Hiểu Biết Của Bạn về Xét Nghiệm HPV Liệu đã chính xác?

26/09/2017 17:09

            HPV là chủng virus gây ra bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, không phải chủng virus nào của HPV cũng gây ra căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm này, chỉ có khoảng vài chủng có nguy cơ cao mà thôi! Để phát hiện ra cơ thể có mắc sùi mào gà (nhiễm virus HPV) hay không, bệnh nhân cần thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan. Nhưng kiến thức về việc xét nghiệm virus HPV vẫn chưa được phổ biến đối với mọi người. Hi vọng, bài viết này sẽ mang đến những kiến thức dễ tiếp nhận nhất cho những người bệnh đang hoang mang về việc bản thân có mắc sùi mào gà hay không?

HPV Là Gì?

            HPV là viết tắt của Human papolloma virus – đây là một loại virus gây ra những u nhú ở cơ thể con người. HPV là loại virus gây ra bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến trên thế giới hiện nay. Khoa học đã phát hiện ra khoảng hơn 100 chủng virus HPV, hẩu hết các chủng này đều vô hại đối với cơ thể, khi nhiễm chúng đều không có dấu hiệu hoặc biểu hiện bệnh sẽ biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, có hơn 40 chủng virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục có cảnh hưởng trực tiếp đến hậu môn và cơ quan sinh dục.

            Trong số 40 chủng virus HPV này, những chủng nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc ở lòng bàn chân hay mụn cóc ở các vị trí khác trên cơ thể. Có khoảng 15 chủng virus HPV có nguy cơ cao (như chủng số 18 và 16) – những chủng này gây ung thư tử cung cũng như tổn thương tiền ung thư, ung thư sinh dục hay ung thư hậu môn.

            Virus HPV có thể lây nhiễm cho bất kì ai đã từng có quan hệ tình dục. Virus này lây nhiễm khi tiếp xúc với tử cung, âm đạo, hậu môn, dương vật hay trong những trường hợp nhạy cảm hơn có thể tiếp xúc da với da. Việc hôn sâu hay quan hệ bằng miệng vẫn có thể lây truyền virus HPV. 

Xét Nghiệm HPV Với Phương Pháp PAP

            Năm 1949, các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp tế bào học nhằm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của tế bào biểu mô cổ tử cung với mục đích phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phương pháp đó được gọi là PAP’s smear. Nguyên lý của phương pháp này dựa trên tính chất bong ra tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo, cổ tử cung, đặc biệt là những tế bào bất thường thì rất dễ bong và bong ra sớm.

            Khi phân tích hình thái học chi tiết, các nhà khoa học cho rằng dấu hiệu của tế bào nhiễm virus HPV sẽ biến đổi thành tế bảo đa nhân khổng lồ, tế bào đa nan hoặc nhân teo lại hoặc có thể tìm thấy tế bào có vòng sáng quanh nhân hay tế bào bóng.

            Phương pháp PAP’smear có độ nhảy rất cao từ 44 – 78% cùng độ đặc hiệu cao từ 91 – 96%. Tuy nhiên, phương pháp này có tỉ lệ âm tính giả và theo giới chuyên môn khoảng 1.1 – 29.7%.

Cách thực hiện xét nghiệm với phương pháp Pap:

  • Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào phần bên trong âm đạo của phụ nữ.
  • Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để trích xuất phần nhỏ tế bào ngay phần cổ tử cung.
  • Cuối cùng, tế bào này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm xem những tế bào tiền ung thư hay những tế bào bất thường. Phương pháp này giúp phát hiện ra tất cả những tế bào lạ đang xâm nhập vào cổ tử cung của phụ nữ, trong đó có virus HPV. Để thực hiện xét nghiệm này, thao tác cực kì đơn giản và chỉ mất khoảng 1 phút.

Xét Nghiệm PAP’s smear Và HPV – PCR

            Khoa học ngày càng phát triển đặc biệt là sinh học phân tử. Thế nên, kĩ thuật PCR cho biết chính xác bệnh nhân có nhiễm HPV hay không và nhiễm cụ thể loại nào để tìm thấy mức độ nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

            Xét nghiệm HPV – PCR mang đến giá trị khác so với xét nghiệp PAP’s smear. Xét nghiệm PAP’s smear có thể kết luận cơ thể có hay không những tổn thương nghi ngờ ác tính hoặc không ác tính trên cổ tử cung. Còn xét nghiệp HPV – PCR sẽ cung cấp cho bệnh nhân kết quả về việc cơ thể có nhiễm HPV hay không và nhóm nào kèm theo nguy cơ thấp hay cao. PCR được dùng để xác định loại HPV lấy từ bệnh phẩm ở cổ tử cung, âm đạo hay màng sinh thiết cổ tử cung.

            Kết quả HPV – PCR dương tính không đồng nghĩa việc bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. Việc nhận định tồn tại virus HPV hay không nhiễm virus này không phản ánh tình trạng tế bào học hay mô học của cổ tử cung mà chỉ nói lên được tình trạng nhiễm HPV của bệnh nhân. Xét nghiệm HPV – PCR ngày càng được khuyến khích kèm theo xét nghiệm PAP’s smear nhằm tăng cao khả năng sàng lọc những trường hợp nghi vấn,  giúp bệnh hân theo dõi tình trạng sức khỏe và phát huy tác dụng trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét Nghiệm HPV – DNA

            Do khoa học hiện nay không thể nuôi cấy virus HPV theo phương pháp truyền thống cũng như các kiểm tra huyết thanh hiện tại có độ nhạy cực kì thấp nên chẩn đoán nhiễm HOV cần phát hiện bộ gen của virus này trong bệnh phẩm từ tế bào cổ tử cung. Bệnh phẩm này phải do cán bộ y tế thực hiện hoặc do chính khách hàng, bệnh nhân lấy.

            Kĩ thuật xét nghiệm HPV – DNA được chia thành 2 nhóm rỏ rệt là: không khuếch đại và có khuếch đại. Kiểm tra dùng trong nghiên cứu lâm sàng thường là kĩ thuật khuếch đại. Trong kĩ thuật khuếch đại, xét nghiệm được chia thành 2 nhóm nhỏ là: khuếch đại chính bộ gen của HPV và khuếch đại tín hiểu. Các mẫu đại diện cho phương pháp kiểm tra khuếch đại là cobas HPV test (Roche, Thụy Sĩ), Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA).

            Xét nghiệm HPV – DNA mang đến độ nhạy cảm và giá trị dự báo âm tính cũng rất cao. Nếu kết quả xét nghiệm HPV – DNA cho kết quả âm tính thì nguy cơ hình thành bất thường tế bào gần như không có trong 6 – 10 năm sau đó. Điều này làm giảm số lần sàng lọc và thời gian sàng lọc virus HPV. Khi kết quả HPV – DNA dương tính, cần thực hiện ngay việc xét nghiệm phát hiện sự chèn gắn của HPV vào bộ gene người cùng xét nghiệm định genotype để tiên lượng ung thư và phác đồ xử lý, điều trị kịp thời.

Hiểu Đúng Về Kết Quả Xét Nghiệm HPV?

            Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với HPV, tức là cơ thể bạn đang bị nhiễm một hay nhiều loại virus HPV có nguy cơ cao và liên quan đến ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa là người bệnh đã mắc ung thư cổ tử cung. Đây là dấu hiệu cảnh báo về việc ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Dựa theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp như khuyên người bệnh theo dõi trong 1 năm để xem virus có biến mất hay không.

            Nếu bạn nhận được kết quả âm tính với HPV tức là cơ thể bạn không nhiễm bất kì loại virus HPV nào có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Xét Nghiệm HPV Hết Bao Nhiêu Tiền?

            Tùy theo cơ sở và phương pháp bạn lựa chọn mà chi phí xét nghiệm giao động từ 400.000 – 650.000 đồng.

            HPV thâm nhập vào cơ thể và có các biểu hiện bên ngoài chủ yếu đều thuộc các chủng có nguy cơ cao gây biến đổi cấu trúc tế bào và hình thái. Những tế bào nhạy cảm với virus chủ yếu ở vùng sinh dục hay cổ tử cung – đối với phụ nữ. Do đó, không phải nhiễm HPV sẽ chắc chắn mắc ung thư cổ tử cung. Vì vậy, ngoài xét nghiệm HPV thì phụ nữ nên thực hiện việc khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện ra những bệnh phụ khoa khác.

ĐỂ HIỂU HƠN VỀ CÁCH CHỮA BỆNH SÙI MÀO GÀ VUI LÒNG CLICK >>>GIỚI THIỆU THUỐC PODOPHYLLIN<<<

Hãy share để mọi người cũng biết nhé^^!

Thong ke