Nhận biết dấu hiệu, triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

22/01/2021 16:00

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội còn được biết đến với tên gọi là bệnh mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục, hay bệnh mồng gà. Đây là một trong những căn bệnh thừng lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hiện nay ở cả nam và nữ giới. Nguyên nhân gây ra là bởi Human Papillomavirus (HPV). Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Bên cạnh khả năng lây nhiễm nhanh chóng và có thể tái phát nhiều lần, sùi mào gà còn dễ biến chứng thành ung thư. Vì vậy, nam giới cần phải có những kiến thức cơ bản để có khả năng nhận biết dấu hiệu, triệu chứng sùi mào gà ở nam giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về những dấu hiệu, triệu chứng nhiễm bệnh sùi mào gà ở nam giới.

1. Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nam giới

- Qua hành vi quan hệ tình dục: Đối tác quan hệ hành vi tình dục cả gián tiếp và trực tiếp của người bệnh có khả năng bị lây nhiễm virus HPV cao nhất.

- Gián tiếp qua vật dụng mang mầm bệnh: Dùng chung vật dụng sinh hoạt với người mang bệnh như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu, quần áo, bồn tắm…

- Từ mẹ sang con: Trẻ sinh thường dễ bị nhiễm HPV từ cổ tử cung, đường sinh môn của người mẹ bị nhiễm bệnh.

- Qua vết thương hở: Virus HPV cũng có thể lây lan qua niêm mạc da bị tổn thương, tới tận biểu mô tế bào đáy hoặc lây truyền qua đường máu.

Image result for hpv nam

2. Những dấu hiệu triệu chứng sùi mào gà ở nam giới

Theo các chuyên gia thì biển hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới thường tiến triển qua 2 giai đoạn chính. Nam giới nên căn cứ vào các triệu chứng này để đánh giá mức độ nguy hiểm và khả năng lây nhiễm của bệnh.

a. Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới trong giai đoạn đầu:

Sau thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 2 – 9 tháng kể từ khi bị lây nhiễm virus HPV, trên phần niêm mạc có tiếp xúc trực tiếp với tổn thương sùi mào gà sẽ xuất hiện những u thịt mềm hoặc những nốt dẹt tròn.

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam giới cũng có thể biểu hiện bằng những nốt tròn dẹt sần sùi xuất hiện trên bề mặt da nhưng không phổ biến bằng các mụn sùi. Khá giống với mụn sùi, nốt tròn cũng có màu, không mưng mủ, chảy máu hay tạo thành những mảng viêm loét trên da.

 

Thông thường những triệu chứng sùi mào gà ở nam giới là những nhú gai màu hồng nhạt có cuống hoặc không phát triển ở bộ phận sinh dục nam gồm: Bao quy đầu, rãnh quy đầu, niệu đạo... Theo đánh giá của các chuyên gia, tổn thương ban đầu này khá lành tính vì không gây ra hiện tượng ngứa, đau, rát và chảy mủ như các bệnh ngoài ra khác, nên nam giới rất dễ chủ quan.

Ngoài bộ phận sinh dục nam thì tổn thương sùi mào gà có thể phát triển thêm ở một số bộ phận khác trên cơ thể như kẽ các chi, khoang miệng, hậu môn và nách.

b. Dấu hiệu triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn nặng:

Lúc này dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới đã khá rõ ràng, những u nhú ban đầu sẽ liên kết với nhau thành từng mảng, kích thước có thể đạt đến vài cm, màu hồng nhạt, có hình mào gà, hình dâu tây hoặc xắp xếp xen kẽ như bông súp lơ. Bề mặt tổn thương khá ẩm và mủn, có dịch mủ xuất hiện ở giữa các mụn sùi.