Những quan điểm sai lầm về bệnh sùi mào gà bạn bên tránh

14/02/2017 22:14

QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ SÙI MÀO GÀ BẠN NÊN TRÁNH

       Sùi mào gà là căn bệnh xã hội gây ra không ít ám ảnh về mặt tinh thần lẫn thể xác cho người bệnh. Dù mức độ phổ biến của bệnh rất cao nhưng không phải ai cũng hiểu hết về căn bệnh này. Có rất nhiều quan điểm sai lầm về sùi mào gà mà bạn nên tránh! Dù hằng năm có từ 1 – 2 triệu người Việt Nam mắc các bệnh qua đường tình dục – nổi bật nhất là bệnh sùi mào gà nhưng những thông tin về bệnh này đối với mọi người vẫn còn rất mơ hồ.

 

Kiến Thức Về Bệnh Sai

            Nhiều người chắc chắn rằng nguyên nhân duy nhất sùi mào gà là do quan hệ tình dục bừa bãi. Điều này đúng nhưng chưa đủ, sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tình dục và nhiều những con đường gián tiếp khác.

            Không ít quý ông nghĩ rằng nếu không quan hệ thì không thể mắc sùi mào gà? Điều này hoàn toàn sai lầm, đây là con đường lây nhiễm chủ yếu chứ không phải duy nhất. Vì chủng virus HPV có thể lây nhiễm chỉ qua một nụ hôn sâu (nếu niêm mạc có dấu hiệu trầy xước thì khả năng lây nhiễm tăng cao hơn), tiếp xúc với nguồn bệnh, lây qua đường máu hay do sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người khác.

           Sùi mào gà không chỉ lây nhiễm khi quan hệ tình dục mà cả khi quan hệ bằng đường miệng – oral sex. Việc hôn, ôm, đụng chạm cơ thể làm bạn tiếp xúc với các nốt sùi của người sùi mào gà cũng gia tăng khả năng nhiễm bệnh cao hơn.

          Thế nên, việc lầm tưởng về các nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh này lây lan nhanh chóng với nhiều biến chứng khó lường, nguy hiểm nếu không được điều trị đúng và kịp thời

Các Biến Chứng Nguy Hiêm Của Sùi Mào Gà

            Sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

            Khi nữ giới mắc bệnh sùi mào gà, những nốt sùi ở vùng kín phát triển sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển. Bệnh còn gây ra biểu hiện đau tức, sưng phù nơi cơ quan sinh dục hay thậm chí là xuất huyết. Nếu không tập trung chữa trị kịp thời, việc ung thư cổ tử cung chỉ là vấn đề thời gian. Đặc biệt, phụ nữ đang trong thời gian thai kì sẽ cực kì nguy hiểm khi mắc bệnh sùi mào gà. Thương tổn của các nốt sùi mào gà sẽ làm khó khăn cho việc sinh sản, tệ hơn còn có thể sảy thai, sinh non. Ngoài ra, việc truyền bệnh cho thai nhi là điều khó lòng tránh khỏi.

            Đối với nam giới, sùi mào gà có thể gây ra hiện tượng tắc ống niệu đạo dẫn đến vô sinh, tắc ống dẫn tinh, ung thư hậu môn, ung thư dương vật – Nếu không có phác đồ điều trị phù hợp, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng và mang đến những biến chứng nguy hiểm. Sùi mào gà là căn bệnh đầy ám ảnh khiến người khác trở nên dè dặt, hoang mang bản thân.

Sùi Mào Gà Có Thể Chữa Khỏi Được

            Một điều sai lầm nữa của bệnh nhân đó là: Sùi mào gà có thể chữa khỏi được. Thật ra, nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà là virus HPV không thể chữa khỏi tận gốc được.

Trường hợp bệnh nhân sùi mào gà tìm đến bác sĩ ngày càng nhiều, có những trường hợp nốt sùi đã nặng như cây súp lơ. Có những trường hợp quan hệ đồng tính, sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn, phía trong lẫn phía ngoài làm cuộc sống nạn nhân rất khốn đốn. Có những bệnh nhân tốn nhiều chi phí để thử qua những phương pháp như: chấm axit, đốt điện, ... nhưng vẫn tái phát và vài tháng lại đi bệnh viện một lần. Thật ra, bác sĩ không thể can thiệp tận gốc mà chỉ xử lý những nốt sùi xuất hiện bên ngoài mà thôi.

Xem thêm : Sùi mào gà có tự hết được không

Sùi Mào Gà Rất Hiếm Gặp

            Điều này hoàn toàn không đúng. Có những bác sĩ chuyên khoa hoạt động trong ngành đều phải lắc đầu khi tình trạng bệnh lây qua đường tình dục ngày càng nhiều hơn với tình trạng bệnh cũng như biến chứng nặng nề hơn rất nhiều. Trong đó, sùi mào gà là bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất. Độ tuổi gặp phải căn bệnh khó nói này là 15 – 49 tuổi. Số ca mắc bệnh mới hằng năm tăng khoảng 10%. Đây là con số đáng báo động về đời sống tình dục của người Việt Nam.

            Không chỉ có sùi mào gà, có rất nhiều bệnh do quan hệ tình dục thiếu an toàn gây ra với cùng chủng vi khuẩn như: giang mai, lậu, hạ cam, lỵ trực trùng, liên cầu B. Hay những bệnh cùng chuẩn virus như: viêm gan C, viêm gan B, herper, HIV, ... Ngoài ra, một vài bệnh khác như: ureaplasma, chlammydia, trùng roi, nấm men, rận mu, ... do liên thể vi khuẩn và virus hay kí sinh trùng gây nên. Thậm chí, một số chủng virus HPV có thể gây ra ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung dù không hề biểu hiện thành sùi mào gà.

            Một tin buồn cho bệnh nhân, bệnh sùi mào gà là bệnh lý rất dễ tái phát. Bệnh sùi mào gà gây ra cảm giác mất tự tin, khó chịu cho bệnh nhân. Phụ nữ mắc sùi mào gà dễ dàng gặp phải hiện tượng lãnh cảm về mặt tình dục. 

Sùi Mào Gà Có Thể Phát Hiện Ngay

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá lâu từ 2 – 9 tháng  có khi lâu hơn chứ không biểu hiện bệnh ngay khi vừa quan hệ thiếu an toàn. Khi bệnh bắt đầu xuất hiện, các nốt sùi sẽ có mặt tại cơ quan sinh dục có khi trông to như mào gà. Phụ nữ đang trong thai kì nếu mắc phải sùi mào gà thì việc sinh nở cực kì khó khăn do các nốt sùi sẽ cản trở đường ra của thai nhi và con bạn có thể nhiễm virus từ bạn.

Xem thêm : Hình ảnh sùi mào gà

Có Thể Chữa Sùi Mào Gà Tại Nhà Không?

            Sùi mào gà là một bệnh lý giới tính đặc thù nên việc chữa trị tại nhà thường đem lại các biến chứng không mong muốn. Việc gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa là điều rất nên làm. Những phương pháp bác sĩ thường hay áp dụng để tiêu diệt hoàn toàn các u nhú như: áp ni tơ lỏng, cắt, bôi hóa chất, ... Nhưng sùi mào gà có thể tái phát. Để giảm thiểu khả năng tái phát, bệnh nhân cần phải gia tăng sức đề kháng bằng việc tập luyện thể dục, chế độ sinh hoạt phù hợp, tránh quan hệ tình dục thiếu an tòan.

           Với những nốt sùi không lớn và những vị trí ở bên ngoài thì bạn co thể hoàn toàn chữa sùi mào gà bằng phương pháp chấm thuốc. Hiện nay chữa sùi mào gà tại nhà bằng thuốc podophyllin 25%  là phương pháp an toàn dễ sử dụng tỷ lệ khỏi lên tới 90% rất khó tái phát

Để tìm hiểu phương pháp này bạn vui lòng đọc TẠI ĐÂY

Thong ke