Những phương pháp chống lại bệnh sùi mào gà

07/03/2020 22:59

Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục , là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất . Người ta ước tính rằng 340,00 đến 360.000 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh quái ác này mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng đến mô ẩm của vùng sinh dục. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ, màu hồng hoặc mọc thành chùm như  bông súp lơ nhỏ ở vùng sinh dục  với những kích thước khác nhau.

Ở phụ nữ, sùi mào gà thường phát triển  nhất trên môi âm hộ và gần lỗ âm đạo. Ở nam giới, chúng phổ biến nhất ở đầu dương vật nhưng cũng có thể xảy ra dọc theo trục. 

Cả nam giới và phụ nữ có thể phát triển mụn cóc xung quanh lỗ mở đến hậu môn do quan hệ tình dục ở hậu môn, thậm chí ở một vài trường hợp sùi mào gà sẽ phát triển ở quanh miệng, cổ họng của bạn nếu như quan hệ tình dục bằng miệng 

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

Bệnh sùi mào gàlà do papillomavirus ở người (HPV) gây ra . Có khoảng 100 loại nhiễm trùng HPV khác nhau với khoảng 30 trong số đó lây truyền qua đường tình dục. 

Nếu bạn đã tìm hiểu về sùi mào gà, bạn có thể cảm thấy bối rối và lo lắng. Đó là bởi vì có rất nhiều sự hiểu lầm về virus HPV và các biến chứng của các chủng virus khác nhau.

Mặc dù HPV là nguyên nhân gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, nhưng các chủng virus HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục không phải là các chủng gây ra bệnh ung thư.

Khoảng 90% mụn cóc ở bộ phận sinh dục là do HPV 6 và HPV 11. Ngược lại, khoảng 70% bệnh ung thư cổ tử cung là do HPV 16 và HPV 18 gây ra và hầu hết các bệnh ung thư miệng do HPV gây ra là do HPV 16. 20% khác của cổ tử cung Ung thư được gây ra bởi các loại HPV 31, 33, 34, 45, 52 và 58. 

Nói cách khác, các chủng vi rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục khác với các chủng gây ung thư cổ tử cung và ngược lại.

Nhiều người bị nhiễm vi-rút HPV, nhưng hầu hết thời gian, ngay cả với các chủng gây ung thư, vi-rút đã được loại bỏ khỏi cơ thể trước khi có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra. 

Nếu bạn bị nhiễm một trong những loại virut này, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, có thể phát triển mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc có thể có một phết tế bào nhú bất thường gợi ý chứng loạn sản hoặc thay đổi tiền ung thư của cổ tử cung. 

Các yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh sùi mào gà

Bất cứ ai có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm vi-rút HPV . Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển mụn cóc sinh dục: 

Quan hệ tình dục  không được bảo vệ

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Quan hệ bằng miệng

Tiếp xúc bộ phận sinh dục với bộ phận sinh dục

Sinh con

Bệnh lây truyền qua đường tình dục trước đây

Có quá nhiều đối tác tình dục

Ngoài ra, nếu bạn đang hút thuốc, thậm chí là người nghiện hút thuốc lá thì hãy nên bỏ ngay vì chất trong thuốc lá có thể trì hoãn khả năng loại bỏ virus HPV gây bệnh ra khỏi cơ thể của bạn.

Mặc dù một số trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi, một số loại HPV  có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung, dương vật và hậu môn. Trong những trường hợp này, virus không trực tiếp gây ra bệnh ung thư, mà là virus khiến cơ thể bạn bị viêm nhiễm, khi không kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ dẫn đến bệnh ung thư. Các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc, làm chậm sự thanh thải virus khỏi cơ thể, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. 

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Nên thường xuyên kiểm tra vi- rút để sàng lọc ung thư cổ tử cung và các biến chứng khác của vi-rút. Hiện này, trên thế giới chưa có xét nghiệm tiêu chuẩn để chẩn đoán HPV. Điều quan trọng là phụ nữ phải trải qua kiểm tra pap thường xuyên để phát hiện những bất thường có thể chỉ ra nhiễm trùng HPV. 

Nếu mụn cóc hoặc tổn thương xuất hiện ở vùng sinh dục, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các xét nghiệm HPV mà bạn có thể đã thực hiện không kiểm tra các chủng vi rút gây bệnh ở bộ phận sinh dục.

Các phương pháp điều trị  sùi mào gà

Không có cách nào chữa trị để loại bỏ hoàn toàn virus HPV ra khỏi cơ thể của bạn nhưng tin vui là có thể chữa trị những triệu chứng mà do virus HPV gây ra như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung,.. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp điều trị nào là phụ thuộc và tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh sùi mào gà đang phát triển trong cơ thể của bạn.

Dưới đây là một vài phương pháp phổ biến điều trị  bệnh sùi mào gà đem lại hiệu quả cao cho người bệnh

Thuốc

Liệu pháp áp lạnh (đông lạnh)

Electrocautery (đốt cháy)

Tiêm interferon vào mụn cóc

Điều trị bằng laser

Phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc

Có cả thuốc không kê đơn (OTC) và thuốc được áp dụng bởi bác sĩ có sẵn. Tự điều trị bao gồm Podofilox, Imiquimod và Sinecatechin. Các phương pháp điều trị được bác sĩ áp dụng bao gồm podophyllin, axit trichloroacetic và axit bichloroacetic. 

Tuy nhiên, có một lưu ý rằng, trong quá trình điều trị bệnh sùi mào gà, bệnh không nên quan hệ tình dục để tránh gây lây nhiễm cho bạn tình của mình

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà bằng cách nào?

Một trong những cách đơn giản và an toàn giúp bạn tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này là chỉ nên có một người bạn tình duy nhất. Việc làm này, giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV gây ra các bệnh về tình dục.

Bên cạnh đó là áp dụng phương pháp quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tình dục nhưng không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được sự lây lan của virus HPV gây hại cho cơ thể.

Nếu bạn ở độ tuổi từ 18- 26 tuổi, các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus. Và đây chính là phương pháp đảm bảo an toàn nhất cho chính bạn và người thân của mình.

Ngoài ra, tăng cường sức đề kháng là một trong những phương pháp hữu hiệu và cần thiết giúp cơ thể của bạn chống lại virus có hại như HPV.

Để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin C đồng thời kết hợp sử dụng thuốc BETACAN - một loại thuốc có khả năng kích thích và sinh sản ra những tế bào miễn dịch và ngăn chặn tác động xấu từ bên ngoài vào cơ thể 

Tiêm chủng phòng ngừa virus HPV là gì?

Tiêm chủng trong độ tuổi từ 18- 26 tuổi  có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm virut HPV. Hiện tại có ba loại mũi tiêm khác nhau, nhưng chỉ có hai trong số chúng được thiết kế để bảo vệ chống lại  sùi mào gà và các chủng gây ung thư cổ tử cung. 

Hiện tại có thể chủng ngừa và các chủng HPV mà chúng được thiết kế để ngăn chặn bao gồm:

Gardasil (được phê duyệt năm 2006) bảo vệ chống lại HPV 6, 11, 16 và 18

Cổ tử cung (được phê duyệt năm 2009) bảo vệ chống lại vi rút HPV 16 và 18

Gardasil 9 (được phê duyệt 2014) bảo vệ chống lại HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 

Kết luận 

Mụn cóc sinh dục, gây ra bởi một số chủng HPV, là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh sự phát triển của cả  sùi mào gà và HPV.

 Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các chủng vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và các chủng gây ra mụn cóc sinh dục không gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ đối với tất cả các chủng vi-rút vẫn giữ nguyên, bao gồm cả quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của mụn cóc sinh dục, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế để loại trừ các tình trạng khác và tìm hiểu về loại thuốc nào có thể giúp điều trị các triệu chứng của bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh sùi mào gà ( mụn cóc sinh dục) nguy hiểm này. Để tìm hiểu thêm nhiều những thông tin hữu ích khác nữa về bệnh sùi mào gà, quý độc giả có thể truy cập website hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline: 098.365.2626 để được giải đáp và hỗ trợ miễn phí sớm nhất nhé.

 

Thong ke