Nghi mắc sùi mào gà thì nên làm xét nghiệm gì?

24/06/2021 07:41

Bệnh sùi mào gà (Genital warts) là căn bệnh xã hội có tốc độ lây truyền trong cộng đồng rất nhanh hiện nay thông qua đường tình dục không an toàn. Bệnh đe dọa sức khỏe của người mắc phải cũng như ảnh hưởng chung đến sức khỏe cộng đồng, vậy khi nghi mắc sùi mào gà thì nên làm xét nghiệm gì?
1. Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Virus HPV được xác định là tác nhân gây nên căn bệnh sùi mào gà. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra hơn 40 chủng virus HPV là nguyên nhân gây bệnh ở đường sinh dục ở con người. Trong đó có một số chủng như type 16, 18, 31, 33 mang đến nguy cơ rất cao của hiện tượng loạn sản tế bào, thậm chí là ung thư hệ sinh sản ở cả hai giới.

Về con đường lây truyền, HPV có khả năng lây nhiễm rất nhanh và mạnh. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% những người nhiễm virus HPV có biểu hiện lâm sàng và phát thành bệnh. Virus HPV lây lan thông qua 3 con đường chính:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh là đường lây bệnh trong cộng đồng phổ biến nhất hiện nay. 
 • Lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết, vết thương hở của người bệnh.
 • Lây nhiễm từ mẹ sang con khi mang thai và sinh đẻ.

Việc xác định được chính xác thời điểm bị lây nhiễm HPV lần đầu thường rất khó khăn do thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 tuần đến 8 tháng. Lúc phát bệnh, bạn có thể quan sát các biểu hiện lâm sàng bao gồm tại vùng da ở cơ quan sinh dục như dương vật, bìu, miệng sáo, hậu môn đối với nam giới; hay môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ đối với nữ giới sẽ xuất hiện các nốt mụn nhỏ, sần sùi nhỏ li ti màu hồng hoặc trắng. Những nốt này phát triển nhanh và liên kết tạo thành từng mảng trông giống với mào gà, súp lơ. Trong một số trường hợp, tổn thương tương tự cũng có thể bắt gặp ở niêm mạc khoang miệng, lưỡi...

Nếu không được khám và điều trị kịp thời, các tổn thương này sẽ phát triển rất nhanh, lan rộng ra vùng da xung quanh thành những mảng, khối lớn, chảy dịch có mùi khó chịu . Biến chứng thường gặp khi tổn thương kéo dài là dị dạng bộ phận sinh dục, hẹp niệu đạo và nghiêm trọng nhất là nguy cơ gây ung thư.

Cho đến hiện nay, chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sùi mào gà. Mục đích của việc thực hiện trị liệu là giúp phá huỷ các nốt sùi, khối u, tổn thương đã có và tăng cường khả năng miễn dịch của người bệnh để chống lại virus HPV.

Theo các bác sĩ đánh giá, phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay là thực hiện đốt bỏ tổ chức sùi bằng tia plasma hoặc đốt điện sóng laser. Việc điều trị đòi hỏi có thời gian, đồng thời cần theo dõi sau khi điều trị để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

2. Cần làm gì khi phát hiện dấu hiệu của bệnh sùi mào gà?

Do khả năng lây lan của bệnh rất mạnh, vì vậy việc phòng ngừa bệnh sùi mào gà trong cộng đồng được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi khuyến khích thực hiện lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn; không dùng chung đồ dùng cá nhân; và thực hiện việc đi  khám, chữa bệnh sớm tại các cơ sở y tế uy tín ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu bệnh.

Để xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra và xét nghiệm lâm sàng như sau:

 • Đánh giá bên ngoài các nốt sùi ở bộ phận sinh dục để xác định chúng có đúng là mụn cóc sinh dục hay không. 
 • Kiểm tra các chức năng cơ bản của bộ phận sinh dục và trực tràng. 
 • Bệnh nhân được lấy các mẫu máu, dịch để kiểm tra, xét nghiệm các loại bệnh xã hội, Test PAP...

3. Các loại xét nghiệm cần thực hiện khi chẩn đoán sùi mào gà

Để xác định được việc bạn có mắc bệnh sùi mào gà hay không, bác sĩ sẽ thực hiện một hoặc một vài xét nghiệm dưới đây. Những xét nghiệm này còn giúp xác định nhóm nguy cơ, mức độ của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 • Xét nghiệm với Axit axetic: Sử dụng dung dịch axit axetic để bôi lên vùng nốt sùi trong khoảng 5 phút. Nếu nốt sùi chuyển sang màu trắng thì có thể xác định chúng là do bệnh sùi mào gà.
 • Xét nghiệm bằng mẫu vật: Xét nghiệm này được thực hiện trên mẫu vật được lấy trực tiếp từ các u nhú, nốt mụn… trên cơ thể bệnh nhân để tìm ra chúng có chứa virus HPV hay không. Đồng thời, phân tích này cũng giúp bạn xác định được bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào, từ đó xác định được phương pháp điều trị phù hợp. 

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được áp dụng với những người đang nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh sùi mào gà nhưng cơ thể chưa có các biểu hiện rõ ràng. Xét nghiệm sẽ xác định sự tồn tại của virus HPV trong máu của người bệnh.
 • Xét nghiệm dịch: HPV cũng có thể lưu trú ở trong trong dịch (dịch niệu đạo nam và dịch âm đạo nữ) của người bệnh. Một số trường hợp sẽ được chỉ định lấy mẫu dịch để xét nghiệm. 
 • Cobas - Test: Đây là phương pháp test HPV ở nữ giới bằng cách lấy mẫu tế bào chết ở cổ tử cung người bệnh để thực hiện xét nghiệm xét nghiệm tìm kiếm virus HPV đồng thời tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung cùng lúc. Đây là một công nghệ xét nghiệm tiên tiến với độ nhạy phát hiện bệnh lên đến 95%.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử PCR nhằm xác định type HPV: Xét nghiệm này có thể giúp xác định bạn có nhiễm loại virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà hay không. Đồng thời cũng phát hiện loại virus HPV gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Với sự nguy hiểm mà căn bệnh sùi mào gà gây ra cũng như những nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng mà nó mang lại, việc xác định bệnh cần được đặt lên hàng đầu. Khi có bất kỳ biểu hiện đáng nghi ngờ nào, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra xét nghiệm bản thân có mắc căn bệnh xã hội này không. Đồng thời, tạm thời ngưng các hoạt động tình dục, thông báo cho bạn tình cùng đi khám, kiểm tra để có cách điều trị hiệu quả nhất.

 

Thong ke