Điều trị HPV: Đừng để quá muộn

21/03/2019 12:43

 Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện trên hơn 100 loại Human Papilloma Virút - HPV. trong đó, hai loại có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung - âm đạo là HPV týp 16 và 18, còn gọi là type gây bệnh mào gà sinh dục cho cả nam và nữ.
 

Tuy nhiên, không phải nhiễm HPV là gây ung thư mà đa số trường hợp cơ thể có khả năng tự đẩy lui được bệnh đến hết hẳn và không để lại di chứng. Chỉ có các trường hợp viêm nhiễm kéo dài, đặc biệt do nhóm nguy cơ cao, sẽ gây ra các tổn thương về phát triển mô học của cổ tử cung, có thể tiến triển từ dị sản đến ung thư cổ tử cung.

HPV týp 16 - 18 là thể gây bệnh sùi mào gà hay còn gọi mồng gà, có tên khoa là Genital Warts hay Condylomata Acuminata, là bệnh được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt tình dục và lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc, virút khu trú ở tế bào cận đáy, có thời gian ủ bệnh từ 1 - 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà, gặp nhiều nhất ở người có bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, viêm âm hộ-âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh hoa liễu khác.

HPV

Về triệu chứng: mào gà thường không biểu hiện gì đặc biệt, không đau, không ngứa, biểu hiện với sang thương là sẩn sùi kích thước 1mm đến vài chục milimét, thậm chí đến hàng trăm milimét, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm, ẩm ướt, có thể có cuống, sờ vào không đau, nhưng dễ chảy máu. Vị trí thường gặp ở âm hộ - âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn; trẻ em có thể bị lây từ mẹ trong lúc sinh, có thể gặp ở niêm mạc ngoài cơ quan sinh dục như mắt - mũi - miệng.

 
 

Về cơ chế gây ung thư của HPV: Các nhà khoa học thấy rằng, sau khi nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì vùng gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hòa tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân chia tế bào liên tục một cách bất thường và hậu quả là phát sinh ung thư.

Về điều trị: Giải pháp điều trị hiện nay là đốt các sang thương bằng laser CO2. Việc loại các sang thương bằng điều trị bằng laser CO2 hay đốt điện chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virút, sau đó các sang thương cũng dễ phát triển trở lại, vì vậy vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn. Cần nhớ rằng: do thời gian ủ bệnh của virút kéo dài đến 8 tháng, nên nhất thiết phải theo dõi đến hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng.

Sùi mào gà

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch Podophyllin 25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, bôi thuốc để từ 4 - 6 giờ phải rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần. Thuốc này cũng không được bôi vào các sang thương ở trong âm đạo, cổ tử cung và trong hậu môn. 

Thuốc imiquimod 5% là loại thuốc mới trong điều trị sùi mào gà. Là chất đáp ứng miễn dịch tại chỗ thoa thuốc lên vùng da bị bệnh cho tới khi cream tan ngẫm vào da . Sau 6h rủa sạch. Imiquimod 5 có thể dùng tại các vị trí bên trong hậu môn và ben trong âm đạo do đặc tính dạng kem và hàng lượng nhẹ.

Xem thêm thuốc tại đây: http://dactrisuimaoga.com/thuoc-imiquimod-5-imiquad-pd,87897

Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà

Về phòng bệnh:

Tốt nhất là tiêm phòng vắcxin ngay ở tuổi thanh thiếu niên, hoặc người lớn chưa có quan hệ tình dục, có nghĩa là cần tiêm trước khi có quan hệ tình dục đầu tiên. Vắcxin được chỉ định cho bé gái và phụ nữ từ 9 - 26 tuổi, dùng với 3 liều trong 6 tháng, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ nhất là 6 tháng, sau chích tạo miễn dịch bảo vệ được 4 - 5 năm.

Tốt nhất là tiêm vắcxin ngay tuổi thanh - thiếu niên

Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như: rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục, việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virút gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. . Bên cạnh việc chích ngừa thì khám phát hiện bệnh định kỳ hàng năm là cần thiết để được điều trị sớm nếu bị bệnh

Bài tiếp: 

Thong ke