Những lầm tưởng "chết người" về sùi mào gà cần loại bỏ ngay

08/05/2016 08:34


 

Sùi mào gà là căn bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì những hiểu lầm tai hại dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bạn.

Ngoài yếu tố quan hệ tình dục không lành mạnh thì những quan niệm sai lầm về bệnh đã khiến căn bệnh này có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Dưới đây là những cách hiểu sai về căn bệnh sùi mào gà mà bạn nên có cái nhìn khác đi để phòng tránh sự lây nhiễm và hạn chế sự lây lan căn bệnh này trong cộng đồng.

Chỉ những người có quan hệ tình dục bừa bãi mới mắc sùi mào gà

Đây là một quan niệm rất phổ biến ở hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai vì bạn là người quan hệ chung thủy nhưng không ai có thể chắc chắn rằng bạn tình của bạn có quan hệ chung thủy.

 
 
Bạn có thể lây nhiễm bệnh từ bạn tình một cách tự nhiên qua quan hệ tình dục giữa hai người.

 

Người chưa có quan hệ tình dục thì không bao giờ mắc sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục chứ tình dục không phải là con đường duy nhất lây truyền sùi mào gà.

Hay nói cách khác tình dục là con đường trực tiếp lây nhiễm sùi mào gà một cách nhanh nhất. Nhưng nó cũng có những con đường gián tiếp gây nên bệnh khi bạn chưa hề có quan hệ tình dục.

Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con, từ việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, đặc biệt là quần áo lót, …

Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường miệng (hôn người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng), đường hậu môn,…

 

Sử dụng bao cao su sẽ không lo bị sùi mào gà

Bao cao su chỉ có tác dụng hạn chế việc bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà hay bất cứ căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào đó chứ không có tác dụng kháng bệnh hoàn toàn.

Vì khi quan hệ tình dục không ai có thể đảm bảo rằng bạn không làm xê dịch bao cao su, hoặc sự cố rách, thủng bao cao su cũng có thể xảy ra trong quá tình quan hệ. Oral sex cũng là một con đường khiến bạn mắc sùi mào gà cao.

Trẻ em không thể mắc sùi mào gà

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà là con đường dẫn tới việc trẻ em mắc sùi mào gà bẩm sinh. Vì khi người mẹ có chứa virus HPV trong máu, chúng sẽ đi qua đường nhau thai vào trong cơ thể thai nhi và gây bệnh sùi mào gà bẩm sinh cho trẻ.

Một số trường hợp có thể lây qua đường sinh sản bình thường. Thai nhi sinh ra bằng đường âm đạo của người mẹ mắc sùi mào gà sẽ có nguy cơ mắc sùi mào gà lớn.

Một số trẻ em có thể bị nhiễm sùi mào gà khi bố mẹ mắc bệnh, sơ suất để lây nhiễm cho con qua đường hôn hay đụng chạm vào các mụn sùi làm lây nhiễm virus HPV.

Sùi mào gà chỉ lây qua tình dục đường âm đạo

Oral sex, hôn hít người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng hay đụng chạm vào những bộ phận cơ thể của người bệnh có mụn sùi mào gà đều có thể lây bệnh qua tiếp xúc ở những vị trí này, chứ không riêng gì đường âm đạo.

Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ sẽ không mắc sùi mào gà

Đây là quan niệm sai hoàn toàn vì virus HPV chứa trong tinh dịch và dịch âm đạo của nam và nữ, nó sẽ tác động vào tế bào trong quá trình quan hệ tình dục.

Việc vệ sinh sau khi quan hệ không thể loại bỏ được yếu tố nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà.

 

Sùi mào gà có thể chữa được tận gốc

Trên thực tế thì sùi mào gà là căn bệnh không thể điều trị tận gốc. Mà chỉ có thể điều trị hết biểu hiện của bệnh mà thôi.

Việc tiêu diệt Virus HPV hoàn toàn trong cơ thể người hiện nay vẫn chưa thể điều trị dứt điểm được.

Bệnh HPV có rất nhiều chủng loại nó khu trú ở phần thượng bì của da, nơi không có mạch máu và dây thần kinh, nên không gây đau, ngứa, mà chỉ gây bất tiện khi “mào gà” nổi quá to.

Khi cơ thể mạnh khỏe, hệ miễn dịch hoạt động tốt, có thể tự sạch nhiễm, nghĩa là tự đào thải HPV. Một số sẽ bị nhiễm kéo dài. Ngoài ra, do HPV không đi vào máu, nên cơ thể không tự sản sinh kháng thể chống lại nó. Do vậy, dù đã mắc HPV, bạn vẫn có thể bị tái nhiễm.

Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị dứt điểm nếu người bệnh sống lành mạnh (ăn uống đủ chất, tập thể dục, sinh hoạt tình dục an toàn), và chích ngừa HPV. Ngay cả, đối với những người đã quan hệ tình dục, đã sinh con, hoặc đã mắc HPV, chích ngừa vắc xin vẫn giúp cơ thể phòng ngừa việc mắc các type HPV còn lại và chống tái nhiễm.

Cách phòng tránh sùi mào gà

Để phòng tránh sùi mào gà bạn cần thực hiện tốt những điều sau:

- Khám sức khỏe định kỳ của mình và bạn tình, đặc biệt khám sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng quan trọng.

- Không quan hệ tình dục vừa bãi, chung thủy với 1 bạn tình và đảm bảo răng bạn tình của bạn chưa hề mắc bệnh sùi mào gà.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác.

- Tiêm vác xin phòng chống HPV.

Sùi mào gà biến chứng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới đã từng có tiền sử mắc sùi mào gà.

Biến chứng này của bệnh là cực nguy hiểm. Do đó, bạn nên đề phòng cảnh giác cao độ với căn bệnh này.

 

 
CHIA SẺ CỦA MỘT SỐ NGƯỜI ĐÃ TỪNG BỊ SÙI MÀO GÀ
 
 
Các câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà mọi người thường thắc mắc click vào link >>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP<<<

 

 

 

Thong ke