Ngộ nhận về virus gây mụn cóc sinh dục HPV

28/02/2016 10:57

Human Papilloma Virus (HPV) được biết đến như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung (UTCTC), sát thủ đối với phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về virus này, dẫn đến những trường hợp có thể chuốc lấy nguy hiểm không đáng có.
 
     Thực tế, các nhà khoa học cho rằng chúng ta đã đánh giá quá thấp sự nguy hiểm của loại virus này. Bởi ngoài khả năng gây ra mụn cóc sinh dục,  virus HPV còn được biết đến như là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên âm hộ, âm đạo, hậu môn, cổ tử cung, dương vật, bìu, hoặc đùi. Chúng có thể phát triển một hoặc nhiều mụn, lớn hay nhỏ. 
 
     HPV là một trong những virus phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Khoảng 25% bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục bị nhiễm  các bệnh lây lan qua đường tình dục khác. Gần 24 triệu người Mỹ bị nhiễm virus HPV. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, virus HPV được phát hiện trong 93% số ca bệnh ung thư cổ tử cung. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm uống thuốc tránh thai, dinh dưỡng kém, hệ thống miễn dịch suy yếu, mang thai, và hút thuốc.
 
Nhiễm HPV – virus gây u nhú ở người dần trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn còn ngộ nhận sai lầm về căn bệnh này.
 
1. Virus HPV cực kỳ nguy hiểm
 
SAI! Virus HPV có trên 200 biến thể và chỉ số ít trong những biến thể trên thực sự đe doạ sức khoẻ. Thậm chí trước đây, nhiều nhà khoa học còn cho rằng mục có do virus này gây ra là lành tính. Ngày nay, cùng với việc phát hiện ra nhiều chủng loại mới của HPV như típ 16, 18, 31, 33 và 45, các nhà nghiên cứu khẳng định bệnh có thể trở thành ác tính, đặc biệt là gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
 
2. Khả năng nhiễm virus HPV là rất nhỏ

SAI! Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 80% phụ nữ trong đời tối thiểu có một lần nhiễm HPV. Phần lớn trong số họ còn bị lây nhiễm tái đi tái lại nhiều lần.
 
3. Quan hệ tình dục có “bảo vệ” đảm bảo an toàn trước HPV

SAI! Không một biện pháp bảo vệ nào trong quan hệ tình dục có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HPV, kể cả bao cao su. Bao cao su có hiệu quả lớn trong việc phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, bao cao su không đảm bảo che kín khu vực thầm kín trong khi “hành sự”, do đó vẫn xảy ra sự tiếp xúc da – da dẫn đến lây nhiễm.
 
 
4. HPV chỉ có thể lây truyền qua quan hệ tình dục
 
SAI! Như đã đề cập đến ở trên, chỉ cần thông qua tiếp xúc da – da là virus đã có thể lan truyền từ người này sang người khác nên dù giữa hai đối tác chưa “hoà nhập” đầy đủ vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Kết quả khám nghiệm tại các phòng khám phụ khoa, nam khoa cho thấy người bệnh bị nhiễm HPV đôi khi chỉ từ những hành động mơn trớn, vuốt ve và massage nơi “thầm kín”.
 
5. Biểu hiện bệnh chỉ xuất hiện tại cơ quan sinh dục
 
SAI! Mặc dù đa số người bệnh đều có biểu hiện bệnh tại cơ quan sinh dục song virus HPV có thể kết hợp với virut gây bệnh hạt cơm ở các vùng da khác của cơ thể như ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân, vòm họng…
 
6. Khi đã nhiễm HPV đều dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng
 
SAI! Phần lớn mọi người có hệ miễn dịch tốt đều có thể xoay xở tốt với căn bệnh này. Nhiều trường hợp mụn cóc xuất hiện rồi lại tự mất đi. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, bệnh có thể chuyển sang dạng mãn tính. Khi viêm nhiễm liên tục trong nhiều tháng có thể dẫn đến những biến đổi bất lợi trong tế bào niêm mạc cổ tử cung gây hiểm hoạ ung thư khôn lường. Tình hình này đặc biệt dễ xảy ra với những chủng HPV mang mầm ung thư như 16, 18, 33,45…
 
7. Tôi không lo bị ung thư cổ tử cung vì gia đình không có ai mắc bệnh này
 
SAI! Ung thư cổ tử cung khác với ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng là có yếu tố di truyền. Do đó, trong gia đình không có ai bị ung thư cổ tử cung không có nghĩa là những thành viên khác miễn dịch trước căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung chủ yếu là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm mãn tính do các chủng virus HPV mang mầm ung thư gây nên.
 
8. Quý ông không cần phải lo lắng về virus HPV
 
SAI! Thực tế cho thấy quý ông hiếm khi gặp rắc rối vì lý do virus HPV. Điều đó không có nghĩa là quý ông không bị nhiễm loại virus này. Quý ông vẫn có khả năng lấy nhiễm loại virus này ở tất cả mọi thể. Trường hợp nặng nhất, bệnh có thể tiến triển thành các dạng ung thư dương vật, ung thư hậu môn. Kể cả trong trường hợp không có triệu chứng gì của bệnh, các quý ông vẫn có thể đang mang sẵn mầm bệnh và có khả năng lây nhiễm sang đối tác của mình.
 
9. Tôi đã quá tuổi chủng ngừa HPV
 
SAI! Chủng ngừa là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng tránh các chủng HPV mang mầm ung thư. Mặc dù tuổi lý tưởng nhất để chủng ngừa là thiếu nữ trong độ tuổi 12-26 chưa từng quan hệ tình dục song nghiên cứu tiên tiến nhất của các nhà khoa học cho thấy cả phụ nữ trưởng thành và có quan hệ thầm kín tích cực vẫn có thể chủng ngừa.
 
10. Tôi đã không còn sinh hoạt tình dục nên hoàn toàn có thể yên tâm
 
SAI! Virus HPV có thể “ẩn dật” trong cơ thể rất lâu dài trước khi nó phát thành triệu chứng bệnh lý. Khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, virus này lập tức hoành hành. Do vậy, vẫn có những trường hợp phụ nữ bị nhiễm HPV từ rất sớm nhưng phải 20 năm sau khi họ không còn sinh hoạt tình dục nữa mới bắt đầu phát hiện dấu hiệu bệnh lý. Hoặc có trường hợp thiếu nữ trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên đã bị bệnh này, nguyên nhân là họ đã tiếp xúc với mầm bệnh này ngay khi chào đời.
 

Nam giới và HPV

Hầu hết đàn ông bị nhiễm HPV không bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hoặc kéo theo những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại khác của HPV có thể gây ra ung thư cậu nhỏ hoặc ung thư hậu môn. Theo đó:

- Khoảng 1% nam giới đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục.

- Ung thư hậu môn cũng không phổ biến ở nam giới do cơ thể của đàn ông có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn phụ nữa. Do đó chỉ có khoảng 1,9% nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn/ năm.

Ngoài ra, một số XY có nhiều khả năng phát triển bệnh liên quan đến HPV hơn những nhân khác, ví như:

 - Những nam giới có quan hệ tình dục cùng giới sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư hậu môn cao gấp 17 lần so với những nam giới có quan hệ khác giới.

- Những nam giới đã bị suy giảm hệ thống miễn dịch, bao gồm những người nhiễm vi rút HIV sẽ có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn cao hơn các nam giới bình thường khác. Trường hợp này cũng có nhiều khả năng sinh ra mụn cóc sinh dục rất khó điều trị.

 
Phòng tránh nhiễm HPV
Virus HPV
 
Cách duy nhất để ngăn ngừa nhiễm HPV là để tránh tiếp xúc trực tiếp với virus. Nếu mụn cóc có thể nhìn thấy ở vùng sinh dục, nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc được điều trị. Sử dụng các biện pháp bảo vệ (bao cao su) trong khi quan hệ tình dục có thể hạn chế nguy cơ nhiễm HPV nhưng không phải là một biện pháp mang tính đảm bảo cao.
 
Quan hệ tình dục mà không có các biện pháp an toàn là yếu tố góp phần để lây nhiễm HPV và làm tăng đáng kể cơ hội cho việc phát triển của chứng loạn sản cổ tử cung, là hội chứng tiền ung thư cổ tử cung. Các hành vi tình dục không lành mạnh khác, chẳng hạn như có nhiều đối tác tình dục và quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên… cũng là nguyên nhân lớn làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.
Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào link >>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP<<<
 
Thong ke