Nguyên nhân đặc biệt làm tăng nguy cơ bệnh sùi mào gà

09/04/2016 18:58

Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà.

Thưa bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, đã có gia đình. Tháng trước, em đi khám phụ khoa và biết mình bị sùi mào gà. Nguyên nhân chính là do lây bệnh từ chồng. Cũng nhờ việc phát hiện bệnh này mà em biết được rằng chồng mình không chung thủy. Em đã suy sụp rất nhiều, thậm chí còn chán nản không muốn chữa bệnh nữa.

Thất vọng vì chồng nhưng con em còn nhỏ nên em phải tự vực mình dậy. Em đã quyết tâm phải chữa khỏi bệnh thật nhanh để còn chăm lo cho con. Thế nhưng đã hơn 1 tháng mà bệnh chưa đỡ. Bác sĩ nói do tâm trạng em không tốt nên bệnh lâu khỏi. 

Bác sĩ cho em hỏi tâm lý có ảnh hưởng đến việc chữa bệnh sùi mào gà hay không? Em phải làm sao để bệnh nhanh khỏi? Em xin cảm ơn! (Thanh Hải)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Thanh Hải thân mến,

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra, hay gặp nhất ở những người sinh hoạt tình dục sớm, "quan hệ" thô bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục, có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua giao hợp.

Nguyên nhân đặc biệt làm tăng nguy cơ bệnh sùi mào gà

Khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà. Người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh phụ khoa khác thì càng dễ mắc hơn.

Sùi mào gà hiện chưa có thuốc đặc trị nên sau khi được điều trị, trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà. Sở dĩ, bệnh sùi mào gà tái phát do yếu tố tâm lý là vì điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần. 

Bệnh nhân khi bị sùi mào gà, do yếu tố tâm lý bị chi phối nên dễ gặp các rối loạn trong sinh hoạt, ví dụ như không thấy ngon miệng, rối loạn giấc ngủ... Những thay đổi này khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

Ngoài yếu tố tâm lý, bệnh sùi mào gà tái phát còn do một số nguyên nhân sau:

- Các yếu tố cận lâm sàng và các con đường lây bệnh tiềm ẩn vẫn tồn tại trong cơ thể.

- Suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

- Các hành vi quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn khiến bệnh sùi mào gà dễ có nguy cơ tái phát. Ngoài ra, với những đối tượng quan hệ tình dục sớm trước 19 tuổi, tỉ lệ tái phát sùi mào gà sẽ cao hơn.

Bạn đã đi khám và được các bác sĩ điều trị thì nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Quan trọng nhất, bạn nên lấy lại tinh thần để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.


 

Vẫn bị sùi mào gà dù 2 vợ chồng đều chung thủy

Virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da ngoài bộ phận sinh dục cho nên chỉ cần sơ ý tiếp xúc qua tay, chân, với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nhiễm.

Em có một vấn đề mong được bác sĩ tư vấn giúp em. Em mang thai được 5 tháng. Trong lần đi khám vừa rồi, bác sĩ nói em bị bệnh sùi mào gà (vì em thấy có các nốt sần nổi lên ở “vùng kín”). Theo em biết thì đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục, mà em thì rất tin tưởng chồng em, chắc chắn không có chuyện chồng em “quan hệ” với người khác ngoài em. Bản thân em cũng vậy. Nhưng nếu bệnh này chỉ lây lan qua đường tình dục thì em không hiểu mình bị mắc bệnh do đâu? 

Bác sĩ cho em hỏi bệnh này ngoài đường tình dục ra có đường nào khác khiến mình bị mắc bệnh không ạ? Thực sự em rất hoang mang không biết nguyên nhân do đâu. Rất mong các anh chị trả lời giúp em. Em xin cảm ơn! (Ngọc Nga)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Ngọc Nga thân mến,

Chào bạn, trước hết được chia sẻ với bạn về những băn khoăn của bạn trong thời gian vừa qua. Như bạn cũng đã biết sùi mào gà là một bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Đó là HPV (human papilon virus). Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. 

 

Vẫn bị sùi mào gà dù 2 vợ chồng đều chung thủy

Trước đây sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả hai phái, đặc biệt trường hợp bệnh nặng không được điều trị tích cực còn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Để phần khẳng định bạn có bị lây từ chồng không thì em và chồng cần nói chuyện thẳng thắn, bởi chỉ cần 1 lần chồng em có quan hệ khác ngoài em là đã có thể nhiễm bệnh. 

Ngoài ra, virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục cho nên cũng có thể em và chồng em rất chung thủy nhưng một trong hai sơ ý tiếp xúc qua tay, chân, với người bị bệnh thì cũng sẽ bị lây nhiễm. 

Đối với phụ nữ mang thai mà bị sùi mào gà thì bệnh sẽ phát triển rất nhanh và khả năng tái phát là rất lớn. Khi điều trị bệnh này thì phải điều trị cả hai vợ chồng vì thế em nên đi đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị.

Em đang có thai, vì vậy nên kiểm tra thường xuyên hơn và tư vấn thêm các bác sĩ sản vì bệnh này có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong khi sinh. Em bé có thể lây nhiễm qua dịch âm đạo của người mẹ khi bé ra khỏi bụng mẹ bằng cách sinh thường.

Thong ke