Hỏi đáp nhanh những vấn đề thường gặp về HPV (P1)

27/03/2021 13:37

Phát hiện ra bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không bao giờ là một ngạc nhiên thú vị, nhưng biết thêm về nó và các phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp bạn lấy lại tinh thần thoải mái. Sau đây là tổng hợp của chúng tôi về những thắc mắc nhanh thường gặp nhất liên quan đến căn bệnh này
Q. Nguyên nhân nào gây ra mụn cóc sinh dục?
A. Mụn cóc sinh dục do một số loại HPV lây truyền qua đường tình dục gây ra. Có hơn 40 loại HPV có thể ảnh hưởng đến vùng kín của phụ nữ và nam giới. Nhưng hơn 90% mụn cóc sinh dục chỉ do hai loại: HPV 6 và 11 gây ra.

Q. HPV 6 và 11 phổ biến như thế nào?
A. Một phần trăm tổng số phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục mắc bệnh sùi mào gà mỗi năm. Chúng tôi thấy chúng ở tất cả mọi người - phụ nữ đang mang thai, thanh niên khám phá tình dục của họ, phụ nữ lớn tuổi và nam giới.

Q. Các mụn cóc thường xuất hiện bao lâu sau khi tiếp xúc?
A. Đó là một trong những câu hỏi thường gặp nhất, bởi vì một người đang cần xác định “Ai là người lây nhiễm HPV cho tôi?”
Thông thường, bạn sẽ bị mụn cóc trong vòng một đến bốn tháng sau khi bị nhiễm HPV. Nhưng khi bị kiểm soát bởi hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì thời gian ủ bệnh có thể sẽ lâu hơn thế.

Q. Có phải tất cả mọi người tiếp xúc với HPV 6 và 11 đều bị mụn cóc không?
A. Không. Mụn cóc có thể xuất hiện sau khi một người bị nhiễm bệnh hoặc bạn có thể không bị mụn cóc vì hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi rút.

Q: Mụn cóc do virus HPV có thể nổi lên bất cứ lúc nào trong đời - thậm chí nhiều năm sau khi tiếp xúc?
A. Có. Đôi khi, chúng ta sẽ thấy chúng sau này trong cuộc sống, khi mọi người bị ốm hoặc hệ thống miễn dịch của họ bị tổn hại do hóa trị hoặc các loại thuốc khác. Vì vậy, mụn cóc không chỉ xảy ra khi bạn có một người bạn tình mới.

Q. Làm thế nào những người hoạt động tình dục có thể tránh bị mụn cóc HPV?
A. Sử dụng bao cao su - hoặc "bao cao su dùng ngón tay" khi kích thích bằng tay sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm hoặc truyền vi rút gây mụn cóc.
Ngoài ra, điều thú vị là HPV lây nhiễm sang các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Vì vậy, bất cứ nơi nào có chấn thương, vết rách nhỏ, cơ thể có thể nhận vi rút và đưa vi rút vào bên trong tế bào.
Đôi khi chúng ta sẽ thấy mụn cóc ở những phụ nữ trẻ hơn, vì đây là lần đầu tiên họ quan hệ tình dục và mô âm đạo không đàn hồi tốt. Điều này cũng tương tự với một số phụ nữ lớn tuổi bị khô âm đạo.

Q. Số lượng bạn tình của một người trong suốt cuộc đời có làm tăng nguy cơ mắc mụn cóc HPV không?
A: Có, những người đã có hơn 10 bạn tình trong suốt cuộc đời của họ có nhiều khả năng thông báo chẩn đoán bệnh mụn cóc sinh dục hơn những người đã có một hoặc hai người.
Càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng bị nhiễm các loại HPV khác nhau. Và không có giới hạn về số loại HPV khác nhau mà bạn có thể mắc phải. Hạn chế số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Q: Có phải mụn cóc HPV chỉ lây lan qua tiếp xúc bộ phận sinh dục?
A. Không, bạn có thể lây lan vi rút từ bất kỳ nguồn ẩm nào sang nguồn khác. Cùng một loại mụn cóc phát triển trên bộ phận sinh dục cũng có thể mọc ở miệng và cổ họng và thậm chí ở bên trong mí mắt. Nhưng phải có nguồn gốc và nói chung là bạn sẽ mang vi-rút trong bộ phận sinh dục.
Chúng ta cần thẳng thắn về các cách thực hành tình dục ngày nay. Có rất nhiều tiếp xúc bằng miệng và bộ phận sinh dục. Nếu một đối tác có mụn cóc ở miệng, đối tác kia có thể bị mụn cóc ở cơ quan sinh dục nếu có tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục.

Q. Mụn cóc HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung không?
A. Hai loại HPV gây ra hầu hết mụn cóc sinh dục - loại 6 và 11 - là 2 loại không gây ung thư.
Tuy nhiên, một số loại HPV có liên quan đến ung thư đã được tìm thấy trong mụn cóc sinh dục.
Bạn có thể bị nhiễm nhiều loại HPV cùng một lúc, bao gồm cả những loại có thể gây ung thư ở vùng sinh dục, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung, âm hộ hoặc hậu môn hoặc ung thư miệng và cổ họng.
Vì vậy, nhiễm mụn cóc sinh dục do các chủng HPV không gây ung thư không có nghĩa là bạn không bị nhiễm HPV có khả năng gây ung thư.

Q: Có phải mụn cóc sinh dục là một vấn đề tâm lý hơn là một mối nguy hiểm cho sức khỏe?
A. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra một số khó chịu về thể chất, chẳng hạn như nóng rát và ngứa, hoặc thậm chí chảy máu trong các tình huống thân mật.
Các phương pháp điều trị khác nhau để loại bỏ mụn cóc sinh dục cũng có thể gây đau và kích ứng và có thể tốn kém, tùy thuộc vào loại điều trị bạn sử dụng và loại bảo hiểm y tế bạn có.
Tuy nhiên, đối với nhiều người, có một tâm lý khó chịu đáng kể khi nhận ra rằng họ đã tiếp xúc với một loại vi rút mà họ sẽ sống chung suốt đời và có thể truyền sang người khác.

Q. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn cóc hơn nam giới không?
A: Không, nhưng chúng tôi có nhiều thống kê hơn về phụ nữ vì các bác sĩ có xu hướng khám phụ nữ thường xuyên hơn nhiều. Ví dụ, bác sĩ phụ khoa làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung và kiểm tra trực quan bộ phận sinh dục của phụ nữ.
Các chàng trai có xu hướng chỉ nhìn vào bản thân và không tham gia vào các kỳ kiểm tra định kỳ. Một sự thật là trong hầu hết các thử nghiệm lâm sàng, các chàng trai bị mụn cóc lâu hơn rất nhiều so với phụ nữ.
Khi một người phụ nữ nhìn thấy một trong những thứ đó, thường thì họ sẽ tìm đến bác sĩ và yêu cầu xử lý ngay.

Thong ke