Ngỡ ngàng khi con cũng mắc bệnh sùi mào gà

25/02/2017 23:06

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội ở người lớn với con đường lây nhễm phổ biến nhất là quan hệ tình dục thiếu an tòan. Nhưng không ít trẻ em cũng mắc phải căn bệnh này do sự vô ý của người lớn. Sùi mào gà với người lớn đã là chuyện vô cùng khó nói nhưng với trẻ em, đó lại là một câu chuyện dài đầy bất hạnh.

Mẹ Truyền Sùi Mào Gà Cho Con Bằng Một Nụ Hôn

 

Chị K ở Hà Nội đến phòng khám sùi mào gà với tâm trạng lo lắng. Chị có ổ sùi mào gà trong miệng và hàm mặt, khi đi khám ở bệnh viện thì được bác sĩ kết luận mắc bệnh sùi mào gà phần khoang miệng. Tuy nhiên, sau thời gian chữa trị thì các nốt sùi mất hẳn một thời gian. Nhưng gần đây, chị thấy con gái mới 3 tuổi của mình có những ổ sùi quanh miệng và phần lưng, chị cảm thấy hoang mang, sốc nặng vì bé chỉ mới 3 tuổi. Chị đưa con đến phòng khám và kết quả làm chị sững người: bé dương tính với virus HPV – chủng virus gây ra sùi mào gà.

            Quan sát trên khóe miệng chị K, bác sĩ vẫn nhận thấy những ổ sùi li ti quanh khóe miệng. Nguyên nhân mà các bác sĩ phòng đoán có thể do chị hôn con nhưng không để ý làm bé bị mắc bệnh sùi mào gà. Điều sai lầm của chị K là lầm tưởng mình đã hết bệnh. Thật ra, chữa trị sùi mào gà, các bác sĩ chỉ giúp bệnh nhân diệt trừ những u nhú mà thôi còn virus sùi mào gà HPV vẫn tồn tại trong cơ thể, cư trú ở máu và chẳng thể tiêu diệt được nó.

Bé Trai 3 Tháng Tuổi Nhiễm Sùi Mào Gà

            Các bác sĩ cũng chia sẻ từng gặp tình trạng một bé trai 3 tháng tuổi nhiễm sùi mào gà do lây từ mẹ trong lúc sinh. Mẹ của bé vào thời gian mang thai đã nhiễm sùi mào gà và ổ sùi lan rộng vào tận trong âm đạo nhưng bác sĩ chỉ xử lý phần bên ngoài. Do không còn thấy các nốt sùi nên mẹ bé lựa chọn cách sinh thường và trong quá trình sinh đẻ đã lây cho con mà chẳng hề hay biết.

            Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở cơ thể nữ giới rất khó điều trị, đặc biệt là khu vực cơ quan sinh dục. Các bác sĩ cho biết, đốt sùi mào gà chỉ là phương pháp để giải quyết bề mặt bên ngoài, khả năng tái phát là bất kì lúc nào. Cách để phòng bệnh sùi mào gà nhằm tránh lây cho con trẻ là tiêm vắc xin ngừa HPV và có đời sống tình dục lành mạnh, tránh xa nguồn bệnh.

Giật Mình Khi Con Trai 6 Tuổi Mắc Bệnh Người Lớn

      Một phòng khám ở Hà Nội phải tiếp nhận bé trai 6 tuổi nghi nghẹt bao quy đầu. Theo triệu chứng, bé hay bị đau dương vật. Khi thăm khác bác sĩ, họ chẩn đoán bé bị hẹp bao quy đầu và cần nong tách. Bố mẹ ở nhà thỉnh thoảng nong tách cho con nhưng gần đây, dương vật của bé xuất hiện những đọng cặn. Bé rất sợ đi tiểu vì đau buốt. Anh chị đành đưa bé đi cắt bao quy đầu.

            Tuy nhiên, khi nong tách bao quy đầu của bé thì bác sĩ và ba mẹ đều lặng người khi phát hiện ổ sùi mào gà trong dương vật. Khi nghe nói con mắc một loại bệnh lý xã hội thì cả gia đình đều ngơ ngác do đây là một bệnh lây qua đường tình dục và bé còn quá nhỏ. Bố mẹ cháu không thể tin vào tai mình.

            Có rất nhiều bác sĩ nghe con bị sùi mào gà nhưng không tin vào kết quả và mong muốn kiểm tra lại. Dù bác sĩ đã giải thích bệnh lây qua đường tình dục là chủ yếu và vẫn có thể mắc bệnh thông qua các tiếp xúc trực tiếp. Có khi trẻ mắc bệnh do vô tình tiếp xúc với nguồn virus từ người lớn hay là chính ba mẹ mà không biết. Chính sự chủ quan của bố mẹ hay những người thân có bệnh sùi mào gà mà trẻ mắc bệnh. Việc hôn con cũng làm lây bệnh thông qua đường niêm mạc. Virus truyền bệnh tồn tại đến vài giờ khi tay, chân tiếp xúc với quần áo vừa thay hay bộ phận sinh dục.  

Sùi Mào Gà Xảy Ra Ở Mọi Người

            Có hơn 100 loại virus gây ra u nhú ở con người và có đến 40 loại gây bệnh trong đó loại 16, 18 gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới, loại 6, 11 gây ra sùi mào gà cho nam giới. Hiện nay, sùi mào gà chưa hề có thuốc điều trị và vắc xin điều trị bệnh chỉ tác dụng với người dưới 14 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục. Sùi mào gà ảnh hưởng đến tâm sinh lý, đời sống và việc quan hệ tình dục. Trong trường hợp biến chứng, sùi mào gà còn dẫn đến ung thư dương vật, vô sinh.

Xem thêm: hình ảnh sùi mào gà

Những người nhiễm sùi mào gà thường có đời sống tình dục tương đối phức tạp: dùng chung bạn tình, nhiều bạn tình, quan hệ tình dục mạnh bạo, quan hệ tình dục đồng giới, không cắt bao quy đầu khi chít hẹp, vệ sinh cơ thể kém, người nạo hút thai nhiều lần, người sinh đẻ nhiều lần và người suy giảm miễn dịch.

            Con đường lây nhiễm chủ yếu của virus HPV gây ra sùi mào gà là niêm mạc (hậu môn, cơ quan niệu – dục), qua da, dịch tiết của người mang mầm bệnh sùi mào gà hay quan hệ tình dục với người bệnh. Thậm chí, những hành động tưởng chừng như vô hại cũng gây ra bệnh như: hôn, quan hệ đồng tính, sờ mó bên ngoài, sử dụng quần lót, khăn tắm hày các đồ dùng cá nhân của người có mầm bệnh. Vì vậy, khi gia đình có người bị sùi mào gà thì việc lây nhiễm cho những thành viên khác là điều hoàn toàn dễ xảy ra.

            Sùi mào gà thường biểu hiện ở những khu vực như môi, da, lợi, lưỡi, họng, thanh quản, hạ họng, hậu môn, mắt, lỗ niệu đạo ngoài, bộ phận sinh dục, trong quàng quang. Có người thấy các nốt sùi xuất hiện trên cơ thể nhưng nghĩ là thịt dư hoặc bệnh da liễu nào đó mà không tiên liệu đến trường hợp sùi mào gà. Vì vậy, hãy luôn có một đời sống tinh thần lành mạnh để ngăn ngừa những bệnh lý xã hội này cho chính bản thân và con cái của mình. Khi có biểu hiện nghi là bệnh thì nên thăm khám bác sĩ ngay nhằm tránh biến chứng, điều trị thuận lợi hơn.  

Thong ke