Điều trị virus HPV gây ra sùi mào gà ở nữ giới 

15/02/2020 23:48

Khoảng 80% phụ nữ quan hệ  tình dục sẽ bị nhiễm papillomavirus ở người hay còn có cách gọi khác là virus HPV nhưng không phải ai cũng biết mình bị mắc bệnh. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển trầm trọng hơn thậm chí là bị ung thư cổ tử cung.

Chủng virus HPV là gì? (Papillomavirus ở người)

Có hơn 140 loại virut HPV và có ít nhất 40 loại virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà ở nữ, hầu hết chúng xuất hiện hoặc làm tổn thương ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của nữ giới.

Ở phụ nữ, nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Tuy nhiên, trên thế giới ngày nay đã có những loại vắc-xin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo,..

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà 

Đa phần, những trường hợp bị nhiễm virus HPV đều không biết do chúng không biểu hiện ra kiểu hình và không có triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Thông thường virus HPV được truyền qua khi bạn thân mật, quan hệ tình dục

Nếu trên bộ phận sinh dục, hậu môn, thậm chí là cả ở mồm, cổ họng có những vết sưng mọc từng chùm như bông súp lơ, màu trắng hoặc hồng thì có thể bạn đã mắc bệnh sùi mào gà. Ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

HPV ở phụ nữ

Hầu hết thời gian, nhiễm trùng tự khỏi và các dấu hiệu nhiễm virut ở phụ nữ có thể không rõ ràng hoặc gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng không được hệ thống miễn dịch xóa, nó có thể không biến mất. HPV ở phụ nữ có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mụn cóc hoặc ung thư với một số dấu hiệu phổ biến.

Mụn cóc sinh dục (nhiễm vi-rút nguy cơ thấp):

Mụn cóc phun trào xuất hiện trên màng nhầy bao phủ niêm mạc âm hộ, âm đạo, hậu môn hoặc háng

Các mô sẽ hiển thị các vết sưng nhỏ hoặc cụm da

Mụn cóc có kích thước và hình dáng bên ngoài, có thể được nâng lên hoặc bằng phẳng, hoa súp lơ có hình chữ nhật, và tông màu trắng hoặc có thịt

Ngứa, nóng rát hoặc đau rát có thể xuất hiện tại vị trí của mụn cóc hoặc tổn thương

Ung thư HPV (nhiễm vi-rút có nguy cơ cao):

Ung thư cổ tử cung (phổ biến hơn)

Ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn hoặc háng

Ung thư ở phía sau cổ họng, gốc lưỡi hoặc amidan (ít gặp hơn)

Làm thế nào để biết mình bị nhiễm vi-rút?

Hầu hết phụ nữ bị nhiễm virut không có dấu hiệu nhiễm trùng và nhiều phụ nữ không bao giờ biết mình bị nhiễm trùng. Nhưng HPV thường gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và sự phát triển bất thường trên cổ tử cung có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Cách duy nhất để thực sự biết nếu bạn bị nhiễm vi-rút là phải được xét nghiệm.

Và điều quan trọng cần lưu ý là HPV không phải do nhiễm nấm âm đạo, nhưng bạn có thể có cả hai lần nữa, vì vậy xét nghiệm rất quan trọng để đưa ra quyết định.

Nhiễm trùng nấm men chủ yếu là do các tế bào nấm men Candida gây ra và trong khi siêu khó chịu, không có rủi ro nghiêm trọng như HPV.

Tại sao bạn bị nhiễm HPV?

Nguy cơ nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục được tăng lên bởi:

Quan hệ tình dục từ nhỏ

Có quá nhiều bạn tình

Hút thuốc

Khả năng miễn dịch kém do mắc ung thư hoặc HIV/AIDS

Xét nghiệm Pap

Pap smears được thực hiện bằng cách thu thập một mẫu tế bào từ cổ tử cung bằng một bàn chải nhỏ để sàng lọc ung thư cổ tử cung và những thay đổi trong cổ tử cung có thể biến thành ung thư. Mẫu này cũng có thể là một cách phát hiện các tế bào bất thường trên cổ tử cung do HPV gây ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các phết tế bào nhú bất thường đều có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung. Chỉ một số ít phụ nữ có một trong các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung sẽ thực sự phát triển bệnh.

Có thể chữa khỏi khi nhiễm HPV không?

Không có cách chữa trị cho HPV, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ sức khỏe và an toàn trước các rủi ro. Tăng cường hệ thống miễn dịch là một trong những cách tốt nhất để giúp kiểm soát vi-rút.

Ăn một chế độ ăn giàu axit folic tự nhiên, chất chống oxy hóa cao và men vi sinh có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Những thực phẩm này bao gồm:

Trái cây có múi, dưa lưới, măng tây, các loại rau lá xanh, bông cải xanh, bắp cải Brucxen, đu đủ, cải bắp, trái đào, dâu tây, bơ đậu phộng, quả hạch, hạt bí ngô, kim chi, sữa chua.

Bên cạnh đó bạn nên tăng cường hệ thống miễn dịch của mình bằng cách:

Giảm mức độ căng thẳng : căng thẳng mãn tính đã được chứng minh là thay đổi lưu lượng máu đến mô cổ tử cung và ảnh hưởng đến bài tiết của nó

Phát triển lối sống sạch sẽ với ít rượu và hút thuốc

Tham gia vào một số hình thức tập thể dục thường xuyên

Tránh quan hệ tình dục với bất cứ ai có dấu hiệu mụn cóc sinh dục

Kiểm tra nếu bạn nghi ngờ bất kỳ lây truyền với người bị nhiễm bệnh

Phụ nữ có hoạt động tình dục nên thực hành tình dục an toàn với việc sử dụng bao cao su

Chỉ quan hệ tình dục với một đối tác là một vợ một chồng

Kiểm tra thường xuyên và xét nghiệm Pap để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung

Kiểm tra ngay lập tức nếu bạn bị đau họng kéo dài, lở miệng hoặc nuốt đau mà không biến mất

Phụ nữ trẻ có thể được chủng ngừa ung thư cổ tử cung nếu họ chọn nó phù hợp với họ.

 

Thong ke