Hỏi đáp nhanh những vấn đề thường gặp về HPV (P2)

31/03/2021 13:49

Phát hiện ra bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không bao giờ là một ngạc nhiên thú vị, nhưng biết thêm về nó và các phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp bạn lấy lại tinh thần thoải mái. Sau đây là phần 2 về những thắc mắc nhanh thường gặp nhất liên quan đến căn bệnh này

Q. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện mụn cóc HPV không?

A. Không. Pap là xét nghiệm phát hiện những bất thường trong tế bào cổ tử cung có thể là ung thư hoặc tiền ung thư. Một xét nghiệm HPV mới hơn phát hiện sự hiện diện của vi rút trong các tế bào cổ tử cung.

 

Q. Làm thế nào để chẩn đoán mụn cóc sinh dục?

A. Bạn sẽ được chẩn đoán một cách chuyên nghiệp. Thông thường, các bác sĩ chỉ lấy mẫu dịch để xét nghiệm và không phải làm sinh thiết. Việc quan sát hình dạng các tổn thương cũng giúp bác sĩ kết luận tình trạng bệnh.

 

Q. Các mụn cóc trông như thế nào?

A. Chúng có thể trông mềm và nhiều thịt, gần giống như một miếng da, hoặc chúng có thể cứng như đá và lớn với các nhánh như súp lơ. Chúng có thể có kích thước như một chấm nhỏ nhỏ hoặc thậm chí lớn hơn nắm tay của bạn.

 

Q. Chúng có dễ điều trị hơn nếu được phát hiện sớm không?

A. Có. Đừng chờ đợi nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mụn cóc sinh dục. Khi bạn cảm thấy có vết sưng, đặc biệt là xung quanh cửa âm đạo hoặc phía sau âm đạo, hãy đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là một khi bạn bị nhiễm trùng, đó là xác định khu vực nhiễm trùng. Ví dụ, bạn có thể bị mụn cóc bên trong hậu môn ngay cả khi bạn chưa quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Q. Nên điều trị mụn cóc sớm bao lâu?

A. Đây không phải là trường hợp khẩn cấp y tế. Nhưng những mụn cóc do virus HPV thực sự khó điều trị khi đã tồn tại trong nhiều tháng. Hãy cố gắng điều trị sớm nhất có thể. Hầu hết phụ nữ sẽ nhiễm vi rút HPV và cơ thể của họ có thể tự xử lý được. Nhưng những phụ nữ bị nhiễm HPV dai dẳng mới là đối tượng cần chú ý.

Những phụ nữ trẻ ba hoặc bốn năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên nên được kiểm tra để xem liệu cơ thể cô ấy có thể xử lý được vi-rút hay không. Có phải cô ấy đang bị nhiễm trùng dai dẳng? có thể là dấu hiệu dự báo ung thư cổ tử cung không? 

 

Q. Khi một phụ nữ có mụn cóc HPV, cô ấy có nên ngừng quan hệ tình dục không?

A. Khi chúng tôi điều trị mụn cóc cho phụ nữ, chúng tôi yêu cầu họ phải đặc biệt cẩn thận và thậm chí có thể kiêng quan hệ tình dục. Đó là bởi vì khi chúng tôi đang điều trị, có những thay đổi về viêm và thậm chí có thể là một vết loét nhỏ và những mô đó dễ bị tổn thương hơn khi bị nhiễm trùng khác. Vì vậy, hãy cố gắng kiêng khem một thời gian hoặc sử dụng bao cao su. Kiêng quan hệ tình dục bằng miệng.

 

Q. Một khi bạn bị mụn cóc do virus HPV, bạn có khiến người khác bị lây không? 

A. Bạn sẽ phát tán nhiều hạt vi rút hơn khi bạn có nhiều mụn cóc. Nhưng với việc điều trị, bạn sẽ dần phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể và nó sẽ giúp giảm số lượng vi rút bạn có và lây lan. Bạn cũng có thể tránh lây lan nó bằng cách thực hành tình dục an toàn hơn.

 

Q. Phương pháp điều trị mụn cóc do HPV được khuyến nghị là gì?

A. Loại bỏ mụn cóc. Chúng ta có thể điều trị mụn cóc bằng các liệu pháp bôi ngoài da dễ dàng. Có ba loại kem mà bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh mụn cóc sinh dục ngoài mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Imiquimod 5% , là một loại kem được sử dụng ba lần một tuần trong tối đa 16 tuần.

Imiquimod 3,75 phần trăm (Zyclara) là loại kem bạn sử dụng hàng ngày trong tối đa 8 tuần.

Podofilox (Condylox), một loại gel hoặc chất lỏng kê đơn mà bạn sử dụng trong 3 ngày và sau đó nghỉ 4 ngày, trong tối đa bốn chu kỳ.

 

Q. Thuốc điều trị mụn cóc sinh dục hoạt động như thế nào?

A. Podofilox hoạt động bằng cách phá hủy lớp da của mụn cóc. Imiquimod kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, hệ thống này sẽ tấn công vi rút trong mụn cóc để nó tan ra.

Những liệu pháp này đã thực sự đơn giản hóa việc điều trị mụn cóc. Khi một nốt mụn mới xuất hiện, bạn chỉ cần bôi kem lên nó.

Q. Có những biện pháp tự nhiên?

A. Bạn có thể áp dụng những liệu pháp tự nhiên như trà xanh, trầu không, tía tô hay tỏi ngay lại nhà. Chúng giúp tiêu diệt virus, chống viêm nhiễm hiệu quả và thúc đẩy tái tạo tế bào.

 

Q. Điều trị mụn cóc đã cứng lại như thế nào?

A: Nếu bạn đã bị mụn cóc sinh dục một thời gian và chúng đã cứng lại, thì bạn sẽ phải điều trị bằng các liệu pháp hiện đại do bác sĩ thực hiện.

Chúng ta có thể đốt chúng nếu các tổn thương còn nhỏ. Hoặc chúng ta cũng có thể làm đông lạnh chúng bằng axit để khử nước và loại bỏ các tế bào đã nhiễm virus. Đối với những trường hợp thực sự khó giải quyết, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ chúng hoặc điều trị bằng laser.

 

Q. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn cóc HPV hơn nếu họ uống thuốc tránh thai không?

A. Không phải là thuốc tránh thai gây ra nguy cơ nhiễm HPV, nhưng bao cao su bảo vệ chống lại sự lây nhiễm HPV và một phụ nữ đang uống thuốc có thể ít sử dụng bao cao su hơn. Vì vậy, phụ nữ không cần dừng dùng thuốc tránh thai chỉ vì cô ấy bị mụn cóc.

 

H. Mụn cóc HPV có nguy hiểm khi mang thai không?

A. Vi-rút có thể lây truyền trước hoặc trong khi sinh, nhưng mụn cóc không gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe của em bé.

Trên đây là những thắc mắc chúng tôi thường gặp nhất đối với những bệnh nhân lần đầu mắc phải mụn cóc sinh dục. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này để không còn quá hoang mang và điều trị hiệu quả hơn.

 

Thong ke