Dùng bao cao su có ngăn được HPV hay không?

10/03/2021 10:34

Virus HPV là loại virus gây bệnh u nhú ở người và lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục ở người. Vậy việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có ngăn ngừa được virus HPV không? Đây chính là một băn khoăn lớn của nhiều người khi không may mắc phải sùi mào gà hay những căn bệnh xã hội khác.

1. Virus HPV là gì?

Để có cách phòng tránh hiệu quả nhất, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về loại virus gây bệnh này. HPV là cách viết tắt của Human Papilloma Virus. Đây là một loại virus gây ra u nhú ở da người và có đường lây nhiễm chính là đường tình dục. HPV có thể được tìm thấy trên bề mặt da của cơ thể, và thường tập trung ở những vị trí ẩm ướt như âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng, thanh quản, dương vật... 

Trên thực tế, HPV không phải một loại virus duy nhất mà bao gồm rất nhiều chủng loại khác nhau và không phải chủng nào cũng gây bệnh. Loại bệnh xã hội chủ yếu do HPV gây ra được gọi là sùi mào gà. Và đây là căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cực kỳ cao hiện nay.

2. Con đường lây nhiễm của virus HPV

Sùi mào gà là một bệnh lý lây qua đường tình dục.Những loại bệnh lý này có thể là do virus, vi khuẩn hoặc một số loại ký sinh trùng lây truyền từ cơ thể người này sang cơ thể người khác thông qua việc quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.

Virus HPV lây nhiễm qua sự tiếp xúc giữa da với da. Chúng thường lây truyền khi có sự tiếp xúc với âm đạo, dương vật, âm hộ, hậu môn, miệng... của người nhiễm bệnh trong quá trình quan hệ tình dục. Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc vết thương hở hoặc vật dụng cá nhân của bệnh nhân, hoặc lây từ mẹ bầu sang con.

Ngoài HPV ra, một số tác nhân lây bệnh qua đường tình dục khác sống trên vùng da xung quanh dương vật, âm đạo hay hậu môn. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm những bệnh lý này khi có sự tiếp xúc da với những người bị nhiễm các bệnh này cho dù bạn không giao hợp cùng người đó. Một số bệnh xã hội cũng được lây truyền qua việc tiếp xúc với máu bị nhiễm virus hay dịch tiết. Nói chung, các loại bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục nói chung hay HPV nói riêng còn có thể  lây truyền qua cả đường miệng và bề mặt da chứ không chỉ qua tiếp xúc giao hợp mà .

Thông thường, giai đoạn đầu nhiễm HPV sẽ không có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, lúc này bạn chỉ có thể phát hiện ra virus nếu thực hiện xét nghiệm. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, bạn sẽ nhận thấy các mụn cóc mềm nhỏ mọc lên ở các vị trí ẩm ướt trên cơ thể mình và phát triển thành từng đám mào gà. Lúc này hầu như các bệnh nhân mới phát hiện được bệnh và tiến hành điều trị. Việc điều trị HPV cần thực hiện càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả.

3. Sử dụng bao cao su có thể bị lây nhiễm HPV hay không?

Trên thực tế, bao cao su được đánh giá là một trong những biện pháp tình dục an toàn nhất đối với việc ngăn ngừa những bệnh lý lây qua đường tình dục nói chung cũng như virus HPV nói riêng.

Về việc dùng bao su có thể ngăn chặn HPV hay không? Chúng ta vẫn luôn dùng bao cao su như một biện pháp tình dục an toàn, tránh thai cũng như phòng tránh các loại bệnh lây truyền qua tình dục. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cho dù bạn luôn sử dụng bao cao su trong khi quan hệ thì vẫn có khoảng 3-15% tỷ lệ bao cao su gặp phải sự cố bị rách, trào, rò rỉ. 

Thứ hai, bao cao su chỉ che chắn phần da mà nó phủ kín, do đó có những vùng da chứa rất nhiều mầm bệnh nhưng chưa có biểu hiện bệnh vẫn có thể gây ra sự lây lan. Đặc biệt với sùi mào gà, những tổn thương có thể xuất hiện ở gốc dương vật, phần dương vật được bao cao su che phủ có thể tránh được việc lây nhiễm dịch tiết gây bệnh, nhưng phần gốc dương vật thì không thể che hết được. Và khi có sự tiếp xúc da với da trong khi quan hệ tình dục, vẫn có nguy cơ lây HPV từ người bệnh.

Thứ ba, có một sai lầm trong cách dùng bao cao su mà nhiều người mắc phải cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV. Đó là việc đeo bao cao su trùm kín toàn bộ dương vật mà không chừa một khoảng trống ở đầu bao để chứa tinh dịch. Khi đó tinh dịch có thể bị tràn ra ngoài khi xuất tinh. Ngoài ra, sử dụng bao cao su chất lượng kém cũng tăng nguy cơ bị bị thủng, bị rách trong khi quan hệ.

Chính vì vậy, việc sử dụng bao cao su không hoàn toàn ngăn ngừa được HPV mà làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà thôi.

4. Những cách phòng tránh virus HPV

Trên cơ sở những con đường mà HPV lây truyền, chúng tôi khuyến nghị sử dụng các biện pháp sau để phòng tránh virus này hiệu quả nhất :

Tiêm phòng Vaccine HPV: Vaccine HPV rất an toàn và có hiệu quả phòng bệnh cao. Vaccine này có thể được tiêm cho mọi đối tượng nam, nữ với một liệu trình gồm 3 mũi và được tiêm trong vòng 6 tháng. Độ tuổi lý tưởng để tiêm Vaccine đạt được hiệu quả là 11-13 tuổi. Nếu trước đó chưa được tiêm, nam giới có thể tiêm Vaccine  trước 21 tuổi và nữ giới trước 26 tuổi.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín, luôn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi có quan hệ tình dục

Duy trì mối quan hệ một vợ, một chồng, một đối tượng bạn tình.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Như vậy, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là một phương pháp bảo vệ bản thân và bạn tình trước nguy cơ lây nhiễm HPV cũng như các căn bệnh lây qua đường tình dục khác khá hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải phương pháp phòng tránh mang đến độ an toàn 100%. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tình dục an toàn, hãy tiêm Vaccine HPV sớm nhất, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và duy trì một lối sống lành mạnh.

 

Thong ke