm tổn thương và phá hủy mô mụn cóc.

Phẫu thuật

Nếu như, bạn phát hiện sùi mào gà ở hậu môn quá muộn, mụn cóc đã phát triển khá lớn ở bên trong và không thể áp dụng nhưng cách làm trên thì phẫu thuật chính là lựa chọn an toàn và hàng đầu cho bạn.

Để phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc ở hậu môn, bác sĩ sẽ cần gây mê toàn thân, nếu trường hợp có quá nhiều mụn cóc phát triển thì cần chia nhỏ thành nhiều cuộc phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc hậu môn, bạn cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 5-7 ngày, hạn chế việc ngồi một chỗ quá lâu, làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của hậu môn. Chúng tôi khuyên bạn, chỉ khi quá đau, không thể chịu được thì mới nên báo bác sĩ sử dụng thuốc giảm đau vì chúng cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Để tránh mắc bệnh hoặc lây nhiễm virus HPV gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

Tránh quan hệ tình dục với những người có mụn cóc ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục .

Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp an toàn khác trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Mặc dù đây không phải là một cách đảm bảo để ngăn ngừa lây truyền HPV, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ.

Hãy hỏi bác sĩ nếu vắc-xin HPV Gardasil là cần thiết. Vắc-xin này có thể ngăn ngừa các loại vi-rút gây ra hầu hết các chủng mụn cóc sinh dục, cũng như các loại gây ung thư.

Hiện nay, trên thế giới chưa tìm ra phương pháp chữa trị dứt điểm cho người nhiễm virus HPV. Điều này có nghĩa là nếu bạn bị nhiễm HPV thì bạn phải chung sống với nó cả đời. Do đó, điều quan trọng là hãy luôn áp dụng các phương pháp quan hệ tình dục an toàn để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và bạn tình.

Kết luận 

Một người bị mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn thường do hậu quả của việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người nhiễm vi-rút HPV. Hầu như, nhiễm HPV sẽ không biểu hiện ra kiểu hình bên ngoài cơ thể, khiến người nhiễm chúng không hề biết đến sự có mặt của chúng.

Vì vậy, ngay khi phát hiện hoặc có dấu hiệu nghi ngờ rằng bạn bị mụn cóc ở hậu môn hãy lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, bổ sung cho mình và người thân thật nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh nguy hiểm truyền nhiễm qua đường tình dục này để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu.

Thong ke