Phân biệt các loại mụn cóc thường gặp và cách điều trị

20/10/2020 01:07

Mụn cóc là sự phát triển bất thường của da do virus HPV ở người gây ra. Có một số loại trong số các chủng virus HPV có xu hướng gây nên mụn cóc ở trên da.

1. Các loại mụn cóc thường gặp

Virus HPV kích thích sự phát triển các tế bào trên lớp ngoài da một cách nhanh chóng. Thông thường, mụn cóc có thể xuất hiện ở quanh khu vực bàn chân, ngón tay và bàn tay, một số trường hợp do chủng khác gây ra xuất hiện mụn cóc ở khu vực bộ phận sinh dục. Có 3 loại mụn cóc thông thường ở người bao gồm:

1.1. Mụn cóc ở bàn chân

Loại mụn cóc này thường xuất hiện nhiều ở lòng bàn chân. Chúng có dạng mụn nhỏ sần sùi, rộp, có màu đen, nâu hoặc xám đen ở những vị trí như ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, hoặc ngón chân… Khi mụn cóc phát triển vào bên trong da sẽ xuất hiện những mảng mô sẹo. Có thể xuất hiện đầu đen hoặc các chấm đen trên bề mặt mụn cóc.

1.2. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục hay còn gọi là bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở vùng mu, trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và hoặc phía trong âm đạo dưới dạng những khối thịt nhỏ có màu hồng tươi hoặc đỏ. Chúng có thể phát triển thành hình dạng giống như súp lơ và lan rộng nhanh chóng. 

Mụn cóc sinh dục thường không gây đau, nhưng dễ chảy máu và ngứa trong trường hợp bị cọ xát. Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1.3 Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ em hơn ở người trưởng thành. Chúng có dạng phẳng, mịn và nhỏ hơn các loại mụn cóc khác và thường xuất hiện trên mặt hoặc ở chân và đặc biệt thường xuất hiện nhiều ở giới nữ. 

Mụn cóc phẳng lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm virus HPV hoặc thông qua việc sử dụng chung đồ với người bị nhiễm virus. Mụn cóc phẳng cũng có thể lây lan giữa các bộ phận trên cơ thể người bị nhiễm bệnh.

2. Cách điều trị mụn cóc

Trong hầu hết các trường hợp bệnh, mụn cóc ở trên da không gây hại với sức khỏe người mắc phải và có thể hoàn toàn biến mất mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, với trường hợp mắc mụn cóc sinh dục hay còn gọi là bệnh sùi mào gà thì hoàn toàn khác. Bệnh sùi mào ra cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt bởi bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tối thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Mụn cóc không dễ điều trị triệt để với nguy cơ tái phát rất cao sau khi điều trị khỏi và đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị, bao gồm:

2.1. Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp này được thực hiện bằng các sản phẩm phun đông lạnh xuống thấp đến mức âm 100 độ không cần kê đơn tại nhà hoặc các bác sĩ sẽ dùng nitơ lỏng để đóng băng phần mụn cóc. Khi áp lạnh, các vết phồng rộp sẽ được hình thành xung quanh bề mặt mụn cóc và mô chết sẽ rơi ra trong thời gian 1 - 2 tuần.

Hạn chế của phương pháp điều trị áp lạnh tại nhà là việc đóng băng mụn cóc có thể không đủ sâu xuống da để đạt được hiệu quả mong muốn. Đồng thời phương pháp điều trị này cũng đòi hỏi thời gian lâu hơn so với khi điều trị tại các cơ sở y tế.

2.2. Cantharidin

Cantharidin là một chất được chiết xuất từ bọ cánh cứng. Khi bôi chất này lên da sẽ tạo nên vết phồng rộp xung quanh mụn cóc. Chúng sẽ giúp bạn nhấc phần mụn cóc ra khỏi da.

2.3. Sử dụng các phương pháp điều trị khác

Các loại thuốc thường dùng trong điều trị mụn cóc bao gồm Bleomycin - dạng tiêm trực tiếp vào mụn cóc giúp tiêu diệt virus HPV và Imiquimod - thuốc dạng kem thoa giúp kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại virus HPV. Thông thường, Imiquimod được khuyến cáo áp dụng cho mụn cóc sinh dục, tuy nhiên nó cũng có thể có hiệu quả tốt đối với các trường hợp mụn cóc khác.

Phương pháp tiếp theo để điều trị mụn cóc không cần kê đơn là sử dụng các loại gel, thuốc mỡ hoặc miếng dán có chứa thành phần hoạt chất acid salicylic. Acid salicylic có khả năng hòa tan dần dần mô mụn cóc trong khoảng vài tuần điều trị. Tuy nhiên, những loại thuốc này không được sử dụng cho trường hợp mụn cóc sinh dục.

Trong trường hợp các liệu pháp trên không giúp bạn loại bỏ được mụn cóc, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật. Hiện tại, các hình thức phẫu thuật giúp loại bỏ mụn cóc bao gồm phá hủy mụn cóc bằng kim điện; phương pháp phẫu thuật lạnh (đóng băng sâu mô mụn cóc) và phẫu thuật laser - sử dụng chùm ánh sáng laser để đốt cháy mô mụn cóc.

3. Phòng ngừa mụn cóc

Hiện tại, không có cách nào để ngăn ngừa mắc phải mụn cóc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc phải chúng. Virus HPV có đặc điểm phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt. Do đó, để phòng ngừa mụn cóc cũng như ngăn chúng lây lan giữa các bộ phận trên cơ thể, bạn cần thực hiện như sau:

- Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với những người bị mụn cóc.

- Không sờ, gãi, nặn mụn cóc trên cơ thể.

- Dùng băng y tế che vùng mụn cóc.

- Giữ khô ráo cho bàn tay và bàn chân.

- Đi dép khi sử dụng trong tắm hoặc phòng thay đồ chung.

4. Sử dụng vắc xin trong việc dự phòng HPV

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục chủ yếu được lây truyền thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, do trực tiếp giữa da với da, tiếp xúc niêm mạc miệng, hầu họng, dương vật, âm đạo, hậu môn, tử cung... với người bị nhiễm virus. Việc tiêm vắc xin phòng HPV có thể giúp phòng bệnh sùi mào gà cũng như hạn chế ung thư cổ tử cung, u nhú tại các bộ phận sinh dịch do HPV gây ra.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về cách phân biệt các loại mụn cóc thường gặp cũng như cách điều trị chúng. Hãy tìm đến các cơ sở y khoa để được kiểm tra chính xác tình trạng cụ thể của mình cũng như cách điều trị phù hợp nhất.

 

 

 

Thong ke