Làm thế nào khi bị sùi mào gà trong thời gian mang thai?

13/03/2021 16:12

Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm sùi mào gà thường sẽ rất lo lắng rằng virus HPV có thể gây hại đến thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bệnh không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Thêm vào đó, nguy cơ người mẹ truyền bệnh sang em bé cũng rất thấp. Tất nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé yêu cầu sự chăm sóc thăm khám thường xuyên trong quá trình mang thai.

1. Mắc sùi mào gà khi mang thai có nguy hiểm không?

Sùi mào gà không trực tiếp dẫn đến bất kỳ biến chứng thai kỳ nào như sảy thai hay sinh non. Tỷ lệ thai nhi nhiễm HPV từ người mẹ cũng rất thấp.

Trong trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính với các type HPV nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung thì sẽ được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi mọi sự thay đổi của mô tử cung trong suốt thời kỳ mang thai để có hướng xử lý trong tình huống cần thiết. Một số type virus HPV có thể làm thay đổi số lượng mô tử cung của thai phụ. Nếu không bắt buộc thường bác sĩ sẽ hoãn việc điều trị đến khi sinh con vì có thể dẫn tới khả năng chuyển dạ sớm.

Thai phụ sẽ được theo dõi việc các mụn cóc sinh dục có lớn lên hay không. Việc thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến mụn cóc tăng lên về kích thước và số lượng. Thông thường, bác sĩ sẽ cố gắng trì hoãn việc điều trị cho thai phụ đến lúc em bé được sinh ra. Tuy nhiên trong trường hợp các mụn cóc to và có nguy cơ gây tắc nghẽn âm đạo, bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ chúng trước khi sinh.

2. Triệu chứng của sùi mào gà khi mang thai

Dưới sự thay đổi về hormon và hệ miễn dịch của thai phụ, mụn cóc sinh dục thường sẽ phát triển nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục nhìn chung không mang đến nguy cơ gì quá nghiêm trọng đối với cả người mẹ và em bé.

Trong một số trường hợp hiếm, virus HPV có thể truyền từ cơ thể mẹ sang cho thai nhi qua nhau thai nhưng thai nhi hoàn toàn có thể tự khắc phục được các triệu chứng hoặc bác sĩ chuyên khoa sẽ can thiệp sớm. Đối với bà bầu trên 8 tháng nếu bị mắc sùi mào gà thì các tổn thương rất dễ phát triển nghiêm trọng và mạnh hơn. Lý do là bởi thời điểm này thai phụ có thể trạng khá yếu, mẫn cảm và dễ bị bội nhiễm hơn.

3. Điều trị sùi mào gà cho phụ nữ mang thai

Tùy thuộc vào từng trường hợp, tình trạng bệnh mà việc điều trị sùi mào gà cho thai phụ cũng khác nhau. Tuy nhiên, xét đến việc mụn cóc thường không có nguy cơ gây ra biến chứng trong thai kỳ, các bác sĩ có thể chọn lựa việc không điều trị trong giai đoạn này. Việc này có thể khiến mụn cóc tăng trưởng mạnh, tuy nhiên chúng cũng không đe dọa đến sức khỏe của bà bầu.

Những loại thuốc dùng để điều trị mụn cóc sinh dục rất hạn chế hoặc có thể không được phép sử dụng đối với phụ nữ mang thai. Nếu bạn đã điều trị sùi mào gà bằng thuốc do bác sĩ kê đơn từ trước khi mang thai, hãy khám lại và nhận tư vấn từ bác sĩ thêm một lần nữa để quyết định có tiếp tục dùng thuốc hay không. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương án điều trị tại chỗ giúp loại bỏ các mụn sùi trong thai kỳ nếu cảm thấy việc đó an toàn hơn cho thai nhi và mẹ bầu.

Bạn tuyệt đối không được phép tự điều trị mụn cóc ở vùng kín bằng các loại thuốc không kê đơn. Vì những phương pháp điều trị như vậy có thể gây đau và khó chịu, thậm chí là bội nhiễm cho bà bầu. Điều này có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tệ hơn.

Trong trường hợp mụn cóc vùng kín có kích thước lớn và có khả năng gây khó khăn cho quá trình sinh nở, bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để loại bỏ chúng như:

- Sử dụng nitơ lỏng để đóng băng mụn cóc: Đây là liệu pháp truyền thống với nhiều ưu điểm như độ an toàn toàn cao và tính hiệu quả. Tuy nhiên liệu pháp này sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân và liệu pháp này cũng thường chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân mắc bệnh không quá nặng.

- Đốt Laser để loại bỏ mụn cóc: Với những bệnh nhân nhiễm HPV nặng hơn, bác sĩ có thể sử dụng laser để đốt cháy phần tổn thương và mụn cóc. Liệu pháp Laser được thực hiện trong khoảng một giờ, với ba buổi trị liệu, mỗi lần cách nhau từ 2-3 tuần. Liệu pháp Laser có ưu điểm là có thể  loại bỏ triệt để các nốt sùi trên da đồng thời ngăn chặn hiệu quả virus lây lan ra các tổ chức xung quanh.

Tuy nhiên, việc loại bỏ mụn cóc xong không đồng nghĩa với việc sùi mào gà đã khỏi hay không tái phát. Đây chỉ là biện pháp điều trị ngoài da trước mắt và giúp loại bỏ được các u nhú, nốt sùi chứ không giúp tiêu diệt virus. Vì vậy sau đó bệnh vẫn có thể phát triển trở lại. Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng kém, mụn cóc có thể sẽ mọc lại bất kỳ lúc nào do virus HPV vẫn ở trong cơ thể. 

Chính vì vậy, bệnh nhân vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi khỏi hẳn, đặc biệt là sau khi sinh con. Do virus HPV lây nhiễm qua đường tiếp xúc da đến da nên em bé sau khi sinh ra có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ trong quá trình chăm sóc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhớ rằng thời gian ủ bệnh của HPV khá dài, vì vậy phải sau 8 tháng kể từ sạch các nốt sùi thì mới có thể xác định sùi mào gà đã khỏi hẳn. Ngoài ra, điều quan trọng để điều trị sùi mào gà là duy trì đời sống sinh hoạt lành mạnh cũng như tăng cường sức đề kháng để chống lại sự phát triển của virus.

Thông qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về vấn đề mắc sùi mào gà trong thời kỳ mang thai để không còn quá lo lắng. Dưới sự theo dõi của bác sĩ, hãy chăm sóc cơ thể, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Thong ke