Hỏi - Đáp Liên Quan Bệnh Sùi Mào gà

26/11/2015 08:34

Hỏi

Chào bác sĩ, em là nam, 21 tuổi. Cách đây 2 tháng, em có quan hệ đồng giới qua đường hậu môn. Bạn tình lúc đó có mụn nhỏ ở đầu khấc, nhưng nghĩ là mụn bình thường do xuất hiện cũng lâu rồi. Do chủ quan nên em đã có quan hệ không an toàn.

Hiện tại thì mụn đó phát triển, bạn đó đi khám và bị sùi mào gà nên đã đốt. Em rất lo lắng không biết mình có bị lây không vì hiện tại chưa thấy biểu hiện gì.

Nếu trong người em có virus, thì liệu việc em giữ gìn sức khỏe, sức đề kháng tốt thì có tiêu diệt hoàn toàn được virus hay không. Và nếu trong người em có virus nhưng không có biểu hiện thì việc em đụng chạm hay quan hệ với người khác có làm người đó bị lây nhiễm không. Việc tồn tại virus gây bệnh sùi mào gà trong người có nguy hiểm hay bình thường không. Hiện tại em đang rất lo lắng, mong sớm nhận câu trả lời từ bác sĩ.


Trả Lời:

Chào em. 
+ Em có nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV và các mầm bệnh khác qua đường tình dục nếu quan hệ không sử dụng bao cao su.


+ Nhiễm HPV là khá phổ biến, hầu như trên 80% những người trưởng thành về tình dục đều nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời. Sau khi bị nhiễm HPV cơ thể của chúng ta sẽ tiêu diệt vi-rút và sau 2 năm thì hầu như vi-rút đã được làm sạch, chỉ có khoảng 10% các trường hợp có biểu hiện bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể không chiến thắng được HPV.


+ Khi em có vi-rút HPV thì em có nguy cơ lây nhiễm cho người khác dù không có biểu hiện bệnh. HPV lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc tình dục. 


Hỏi:

  Bác sĩ cho em hỏi người bệnh sùi mào gà, đang điều trị, thì sinh hoạt ăn uống, tiếp xúc với chồng con người thân có bị lây không, vì em nghe việc tiếp xúc qua da với da cũng có thể bị lây.

Và hiện tại em đang điều trị bệnh sùi ở môi bé âm đạo, nhưng khi đi khám chồng em lại không có, nên không điều trị gì, nhưng em tuyệt nhiên không vụng trộm, nhờ Bác sĩ giải thích giúp cho tình trạng gia đình em, và khi điều trị hết nốt này lại nổi nốt khác, có khi nào từ âm đạo sùi sẽ phát triển và lây vào trong âm đạo, tử cung, ra hậu môn, hay các vùng khác ngoài vị trí ban đầu (môi bé) không?!

 


Trả Lời:

Chào bạn, 
Bệnh sùi mào gà do Human Papiloma virus (gọi tắt là HPV) gây nên. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp giữa vùng da và niêm mạc của người nhiễm HPV với da và niêm mạc của người bình thường không nhiễm HPV và đây là con đường lây nhiễm chủ yếu. Ngoài ra, HPV còn có thể lây nhiễm qua con đường tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung quần áo, khăn mặt, bồn tắm,... bị nhiễm bẩn bởi HPV, tuy nhiên đây không phải là đường lây chính.

Phần lớn những người nhiễm HPV đều không có triệu chứng và khoảng 90% số người nhiễm sẽ mất HPV sau khoảng từ 1 đến 2 năm do hệ miễn dịch của họ bảo vệ cơ thể, một tỷ lệ nhỏ khoảng 10% là có biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng (thường ở thời điểm mà hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, thì HPV phát triển và sinh ra các triệu chứng của bệnh sùi mào gà). Hiện tại bạn có vị trí sùi mào gà ở môi bé âm đạo, các nốt sùi nếu không được điều trị thì rất có thể lây lan ra các vị trí khác trên cơ thể như âm đạo, hậu môn, tay… Bệnh sùi mào gà lây qua tiếp xúc da niêm mạc do vậy bạn quan hệ tình dục với chồng thì chồng của bạn cũng có thể có nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra còn có thể lây nhiễm nếu sử dụng chung đồ vật như đồ lót, khăn tắm…

Để phòng tránh lây nhiễm bạn cần chú ý quan hệ tình dục phải sử dụng bao cao su, tránh sử dụng đồ vật như khăn tắm, quần áo lót… với người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, bạn nên đi kiểm tra lại tình trạng bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để có thể theo dõi và điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn mau khỏi bệnh!


Hỏi:

Kính thưa bác sĩ. Em là nam giới, 24 tuổi, hiện nay em đi khám và được kết luận là bị sùi mào gà. Em muốn hỏi là nếu bây giờ em đi tiêm vắc xin Gardasil, thì có tác dụng nữa hay không ạ. Em xin cảm ơn.


Trả Lời:

Chào bạn!


Sùi mào gà là bệnh do virut gây nên , khi đã mắc thì không tiêm nữa vì tiêm cũng không có tác dụng gì.


Tiêm phòng hay còn gọi là “tiêm chủng” hay “tiêm phòng” là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả được thực hiện bằng cách đưa vắc-xin vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.
Chúc bạn khỏe

TÌM HIỂU THUỐC PODOPHYLLIN  CLICK HERE >>> THUỐC TỰ CHỮA SÙI MÀO GÀ TẠI NHÀ <<<

Thong ke