Đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ tình dục được?

06/03/2021 08:49

Nhiều người bệnh khi có ý định thực hiện thủ thuật đốt sùi mào gà băn khoăn rằng mất bao lâu thì khỏi và có thể quan hệ được. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết của vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội được gây ra bởi virus có tên khoa học là HPV (Human papilloma Virus) với khả năng lây nhiễm cực cao. Chính vì vậy mà nó đã trở thành căn bệnh tình dục lây nhiễm phổ biến nhất trong xã hội hiện nay.

Đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra được hơn 100 chủng virus HPV có khả năng gây bệnh đến người. Sùi mào gà gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và đe dọa đến sức khỏe của bệnh nhân. 

Nguyên nhân chính của việc lây nhiễm sùi mào gà được xác định là do việc quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh sùi mào gà cũng có thể truyền nhiễm thông qua việc dùng chung đồ cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở trên da và có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con đối với phụ nữ mang thai.

Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường sẽ không xuất hiện ngay sau khi người bệnh bị lây nhiễm mà phải trải qua thời gian ủ bệnh khá dài từ vài tuần đến vài tháng mới bắt đầu bộc phát. Một trong những triệu chứng đầu tiên và dễ phát hiện nhất là việc nổi các mụn nhỏ ti li, có màu hồng nhạt và mềm ướt ở bộ phận sinh dục, hậu môn, khoang miệng...

Các mụn này phát triển nhanh và lan rộng thành từng mảng. Những tổn thương này rất dễ gây cảm giác đau đớn và khó chịu. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị bội nhiễm, biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn tới ung thư.

2. Đốt sùi mào gà mất bao lâu thì khỏi bệnh

Đốt sùi mào gà là phương pháp điều trị phổ biến và được đánh giá mang tới hiệu quả cao. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh giá được chính xác khoảng thời gian vết thương sùi mào gà sẽ lành lại sau khi đốt. Bởi vì, khả năng lành bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như cơ địa của người bệnh, mức độ tổn thương và cách chăm sóc vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà.

Hiện nay, có nhiều phương pháp đốt sùi mào gà ứng dụng một số công nghệ hiện đại đã được thử nghiệm thành công và đưa vào điều trị. Những phương pháp hiện đại này rút ngắn được thời gian điều trị cho bệnh nhân và giúp tốc độ lành bệnh nhanh lên. Chính vì vậy, bạn có thể tìm hiểu và thực hiện các phương pháp hiện đại để đạt được thời gian khỏi bệnh nhanh hơn.

Ngoài việc lựa chọn  phương pháp đốt sùi mào gà, cơ địa của bệnh nhân cũng quyết định thời gian các vết thương lành lại. Những trường hợp bệnh nhân có sức khỏe kém, cơ địa lâu lành vết thương thì thời gian này sẽ kéo dài hơn.

Bên cạnh những yếu tố trên, thì việc lành bệnh sau khi đốt sùi mào gà có nhanh hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc vết thương sau trị liệu. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh, chăm sóc, chế độ ăn uống sẽ giúp vết thương nhanh chóng lành lại hơn. Ngược lại, việc chăm sóc không đúng cách sẽ  mang đến nguy cơ vết thương, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Thông thường, với phần lớn người đốt sùi mào gà, các vết thương sẽ lành lại trong khoảng 3 - 4 tuần. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi 3-6 tháng trước khi bác sĩ có thể kết luận đã khỏi bệnh.

3. Đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ tình dục được

Việc đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ tình dục được phụ thuộc vào khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, nó cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và chăm sóc của người bệnh.

Như đã nói ở trên, thường thì sau khi đốt sùi mào gà các vết thương cần khoảng 3-4 tuần để có thể phục hồi. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến nghị người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 4 - 8 tuần kể từ khi đốt sùi mào gà. Điều này giúp việc phục hồi được ổn định đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Việc quan hệ tình dục sau khi đốt sùi mào gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vậy, nhưng tốt nhất bệnh nhân nên đợi khỏi hẳn bệnh sau khi thăm khám bởi bác sĩ mới nên quan hệ tình dục lại. Đốt sùi mào gà nên kiêng quan hệ trong tối thiểu 4 - 8 tuần, bạn không nên chủ quan khi chưa được bác sĩ thăm khám kết luận chính xác.

4. Một số lưu ý về quan hệ tình dục sau khi đốt sùi mào gà

Bệnh nhân cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục cả trước và sau quá trình quan hệ tình dục để hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng vết thương.

Nên sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm.

Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong khoảng thời gian mà bác sĩ chưa cho phép sau khi thực hiện đốt sùi mào gà.

Tái khám thường xuyên sau khi đốt sùi mào gà để nắm được tình trạng bệnh cũng như tốc độ hồi phục của bản thân.

Quan sát, chăm sóc cẩn thận để phát hiện ngay các triệu chứng bất thường của vết thương. Nhờ vậy với kiểm soát được bệnh cũng như tránh các biến chứng đáng tiếc.

Và quan trọng hơn cả, bệnh nhân cần thay đổi lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch bằng việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, tập luyện thể dục thể thao. Chỉ có như vậy mới có thể đẩy lùi sự phát triển của virus HPV ở trong cơ thể và hạn chế được việc tái phát bệnh.

Tóm lại, để đảm bảo việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất cũng như hạn chế việc lây nhiễm, trong thời gian chưa được sự cho phép từ bác sĩ, bạn không nên có quan hệ tình dục. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần thực hiện theo các lời khuyên về việc kiêng khem, chăm sóc của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hại đến sức khỏe

 

Thong ke