Đừng sợ hãi khi đối mặt với sùi mào gà

27/02/2021 15:19

Khi nhắc đến bệnh sùi mào gà, hẳn bạn đã nghe rất nhiều cảnh báo đáng lo như việc sùi mào gà dẫn tới ung thư cổ tử cung hay việc chúng không thể chữa trị hoàn toàn được. Tuy nhiên, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ cao nhiễm sùi mào gà mà không hề hay biết. Hãy hiểu đúng về căn bệnh này để gạt bỏ những nỗi sợ không đáng có.

1. Vì sao người ta sợ hãi khi nhắc tới sùi mào gà

Sùi mào gà do loại virus có tên HPV gây ra Và theo các nhà khoa học, HPV là tác nhân chính gây ra một số loại bệnh ung thư, như ung thư cổ tử cung hay ung thư vòm họng, miệng. Vì vậy, việc mọi người sợ hãi khi nhắc đến căn bệnh này là điều không quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên, thực tế mọi việc không quá đáng lo như những lý thuyết mà bạn đã nghe đến. Tế bào ung thư thường phải mất rất nhiều năm để cắm rễ và phát triển trong cơ thể bạn kể từ khi nhiễm phải virus. Và tỷ lệ loại virus gây ung thư có thể là một trong số những loại virus gây ra những vết sùi của bạn cũng không cao đến thế. Vậy nên, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân mình bằng việc đến khám bác sĩ.

2. Sùi mào gà là một căn bệnh rất phổ biến

Có thể bạn chưa biết, virus HPV là bệnh lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, cứ mỗi 10 người sẽ có 1 người mang virus HPV trong cơ thể. Khoảng 50% số người đang có hoạt động tình dục đã nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời. 

Điều đó nói lên một sự thật rằng, có rất nhiều người cũng mắc phải căn bệnh giống như bạn. Đồng thời cũng nhắc nhở bạn cần chú ý để bảo vệ sức khỏe người thân và cộng đồng.

Nhiễm HPV ở da gây ra nốt sùi được gọi là mụn cóc, còn nốt sùi ở bộ phận sinh dục gọi là bệnh mào gà.ở bộ hô hấp gọi là bướu gai. Tất cả có bản chất giống nhau.

3. Liệu sùi mào gà có theo bạn suốt cuộc đời không?

Virus HPV hiện nay chưa có cách tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, sùi mào gà lại là bệnh có thể chữa khỏi. Về bản chất, sùi mào gà cũng giống như mụn cóc, đều có thể chữa trị. Có hai loại virus HPV gồm loại có nguy cơ cao gây ung thư và loại có nguy cơ thấp. Chủng HPV gây ra nốt sùi trên da gọi mụn cóc. Những nốt sùi này gây bệnh ở bộ phận sinh dục thì gọi là sùi mào gà.

Chính vì vậy, không có lý do gì để quá lo lắng khi mắc sùi mào gà. Những vấn đề chủ yếu về căn bệnh này thuộc về yếu tố tâm lý khi vị trí phát bệnh ở khu vực nhạy cảm, cũng như tư tưởng kỳ thị khiến bạn lo sợ. Hãy nhớ rằng, có đến 90% trường hợp bị nhiễm HPV sẽ tự khỏi bệnh mà không cần điều trị. Hầu hết các trường hợp nhiễm sùi mào gà sẽ được hệ thống miễn dịch của cơ thể loại bỏ trong vòng 1-2 năm.

Điều này không có nghĩa là bạn phớt lờ khi mắc phải sùi mào gà. Hãy ngừng sợ hãi, tự trang bị kiến thức, kiểm tra sức khỏe thường xuyên cùng bác sĩ và nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân.

Đối với phụ nữ không may mắc phải sùi mào gà, bệnh không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Đồng thời đối với sản phụ thì sự phát triển thai nhi cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nguy cơ đối với em bé nằm ở quá trình sinh nở, em bé có thể nhiễm virus qua quá trình sinh thường, đặc biệt nguy cơ cao đối với các bé gái.

4. Sùi mào gà có dẫn đến ung thư hay không?

Một số chủng virus HPV là virus có thể gây ra bệnh ung thư, tuy nhiên số lượng này không nhiều. Bên cạnh đó, đa số những loại ung thư này chỉ xảy ra ở phụ nữ trên 40 tuổi. Đối với những đối tượng này, bạn nên thực hiện khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ để phát hiện nguy cơ ung thư sớm.

Sùi mào gà được gây ra bởi virus HPV. Tuy nhiên, HPV không phải là một virus duy nhất, mà là một nhóm với hơn 200 loại virus. Chúng có thể gây nhiều loại bệnh khác nhau lên nhiều khu vực của cơ thể người. Trong đó, đa số là các chủng HPV có nguy cơ thấp. Hai loại được phân loại nguy cơ cao là HPV 16 và 18 được cho là liên quan nhất đến sự phát triển của tế bào tiền ung thư và ung thư.

Vì vậy, bạn hoàn toàn không nên lo lắng vì rất hiếm trường hợp nhiễm HPV nguy cơ thấp sẽ gây ra ung thư. Hãy nhớ rằng phần lớn những người bị nhiễm HPV sẽ tự khỏi bệnh. Việc lo lắng quá mức khi bị sùi mào gà có thể khiến bạn chữa trị sai cách, gây tốn kém và ảnh hưởng đến cuộc sống.

5. Cách phòng bệnh khi có người trong  gia đình mắc sùi mào gà

Thực tế như chúng tôi đã phân tích, bạn hoàn toàn không nên xấu hổ hay cảm thấy sợ hãi khi nhắc về sùi mào gà và các loại bệnh tình dục khác. Chúng luôn luôn tồn tại trong xã hội loài người, đặc biệt trong một thời đại cởi mở và phát triển như hiện nay. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là hãy chủ động trang bị các kiến thức, nâng cao sức khỏe bản thân và thực hiện kiểm tra tổng quát thường xuyên.

Đối với việc bản thân hoặc người thân mắc bệnh sùi mào gà, nguyên tắc cơ bản nhất là cách ly nguồn bệnh. Nguồn bệnh thường xuất hiện ở vùng cơ quan sinh dục, hậu môn… Hãy thực hiện nghiêm chỉnh những điều quan trọng sau:

- Rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn trước và sau khi chăm sóc vùng cơ quan sinh dục. Không được để máu, dịch tiết… dính lên đồ đạc sinh hoạt như bồn cầu, ga trải giường...

- Giặt riêng đồ lót, không sử dụng chung quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt...

- Đối với bạn tình, luôn luôn sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su khi quan hệ tình dục. Tối thiểu 3-6 tháng sau khi không còn nốt sùi xuất hiện và bác sĩ kết luận bạn đã sạch bệnh.

- Đối với bà mẹ đang nuôi con nhỏ, cho con bú không khiến bệnh lây cho em bé. Bạn cần rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc, tắm rửa cho con…

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã gạt bỏ được nỗi sợ căn bệnh sùi mào gà. Hãy giữ sự tự tin để sống khỏe mạnh và tận hưởng cuộc đời một cách trọn vẹn nhất.

Thong ke