Những thông tin cơ bản về Vắc-xin HPV

24/03/2021 16:34

HPV phổ biến và lây lan qua tiếp xúc da kề da thân mật, có hoặc không có quan hệ tình dục. Vắc xin HPV nên được tiêm khi trẻ em gái và trẻ em trai từ 11 đến 12 tuổi, theo các khuyến nghị mới nhất. Đã hơn một thập kỷ kể từ khi vắc-xin HPV đầu tiên được cung cấp vào năm 2006. Loại vắc-xin này bảo vệ khỏi nhiễm một số loại virus u nhú ở người (HPV) có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

Tại sao vắc-xin HPV lại quan trọng?

HPV sinh dục là một loại virus phổ biến được truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp da với da khi sinh hoạt tình dục. Hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời, mặc dù hầu hết sẽ không bao giờ biết về nó. Nhiễm HPV phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi thanh thiếu niên và đầu những năm 20 tuổi. 

Có khoảng 40 loại HPV có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục của nam và nữ. Hầu hết các loại HPV không gây ra triệu chứng và tự biến mất. Nhưng một số loại có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và các bệnh ung thư khác ít phổ biến hơn - như ung thư hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và hầu họng. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nam giới và phụ nữ, được gọi là mụn cóc sinh dục. 

Bệnh sùi mào gà không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng chúng có thể gây căng thẳng về cảm xúc và việc điều trị có thể rất khó chịu. Nhiễm trùng do HPV thường tự khỏi, nhưng ở một số người, Virus vẫn có thể tồn tại. Khi điều đó xảy ra, nhiễm trùng có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư bộ phận sinh dục nữ, ung thư dương vật và ung thư miệng và cổ họng. 

Dưới đây là những thông tin cần thiết về vắc-xin HPV mà tất cả các bậc cha mẹ nên biết nếu bạn đang cân nhắc cho con mình tiêm phòng HPV.

1. Vắc-xin HPV có tác dụng ngăn ngừa ung thư và mụn cóc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin HPV có hiệu quả chống lại nhiễm trùng cổ tử cung, mụn cóc sinh dục và nhiễm trùng miệng do HPV.

Vắc-xin HPV phổ biến nhất hiện nay là Gardasil 9 giúp bảo vệ chống lại 9 chủng virus, bao gồm cả 2 chủng gây ra hầu hết mụn cóc sinh dục, -6 và -11, và 7 chủng có thể dẫn đến ung thư: -16, -18, -31, -33, -45, -52 và -58.

Ở Úc, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao bằng cách sử dụng Gardasil, đã chứng kiến ​​sự giảm đáng kể số trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục - một hậu quả phổ biến của việc nhiễm HPV.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng vắc-xin HPV dường như có hiệu quả chống lại nhiễm trùng HPV ở miệng. Nghiên cứu về những người trưởng thành trẻ tuổi ở Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ lây nhiễm qua đường miệng với bốn loại HPV, bao gồm hai loại gây ung thư, thấp hơn 88% ở những người cho biết đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin HPV so với những người nói họ đã không được tiêm phòng.

2. Vắc-xin HPV có độ an toàn cao

Tất cả ba loại vắc-xin HPV đang hoặc đã được sử dụng rộng rãi đều đã được thử nghiệm trên diện rộng trước khi chúng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt. Ngoài ra, cả FDA và CDC tiếp tục giám sát tính an toàn của tất cả các vắc xin sau khi chúng được phê duyệt và cung cấp cho công chúng.

Tiêm Vắc-xin HPV có thể gặp một số phản ứng, đại đa số đều không nghiêm trọng. Các tác dụng phụ thường gặp là đau, đỏ hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm; chóng mặt; ngất xỉu; buồn nôn; mệt mỏi; đau cơ hoặc khớp; và đau đầu.

3. Bạn không nên chờ đợi để tiêm phòng

Vắc-xin HPV hiện nay vẫn có thể được tiêm cho người lớn ở độ tuổi trên 45. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị rằng thời điểm tốt nhất để tiêm phòng HPV là trước khi có nguy cơ tiếp xúc với vi-rút. Bởi vì vắc-xin giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm nhưng không giúp điều trị bệnh hiện có cũng như khi virus đã tồn tại trong người bệnh.

Vắc xin HPV nên được tiêm hai liều khi trẻ em gái và trẻ em trai từ 11 đến 12 tuổi, theo khuyến cáo mới nhất của CDC. Bất kỳ ai bắt đầu chủng ngừa từ 15 tuổi trở lên sẽ cần ba liều để đạt được khả năng miễn dịch tối ưu. Những người ở mọi lứa tuổi bị suy giảm hệ thống miễn dịch cũng cần được tiêm ba liều.

4. Vắc-xin HPV không dẫn đến nguy cơ mắc bệnh

Trong khi một số người lớn lo ngại rằng tiêm phòng HPV sẽ khuyến khích các hành vi tình dục nguy cơ ở tuổi vị thành niên, thì cho đến nay, điều đó dường như không đúng. Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêm phòng Vắc-xin HPV giúp giảm tỉ lệ người trẻ mắc các bệnh tình dục chứ không gây tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục khác. 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng những lợi ích mà việc tiêm phòng Vắc-xin HPV mang lại hoàn toàn vượt trội so với những nguy cơ có thể nảy sinh. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến khích phụ huynh tiêm phòng HPV sớm cho trẻ để bảo vệ được tối đa nguy cơ ung thư hay bệnh sùi mào gà.

5. Tiêm phòng Vắc-xin HPV không thay thế được tầm soát ung thư cổ tử cung

Vắc xin HPV bảo vệ chống lại hầu hết các loại HPV gây ung thư cổ tử cung, nhưng không phải tất cả. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung, bắt đầu từ tuổi 21 vẫn là rất cần thiết đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Hãy đi khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm tầm soát định kỳ để phát hiện sớm các nguy cơ đối với sức khỏe sinh sản của bạn.

Trên đây là những đặc điểm quan trọng liên quan đến việc tiêm phòng Vắc-xin HPV. Hi vọng các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ được lợi ích của loại vắc-xin này đối với sức khỏe tương lai của trẻ cũng như cộng đồng. Hãy nhớ tiêm phòng sớm và đầy đủ để giúp bảo vệ tốt hơn.

Thong ke