Những Cách Điều Trị Sùi Mào Gà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

29/12/2019 22:34

Trước khi muốn chữa khỏi một căn bệnh nào đó thì cần phải hiểu bệnh đó là gì? Những nguyên nhân, biểu hiện dẫn tới mắc bệnh và bệnh sùi mào gà cũng vậy? Muốn chữa trị hiệu quả, triệt để bệnh sùi mào gà điều đầu tiên chúng ta cần biết là sùi mào gà là gì?

Vậy sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ không an toàn với người có mang trong mình virus HPV. HPV là loại virus gây u nhú ở người. Hiện nay trên thế giới đã phát hiện được trên 100 chủng virus này. Hiện không có thuốc điều trị triệt để virus này nhưng nếu không bị tái phát thì chính hệ miễn dịch cơ thể có thể đào thải được virus

Làm thế nào để nhận biết được bệnh sùi mào gà? 

Nếu bạn nhận thấy những vết sưng màu hồng hoặc màu da thịt mềm mại giống những cây hoa súp lơ nhỏ xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn thì rất có thể bạn đã mắc bệnh sùi mào gà. 

Bệnh sùi mào gà có chữa khỏi được không?

Vắc-xin HPV là loại vắc-xin được để dùng chữa trị và phòng ngừa mắc bệnh sùi mào gà hay còn gọi là nhiễm vi-rút HPV. Ở trường hợp nhẹ, ngay khi vừa mới mắc bệnh, vắc-xin HPV sẽ được hoạt động hiệu quả nhất và bạn có thể khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà  sẽ quay trở lại thậm chí còn tái phát mạnh mẽ hơn. Do quan hệ tình dục mà không được bảo vệ, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, sử dụng rượu, hút thuốc lá và có hệ thống miễn dịch bị ức chế, chế độ sinh hoạt không hợp.

                            

Đặc biệt với trường hợp quá nặng, sùi mào gà trở bị nhiễm trùng và trở thành căn bệnh mãn tính thậm chí là ung thư 

Một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 12 năm 2017 đã ghi nhận rằng có hơn 200 chủng vi rút HPV( sùi mào gà)  khác biệt về mặt di truyền. Nghiên cứu đã xem xét việc nhiễm vi-rút HPV ở những người đàn ông chưa được tiêm chủng trong độ tuổi từ 18 đến 70. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 4.100 đối tượng trong vòng năm năm.

Những gì nghiên cứu tìm thấy là nhiễm trùng HPV làm tăng mạnh nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai bởi cùng một chủng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ gia tăng này xảy ra ở nam giới bất kể họ có quan hệ tình dục hay không. Điều này cho thấy sự tái nhiễm phát sinh từ vi-rút lây lan sang các bộ phận khác nhau của cơ thể, kích hoạt lại vi-rút tiềm ẩn (nghĩa là vi-rút vẫn còn bên trong cơ thể) hoặc cả hai.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC)  cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV là quan hệ tình dục có kiểm soát. CDC cũng đề nghị sử dụng bao cao su và hạn chế số lượng bạn tình là cách để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đồng thời, tổ chức này khuyến nghị tiêm phòng ở độ tuổi trẻ hơn để giúp bảo vệ chống lại các chủng gây ra bệnh sùi mào gà và ung thư.

Bệnh sùi mào gà được điều trị như thế nào?

Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục có thể được bác sĩ điều trị bằng nhiều cách. Điều trị tại chỗ, thuốc theo toa và các thủ tục nhỏ có thể giúp làm sạch ổ dịch.

Thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng và kê cho bạn những loại thuốc dưới đây để chữa trị sùi mào gà 

Thuốc Podophyllin

Podofilox là một loại kem có nguồn gốc từ thực vật được sử dụng để điều trị mụn cóc sinh dục bên ngoài và ngăn chặn các tế bào mụn cóc phát triển. Bạn nên bôi Podophyllin lên mô mụn cóc ít nhất hai lần mỗi ngày trong ba ngày, sau đó để phần còn lại trong phần còn lại của tuần.

                               

Bạn có thể cần phải lặp lại chu kỳ điều trị này bốn lần.

Podophyllin là một trong những loại kem bôi có hiệu quả hơn trong việc làm sạch mụn cóc. 

Dù mang lại hiệu quả tích cực nhưng Podophyllin vẫn có những nhược điểm sau 

 • đau đớn
 • viêm
 • ngứa
 • vết loét
 • phồng rộp, đóng vảy hoặc đóng vảy

Imiquimod

Imiquimod là một loại kem theo toa được sử dụng để tiêu diệt mụn cóc sinh dục bên ngoài, cũng như một số bệnh ung thư da. Bạn nên bôi thuốc mỡ trực tiếp lên mụn cóc ít nhất ba ngày một tuần trong khoảng bốn tháng. Đặc biệt loại thuốc cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại vi-rút.

Tác dụng phụ của imiquimod bao gồm:

 • đỏ
 • sưng
 • ngứa
 • bong vảy

Sinecatechin

Sinecatechins là một loại kem làm từ chiết xuất trà xanh được sử dụng để làm sạch mụn cóc sinh dục và hậu môn bên ngoài. Bạn nên bôi thuốc mỡ ba lần mỗi ngày trong tối đa bốn tháng.

Sinecatechin có thể là thuốc bôi hiệu quả nhất để loại bỏ mụn cóc. 

Tác dụng phụ của sinecatechin tương tự như các phương pháp điều trị tại chỗ khác. Chúng bao gồm:

 • đau đớn
 • không thoải mái
 • ngứa
 • đỏ

Liệu pháp áp lạnh

Với liệu pháp áp lạnh , bác sĩ sẽ loại bỏ mụn cóc bằng cách đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng. Một vết phồng rộp sẽ hình thành xung quanh mỗi mụn cóc, nó sẽ bong ra sau khi lành.

                        

Bạn có thể quay lại ngay các hoạt động bình thường của mình sau khi làm thủ thuật, nhưng mong đợi có nhiều nước chảy ra trong tối đa ba tuần khi khu vực này lành lại.

Nhược điểm của phương pháp áp lạnh bao gồm:

 • đau đớn
 • sưng
 • bỏng nhẹ

Điện sinh lý

Điện sinh lý là một phương pháp điều trị được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng một dòng điện để đốt cháy và tiêu diệt mụn cóc sinh dục bên ngoài, sau đó cạo sạch các mô khô.

Đây được coi là một thủ tục đau đớn, vì vậy bạn có thể được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân.

Thông thường, thời gian chữa bệnh sẽ kéo dài trong khoảng bốn đến sáu tuần.

Tác dụng phụ bao gồm:

 • sự chảy máu
 • sự nhiễm trùng
 • sẹo
 • thay đổi màu da của vùng được điều trị

Phẫu thuật bằng tia laser

Phẫu thuật laser cũng là một thủ tục chuyên khoa. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng ánh sáng laser để đốt cháy mô mụn cóc. Bạn có thể yêu cầu gây tê tại chỗ hoặc nói chung tùy thuộc vào kích thước và số lượng mụn cóc.

Phẫu thuật laser có thể được sử dụng để tiêu diệt mụn cóc sinh dục lớn hoặc mụn cóc khó tiếp cận mà không thể điều trị bằng các thủ tục khác. Phục hồi nên mất một vài tuần.

Tác dụng phụ bao gồm:

 • đau đớn
 • đau nhức
 • kích thích
 • sự chảy máu
 • sẹo

Dù các phương pháp trên vẫn có một số nhược điểm nhất định nhưng ở thời điểm hiện tại thì chúng vẫn được coi là một trong những cách điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu bạn đang có những dấu hiệu, triệu chứng hoặc mắc bệnh sùi mào gà thì hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và được tư vấn kỹ lưỡng về từng phương pháp và có thể chọn ra được cách chữa trị bệnh sùi mào gà phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất với mình nhé.

Thong ke