Nguyên nhân, biểu hiệu và cách điều trị sùi mào gà ở nữ giới

01/01/2021 03:30

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới được đánh giá khó phát hiện và điều trị hơn so với nam giới. Lý chính của việc này là bởi cơ quan sinh dục nữ có cấu tạo tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, các triệu chứng của bệnh ở phái nữ cũng không rõ ràng. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về căn bệnh nguy hiểm này đối với phái nữ trong bài viết dưới đây. 

1. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) hay còn gọi là mồng gà hiện nay rất phổ biến ở cả 2 giới nam và nữ. Bệnh do một loại virus có tên khoa học là Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Virus HPV có tới hơn 40 chủng khác nhau được xác định gây bệnh trên cơ thể người. Trong đó cụ thể là HPV type 6 và HPV type 11 là tác nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Tuy nhiên, con đường chính là thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Ngày nay, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng tăng rất nhanh. 

Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với phái nam. Với thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 - 9 tháng kể từ khi bị lây nhiễm. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh đối với cơ thể nữ giới cũng không rõ ràng và dễ quan sát như nam giới. Vì vậy việc phát hiện bệnh cũng khó khăn hơn rất nhiều. 

Về biểu hiện của bệnh, ban đầu sùi mào gà sẽ xuất hiện một hoặc một vài nốt sùi nhỏ màu hồng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thông thường là ở vùng da bộ phận sinh dục. Bệnh sùi mào gà trong trường hợp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. Đi theo đó là việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của bệnh nhân.

HPV có đặc tính lây nhiễm rất mạnh qua đường tình dục và ưa thích phát triển trong môi trường ẩm ướt. Nữ giới rất dễ dàng bị nhiễm virus từ bạn tình mắc bệnh do họ tiếp nhận tinh dịch trực tiếp từ bạn tình trong quá trình quan hệ. Khi đi vào bên trong âm đạo, nơi đây sẽ trở thành môi trường lý tưởng để virus trú ngụ, phát triển. Từ đó hình thành nên bệnh lý. Đặc biệt với chị em phụ nữ có hệ miễn dịch suy giảm, thường xuyên bị viêm nhiễm vùng kín cũng như chế độ dinh dưỡng thiếu chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao hơn. 

2. Những con đường lây nhiễm sùi mào gà ở nữ giới

Nữ giới có thể bị nhiễm sùi mào gà qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:   

- Lây qua đường quan hệ tình dục: Việc quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn khiến cho virus HPV có điều kiện lây nhiễm và gây bệnh. Sùi mào gà cũng có thể lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

- Lây từ mẹ sang con: Em bé có thể lây bệnh từ mẹ khi đi qua tử cung trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, trẻ tiếp xúc với thể người mẹ trong quá trình chăm sóc, cho bú  cũng rất khó để tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm virus HPV vào cơ thể.

- Lây nhiễm do sử dụng chung đồ: Đây cũng là một trong những đường lây nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới mà các chị em còn chủ quan. Virus sống trên niêm mạc vùng da bị bệnh và có thể bám vào các vật dụng sinh hoạt. Việc sử dụng chung đồ sẽ mang đến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

- Lây nhiễm qua vết thương hở: tiếp xúc trực tiếp với vùng da có vết thương hở trên cơ thể người bệnh sùi mào gà cũng sẽ gây ra sự lây nhiễm. Khi đã nhiễm bệnh, dịch nhầy, máu và mủ của người bệnh đều có chứa Virus. Chúng sẽ trở thành các tác nhân lây nhiễm từ người sang người và gây bệnh.

3. Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà đối với nữ giới

Với cấu tạo cơ quan sinh dục phức tạp hơn so với nam giới, kết hợp với thời gian ủ bệnh kéo dài, nên việc nhận biết những nốt sùi mào gà trong giai đoạn mới nhiễm bệnh đối với nữ giới là rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cố gắng quan sát và phát hiện được những biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nữ giới thông qua các dấu hiệu như sau:

Nốt sùi thường xuất hiện ở các vị trí chủ yếu như trên môi lớn, môi bé, bên trong cổ tử cung, âm đạo hoặc niêm mạc hậu môn. Chúng cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, trên lưỡi, cuống họng,… trong trường hợp quan hệ tình dục đường miệng.

Những nốt sùi mào gà đầu tiên chỉ là các nốt mụn ráp, mềm với kích thước nhỏ khoảng 1 - 2mm. Theo tiến triển của bệnh và các nốt sẽ mọc dày hơn và liên kết thành từng đám.

Các nốt sùi mào gà thông thường sẽ không gây nên cảm giác đau hay ngứa. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị vỡ và chảy máu khi có cọ xát. Chính vì vậy, bệnh sùi mào gà sẽ có biểu hiện đối với chị em là cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục. Thậm chí có thể gặp phải việc chảy máu âm đạo.

4. Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới 

Sùi mào gà là căn bệnh tế nhị và thường khiến cho chị em phụ nữ trở nên tự ti khi không may mắc phải. Tuy nhiên, vì những nguy cơ mà căn bệnh này có thể gây ra, khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc xuất hiện các biểu hiện của bệnh, bạn cần đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám, chẩn đoán. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn như:

- Điều trị sùi mào gà bằng thuốc: Đây là hình thức điều trị đối với những ca mắc sùi mào gà ở giai đoạn phát hiện sớm, bệnh còn nhẹ. Hiệu quả của phương pháp này mang lại không cao và thời gian điều trị có thể kéo dài.

- Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser, đốt điện áp lạnh: Mang lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên vẫn phải kết hợp với thuốc và theo dõi lâu dài do nguy cơ tái phát cao.

- Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp quang động học ALA - PDT: Đây là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới hiện đại và hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn, lành tính, mang đến kết quả nhanh chóng, giảm nguy cơ tái phát.

Thong ke