HPV và Herpes khác nhau như thế nào?

26/02/2020 22:36

HPV( mụn cóc) và herpes(mụn rộp) đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể ảnh hưởng đến da của một người. Tuy nhiên, mỗi virus liên quan là khác nhau. Các bệnh nhiễm trùng đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau, và chúng có thể có tác dụng lâu dài khác nhau đối với cơ thể.

HPV là tên viết tắt của papillomavirus ở người và  herpes simplex virus (HSV) gây ra herpes.  Herpes có thể gây ra nhiều kích thích và khó chịu hơn, nhưng HPV thường có tác động nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe lâu dài.

Ngoài ra còn có các chủng virus  khác nhau của 2 loại  virus HPV và Herpes này. Mỗi loại gây ra các triệu chứng khác nhau, và chúng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa virus HPV và Herpes thông qua các triệu chứng, phương pháp điều trị và phòng ngừa của chúng.

Sự khác biệt chính giữa HPV và herpes

Chúng tôi tóm tắt những khác biệt quan trọng nhất giữa hai bệnh nhiễm virut này trong bảng dưới đây:

HPV

Herpes (Mụn rộp)

Nó lây lan như thế nào?

Tiếp xúc da kề da với người bị nhiễm bệnh, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng

Tiếp xúc với da hoặc nước bọt của người bị nhiễm bệnh, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng

Triệu chứng chính

Mụn cóc sinh dục

Lở loét quanh miệng hoặc bộ phận sinh dục, triệu chứng giống cúm

Chẩn đoán

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Kiểm tra các triệu chứng

Sự đối xử

Thuốc trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, kiểm tra sức khỏe đối với vi-rút có nguy cơ cao

Thuốc để rút ngắn thời gian bùng phát

Herpes(Mụn rộp sinh dục)

Có hai chủng virus herpes khác nhau:

HSV-1 thường gây ra mụn rộp miệng, ảnh hưởng đến vùng da quanh miệng. Nó đôi khi có thể ảnh hưởng đến da xung quanh bộ phận sinh dục.

HSV-2 thường gây ra mụn rộp sinh dục, ảnh hưởng đến da xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn. Nó đôi khi có thể ảnh hưởng đến vùng da quanh miệng.

Tại Hoa Kỳ, trong 6 người thì có ít nhất 1 người ở độ tuổi 14, 49 tuổi nhiễm herpes sinh dục và khoảng 50% người trưởng thành ở nước này bị mụn rộp miệng.

Mụn rộp sinh dục có thể bị lây nhiễm qua hai dạng là khi quan hệ tình dục bằng miệng và hôn nhau. Mụn rộp sinh dục đều khiến mụn nước ngứa hình thành trên da, chúng có thể vỡ ra và tạo thành vết loét gây đau đớn cho người bệnh. 

Các vết loét này cũng có thể xuất hiện trên môi, và chúng có thể xuất hiện thành cụm. Vùng da xung quanh có thể bị đỏ, nứt nẻ hoặc bị kích thích. Đồng thời, người mắc bệnh mụn rộp sinh dục sẽ có những triệu chứng của bệnh cúm .

Chúng xuất hiện cùng nhau trên da và chúng có thể xuất hiện xung quanh:

âm môn

âm đạo

bên trong đùi

hậu môn

dương vật

Các triệu chứng khác liên quan đến mụn rộp sinh dục bao gồm:

ngứa

đau quanh bộ phận sinh dục

một cảm giác nóng bỏng khi một người đi tiểu

HPV

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ, tại đây có đến 79 triệu người mắc bệnh này.

Có nhiều loại, hoặc chủng, của HPV, và chúng có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Hầu hết các chủng gây ra không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng một số có thể gây ung thư .

Cộng đồng y tế coi HPV loại 6 và 11 là các chủng có nguy cơ thấp vì chúng không có khả năng dẫn đến các vấn đề y tế nghiêm trọng. Họ làm, tuy nhiên, gây ra 90 phần trăm của tất cả các mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục có thể phát triển trên:

dương vật

bìu

hậu môn

âm môn

âm đạo

cổ tử cung

Những mụn cóc này trông mềm mại, nhợt nhạt và thịt. Chúng không gây ra triệu chứng và khi bạn đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bác sĩ có thể loại bỏ chúng nếu cần thiết.

Các chủng HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư và các chủng này chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Một số loại HPV và cũng gây ung thư bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc cổ họng.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi 21-65 năm tham dự buổi chiếu cho bệnh ung thư cổ tử cung, còn được gọi là Pap bôi hoặc xét nghiệm Pap. Việc sàng lọc này có thể phát hiện bất kỳ thay đổi nào mà HPV đã thực hiện đối với các tế bào.

Ai có nguy cơ lây nhiễm HPV và herpes

Bất cứ ai có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm vi-rút trừ khi họ đã được tiêm ngừa vi-rút.

Mọi người có nguy cơ bị nhiễm herpes nếu họ quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc da, nước bọt với người bị nhiễm virus. Đặc biệt là đối với những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc bị ức chế có thể tăng nguy cơ mắc bệnh herpes và HPV.

Điều quan trọng cần nhớ là herpes và HPV không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng và chỉ có xét nghiệm mới đem lại kết quả chính xác là bạn có bị nhiễm HPV hay herpes hay không. 

Phương pháp điều trị HPV và herpes

Hiện nay, y tế thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa trị herpes hoặc HPV hoàn toàn. Tuy nhiên, điều trị có thể giải quyết các triệu chứng và biến chứng của virus.

Điều trị HPV:

Nếu bạn đến các cơ sở y tế và bác sĩ đã phát hiện các thay đổi tiền ung thư sau khi thử nghiệm, bạn chắc chắn sẽ phải trải qua thêm một vài xét nghiệm nữa để có thể đưa ra kết luận phù hợp nhất

Bác sĩ cũng  có thể loại bỏ mụn cóc của bạn, để tránh đi những mặc cảm, tự ti mặc dù chúng hiếm khi gây ra các triệu chứng và việc loại bỏ không phải lúc nào cũng cần thiết

Điều trị mụn rộp( herpes)

Dùng thuốc để rút ngắn thời gian bùng phát làm giảm tần suất

Mặc quần áo rộng có thể giúp giảm kích ứng từ mụn nước

Giữ cho da sạch và khô hỗ trợ chữa lành vết loét

Sử dụng thuốc giảm đau có thể giúp bạn giảm bớt những cơn đau.

Biến chứng của HPV và herpes

Một số chủng HPV có thể gây ung thư, thường phát triển lâu sau khi bị nhiễm trùng ban đầu. Vì vậy, hãy đến các cơ sở y tế khi có thể để sàng lọc và phát hiện  các triệu chứng ung thư sớm từ đó bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Còn đối với Herpes, nếu không may mụn rộp sinh dục bùng phát, chảy mủ ra quanh miệng hay bộ phận sinh dục thì khả năng nhiễm HIV từ bạn tình cao hơn bao giờ hết vì da bị tổn thương virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào máu gây nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Biến chứng khi mang thai

Một phụ nữ mang thai có thể tham dự sàng lọc cổ tử cung một cách an toàn. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến mất thai hoặc sinh trước thời hạn đầy đủ.

Mụn rộp sinh dục có thể gây biến chứng nặng cho phụ nữ mang thai. Herpes có thể được truyền cho em bé trong khi sinh. Điều này có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng được gọi là herpes sơ sinh.

Nếu có các triệu chứng của mụn rộp sinh dục gần với thời gian sinh nở, bác sĩ thường sẽ đề nghị sinh mổ.

Phòng ngừa hiệu quả HPV và herpes

Để phòng ngừa lây nhiễm HPV và herpes cách tốt nhất là áp dụng quan hệ tình dục an toàn, chỉ quan hệ với một đối tác và sử dụng bao cao su khi quan hệ đồng thời giảm thiểu tối đa việc quan hệ bằng miệng.

Tuy nhiên,  những vi-rút này có thể sống trên da xung quanh bộ phận sinh dục, do đó ở một vài trường hợp hi hữu vẫn có thể bị nhiễm vi-rút hoặc mụn rộp ngay cả khi sử dụng biện pháp bảo vệ.

Không có cách chữa trị herpes hoặc HPV, nhưng bạn có thể tự phòng tránh lây nhiễm chúng bằng việc tiêm phòng vắc-xin HPV ngay bây giờ.CDC đã khuyến nghị rằng những người  từ 11 đến 26 tuổi nên được tiêm vắc-xin ngừa HPV.

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn phân biệt được 2 loại virus HPV và herpes để có thể kịp thời tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

 

Thong ke