Hiểu Đúng Về HPV Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Và Sùi Mào Gà

Hiểu Đúng Về HPV Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Và Sùi Mào Gà

04/04/2017 12:10

HIỂU ĐÚNG VỀ HPV GÂY UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ SÙI MÀO GÀ

***

            Bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung phần lớn do virus HPV gây nên. Có ít nhất một nửa dân số đã nhiễm virus này một lần trong đời nhưng không phải ai cũng có biểu hiện bệnh.

            Theo bác sĩ chuyên khoa, HPV có đến 120 chủng virus, phổ biến ở nam và nữ. Các HPV sinh ung với nguy cơ cao là 16, 18, 31, 33, 45. Đối với một cơ thể khỏe mạnh, chúng sẽ tự chống lại  virus HPV trước khi chúng phát ra biểu hiện bệnh. Hầu hết những bệnh  nhân mắc HPV đều không có triệu chứng nên không biết mình nhiễm bệnh. Tỉ lệ nhiễm HPV ở cổ tử cung là 99.7% và mụn cóc sinh dục là trên 90% - một tỉ lệ cao đáng báo động.

            HPV thường lây chủ yếu qua đường tình dục như: giao hợp, quan hệ ngoài, quan hệ bằng miệng, ... Một vài con đường lây nhiễm khác như: đồ lót, vật truyền bệnh, găng phẫu thuật, người có nhiều bạn tình, mầm mống bệnh tình dục của bạn tình nam, bạn tình nam chưa cắt bao quy đầu. Các nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới thường do không cắt da quy đầu, bao quy đầu dài, nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm, ...

            Bệnh lý phổ biến nhất do HPV chủng 6, 11 gây ra ở nam giới là mụn cóc sinh dục. Các chủng HPV khác có thể gây ung thư hậu môn hay dương vật. Ngoài ra, HPV có thể gây ra bệnh lý ung thư cuống họng.

Nỗi Nhọt Ở Cô Bé Có Phải Sùi Mào Gà?

Hỏi: Cách đây khoảng 2 tuần, lúc mình vệ sinh bộ phận sinh dục thì thấy giữa âm đạo và hậu môn có vài nốt nhỏ, có cuống, hơi cứng, sần, lồi, sờ vào thì không thấy đau. Mình rất lo lắng không biết mình có bị sùi mào gà hay không. Và bệnh này cần làm những xét nghiệm thế nào, chi phí điều trị có cao hay không? Mình và bạn trai có quan hệ với nhau 4 tháng nay nhưng không dùng bao cao su. Vậy bạn trai tôi có nên làm các xét nghiệm về sùi mào gà hay không? Và mình băn khoăn là mình bị lây từ bạn trai hay những vật dụng trong khách sạn. Mình cảm thấy hơi lo lắng vì mình không quan hệ bừa bãi. (Minh Trang, Hà Nội, 26 tuổi)

Trả Lời:

            Chào bạn

            Theo như mô tả qua câu hỏi của bạn, khi bạn sờ thấy những nốt nhỏ, có cuống và không đau ở phần bộ phận sinh dục, hậu môn thì rất có thể đây là biểu hiện của sùi mào gà và chúng mới xuất hiện gần đây thôi. Chúng có thể mọc thành từng nốt nhỏ hay mọc gần nhau tạo thành chùm. Khi quan sát sùi mào gà ở kích thước lớn có hình dáng tương tự như mào trên đầu con gà. Sùi mào gà còn đi kèm những biểu hiện khác như: âm đạo ngứa, ra huyết trắng hay các biểu hiện tiêu cực ở vùng âm hộ.

            Sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Không phải lúc nào sùi mào gà cũng biểu hiện thành bệnh mà tiềm ẩn trong thời gian dài. Dù sùi mào gà không biểu hiện thành bệnh thì chúng vẫn có khả năng lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

            Đối với phái nữ, sùi mào gà ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong việc sinh hoạt tình dục, sinh sản và yếu tố thẩm mỹ. Khi sùi phát triển lớn sẽ làm tắc nghẽn đường sinh nở. Nghiêm trọng hơn, sùi mào gà có thể lây sang em bé nếu bạn sinh thường, nhất là các trường hợp sùi mào gà biểu hiện thành bệnh. Sùi mào gà nếu không biểu hiện thành bệnh chỉ có thể biết được thông qua thăm khám và làm các xét nghiệm liên quan.

            Điều trị sùi mào gà là hành trình dài tuỳ thuộc vào mức độ của biểu hiện. Với vài bệnh nhân, bạn chỉ cần thoa thuốc để triệt tiêu các nốt sùi, nhưng vài trường hợp phải đốt điện, áp lạnh, phẫu thuật, đốt laser. Các phương pháp này giúp phá hủy mô sùi và không tiêu diệt hẳn virus HPV.

            Về việc xét nghiệm, chúng tôi khuyến cáo rằng bạn trai của bạn nên thực hịện các xét nghiệm liên quan để an toàn cho cả hai! Hi vọng, phần bài viết chuyên sâu dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối phần nào cho câu hỏi của mình!

HPV Và Mụn Cóc Sinh Dục

            Mụn cóc sinh dục là những nốt mụn xuất hiện ở vùng sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Mụn có thể bẹt hoặc nhô lên, nhỏ hoặc lớn, chúng thường không đe dọa đến tính mạng nhưng rất khó đối phó. Lứa tuổi gặp mụn cóc sinh dục nhiều nhất là 20 – 45 tuổi. Thời gian ủ bệnh mụn cóc sinh dục từ 1 – 6 tháng. Với thời gian này, bệnh nhân quan hệ tình dục không an toàn có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh.

            Những mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện sau khi nhiễm virus HPV nhiều tuần, nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm. Chính vì thời gian phát bệnh lâu nên bạn chẳng rõ mình mắc bệnh từ ai hay thời điểm nào.

            Có rất nhiều cách để loại bỏ mụn cóc sinh dục trên cơ thể như những loại kem thoa lên nốt mụn, chúng sẽ khô đi. Hay áp dụng tiểu phẫu để cắt bỏ các nốt mụn. Tuy nhiên, việc điều trị hoàn toàn biểu hiện mụn cóc không đồng nghĩa cơ thể hết HPV. Chúng thường rất dễ tái phát sau 3 tháng đầu tiên điều trị.

HPV Và Ung Thư Cổ Tử Cung

            Ngoài ra, HPV còn có thể gây ra ung thư âm đạo, âm hộ, hậu môn và hầu họng (tập hợp ung thư vòng quanh sau lưỡi và yết hầu, đầu và cổ). Tuy nhiên, những loại ung thư kể trên ít xuất hiện hơn ung thư cổ tử cung và thường có mặt ở những phụ nữ 30 tuổi trở lên.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 6.000 trường hợp mắc bệnh mới và 300.000 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân tập trung trong khoảng từ 40 – 70 tuổi và đạt đỉnh ở tuổi 50 – 60.

Chủng Ngừa HPV Gây Ung Thư Cổ Tử Cung

            May mắn thay, hiện nay đã có vắc xin cho việc chủng ngừa ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn đầu. Nữ giới từ 9 – 26 tuổi nên chích ngừa HPV nếu chưa nhiễm loại virus này. Chích ngừa càng sớm thì hiệu ứng miễn dịch càng cao. Thuốc chủng ngừa HPV hữu hiệu nhất trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Khi quan hệ, việc phơi nhiễm HPV là hoàn toàn có thể. Độ tuổi khuyến cáo trong việc chích ngừa HPV là 11 – 12 tuổi. Việc chích vắc xin sau 26 tuổi không đem lại lợi ích rõ ràng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm vắc xin trong độ tuổi này.

            Những năm trước đây, việc ngừa HPV chỉ được khuyến cáo cho trẻ em nữ. Tuy nhiên, từ tháng 10/ 2011, các chuyên gia đề nghị cho trẻ nam 11 – 12 tuổi tiêm vắc xin hoặc giới hạn là 21 tuổi, đặc biệt hơn là 26 tuổi với những đối tượng đặc biệt như nam giới suy giảm miễn dịch hay có quan hệ đồng giới.

            Lưu ý rằng, việc chủng ngừa virus HPV không gúp bạn phòng tránh tất cả các chủng loại. Đối với chủng 16, 18 là nguyên nhân gây nên 70% các ca ung thư chỉ hiệu quả từ 4 – 5 năm trong điều kiện tiêm 3 mũi hoàn chỉnh theo phác đồ. Vắc xin không có tác dụng điều trị khỏi HPV và không dành cho bệnh nhân đang nhiễm bệnh hay không ngăn ngừa các bệnh qua đường sinh dục khác. Điều này có nghĩa rằng phụ nữ dù tiêm vắc xin vẫn nên tầm soát ung thư định kì nhằm phòng tránh các biến chứng không mong muốn.

            Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giảm suy cơ nhiễm virus HPV, ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, HPV có thể gây nhiễm bệnh ở những vị trí bao cao su không che được. Nên dùng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục, mang trước khi quan hệ cho đến khi kết thúc!

Thong ke