Những điều cần lưu ý khi điều trị sùi mào gà

02/06/2021 16:03

Hiểu biết đầy đủ những thông tin về bệnh và đặc biệt tìm hiểu về virus HPV  đồng thời tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị đó là những việc bạn cần phải lưu ý khi mắc bệnh sùi mào gà. Khi người bệnh làm tốt những lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ mang lại hiệu quả điều trị sùi mào gà nhanh chóng, ngăn chặn kịp thời các biến chứng xấu có thể mắc phải.Giữ một thái độ tâm lý bình tĩnh và lạc quan khi mắc bệnh.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi điều trị sùi mào gà mà chúng tôi tổng hợp lại có thể giúp ích lớn cho những người đang mắc bệnh sùi mào gà để hiểu rõ hơn về căn bệnh này từ đó giữ một thái độ lạc quan và tránh những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

1. Kiểm tra xem có bệnh xã hội nào đi kèm không

Khi bạn đã được chẩn đoán chính xác mắc phải bệnh sùi mào gà thì cần phải tiến hành rà soát xem có mắc phải các bệnh xã hội khác hay không. Các bệnh cần kiểm tra bao gồm bệnh giang mai, bệnh lậu, các bệnh viêm đường sinh dục, đường tiểu, mụn rộp sinh dục, bệnh hạ cam,  HIV AIDS. Đây là việc cần tiến hành sớm và đồng thời với việc điều trị sùi mào gà để không gây ảnh hưởng đến việc điều trị về sau.

Trường hợp điều trị không khỏi hoặc bệnh tình càng ngày càng nặng thêm thì cần phải xem xét lại phương pháp điều trị đồng thời xét nghiệm chủng virus HPV mình đang nhiễm.

Tiến hành xét nghiệm Pap Smear - Xét nghiệm Pap smear là xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư tại cổ tử cung của phụ nữ.

2.Loại bỏ các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Nếu bạn đang mắc phải sùi mào gà thì khi điều trị bệnh cần phải loại bỏ các bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục như nhiễm trùng nấm, nhiễm trùng do trichomonas, vi khuẩn,  viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung…Việc xử lý viêm nhiễm sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị sùi mào gà cũng như phòng tránh bệnh lây lan ra những khu vực xung quanh.

3.Kiểm tra, phát hiện và điều trị cho cả bạn tình hoặc vợ (chồng)

Đối với những người đã quan hệ tình dục hoặc đã có gia đình mà mắc bệnh sùi mào gà thì khi điều trị cần phải quan tâm đến việc kiểm tra phát hiện và điều trị song song cho cả bạn tình.

Việc làm này không chỉ ngăn chặn sự lây lan của sùi mào gà đối với những người thân của mình mà còn giúp ngăn ngừa tái phát bệnh sau khi bạn đã điều trị khỏi và có quan hệ tình dục trở lại.

4. Đảm bảo rằng sức khỏe toàn thân ổn định

Nếu đã mắc bệnh sùi mào gà và đang tiến hành điều trị thì người bệnh cần thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe toàn diện. Cần đảm bảo rằng cơ thể không mắc thêm một căn bệnh toàn thân nào, hệ miễn dịch hoạt động tốt, không mắc phải các bệnh do nhiễm vi rút.

Trường hợp cơ thể đang có vấn đề về sức khỏe thì cần có các biện pháp can thiệp kịp thời, tránh gây ra những biến chứng bất thường khi can thiệp điều trị sùi mào gà.

5. Chú ý đến các yếu tố khi điều trị sùi mào gà

Bệnh nhân sùi mào gà cần chú ý đến việc lựa chọn các cơ sở y tế có chuyên khoa điều trị căn bệnh sùi mào gà. Vì đây là bệnh tương đối khó chữa và thời ginan điều trị lâu nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị, tuân thủ đúng phác đồ dùng thuốc cũng như theo dõi định kỳ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Ngoài ra cần chú ý đến những nhân tố ảnh hưởng đến bệnh sùi mào gà như

Hút thuốc lá tỷ lệ tái phát HPV gấp 3 lần sau  điều trị với những người không hút thuốc.

Nhiễm virus khác - Chẳng hạn như nhiễm HIV có thể giảm khả năng miễn dịch của cơ thể vì vậy khả năng chống lại virus HPV gây bệnh sùi mào gà yếu hơn.

Những bệnh khác - Như bệnh tiểu đường , một vài bệnh như ung thư có thể giảm sức đề kháng của hệ thống miễn dịch.

Thai kỳ - Hệ miễn dịch thông thường sẽ kém đi trong lúc có thai vì thế sùi mào gà sẽ phát triển về kích cỡ và số lượng, rồi giảm đi sau khi sinh xong

Trầm cảm, chế độ ăn uống kém, mất ngủ kéo dài, tập thể dục thể thao quá ít hoặc quá độ có thể làm yếu hệ miễn dịch.

Để tăng cường miễn dịch cho những người bệnh bị nhiễm virus, ung thư hoặc các bệnh khác thì bệnh nhân nên tìm hiều về thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể như thuốc tăng cường miễn dịch tại chỗ Imiquimod 5 hoặc tăng cường miễn dịch toàn cơ thể AHCC.

Những người bị nhiễm virus ngoài da như virus HPV , HSV hoặc ung thư da có thể dùng thuốc tăng cường miễn dịch tại chỗ IMIQUIMOD5% để nhanh lành bệnh và tiêu diệt virus gây bệnh.

6. Điều trị sùi mào gà cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng, thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chế độ dinh dưỡng, bổ sung các loại thức ăn giàu protein và vitamin…là những điều bệnh nhân sùi mào gà cần chú ý.

Làm tốt những điều này sẽ nâng cao hiệu quả chữa bệnh, khả năng hồi phục nhanh và bệnh không có cơ hội tái phát.

7. Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị

Điều tối kỵ đối với những người điều trị sùi mào gà đó chính là việc quan hệ tình dục. Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh không nên quan hệ tình dục để tránh làm cho bệnh phát triển nặng hơn cũng như lây nhiễm cho người khác.

Bệnh nhân sùi mào gà chỉ nên quan hệ khi đã được điều trị khỏi, các triệu chứng đã biến mất hoàn toàn và không tái phát.

8. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Trong quá trình điều trị sùi mào gà thì việc vệ sinh vùng bệnh sạch sẽ, an toàn, khô ráo là điều cần làm để tránh gây phát sinh viêm nhiễm, ngăn chặn vi rút xâm lấn ra những vùng xung quanh.

9. Không sử dụng chung đồ sinh hoạt của mình với người khỏe mạnh

Người bệnh sùi mào gà cần tránh sử dụng chung các đồ dùng quần lót, khăn, chậu rửa để phòng tránh lây nhiễm cho những người khác.

10. Sử dụng chất kích thích sau điều trị

Virus gây bệnh sùi mào gà rất nhạy cảm với các chất kích thích, chính vì thế khi bạn sử dụng càng nhiều chất kích thích thì các virus HPV phát triển càng mạnh và lan rộng. Một phần nữa là chất kích thích ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào lympho trong cơ thể, khống chế khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế, sau điều trị bạn tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích khi mà bệnh chưa khỏi hẳn.

 

 

Thong ke